Gương nông dân sáng tạo

Tổ tự quản nuôi trồng thủy sản và bảo vệ môi trường

Trước tình trạng thức ăn cho tôm hùm dư thừa, rác thải ra từ việc nuôi tôm hùm lồng diễn ra ngày càng nhiều, gây ảnh hưởng đối với môi trường biển, ông Nguyễn Thành Vinh ở xã Cam Bình, thành phố Cam Ranh, tỉnh Khánh Hòa đã vận động thành lập 16 tổ tự quản nuôi trồng thủy sản và bảo vệ môi trường với 295 thành viên.


Người sáng chế Lưỡi cày lên luống trồng cây vụ đông

Thầu hiểu nỗi vất vả của người dân quê hương đất trồng hành Nam Trung -Nam Sách - Hải Dương nhằm giúp bà con có thể lên luống hành được nhanh, đỡ tốn nhân công, chi phí và kịp thời vụ, ông Nguyễn Văn Chế đã nảy ra ý tưởng phải chế tạo bằng được một loại lưỡi cày không những làm nhỏ đất mà còn phải tự động lên luống khi làm việc.


MÁY GẶT XẾP DÃY CẢI TIẾN CÓ HỆ THỐNG BƠM THỦY LỰC

Máy gặt xếp dãy cải tiến có thêm hệ thống bơm thủy lực có ưu điểm khi vận hành máy trên địa hình chỗ cao chỗ thấp và nhất là ruộng nước có những gốc cây để lại thì ít dung lắc và người lái chỉ cần ngồi trên máy tự điều chỉnh độ cắt cao hay thấp tùy theo địa hình, chướng ngại vật. Anh Hai cho biết nếu không có hệ thống bơm thủy lực thì máy cắt thưởng lỏi và người dân phải cắt bằng tay.


Thả xen canh cá rô đầu vuông, thu nhập tăng gấp đôi khi trồng lúa

Giải pháp nhân giống cá rô đầu vuông thả xen canh vào chân ruộng lúa của anh Cao Văn Phương ở thôn Thạch Mỹ, xã Ninh Quang, Thị xã Ninh Hòa, tỉnh Khánh Hòa đã mang lại thành công khi lợi nhuận thu được tăng gấp đôi so với trồng lúa.


THÔNG TIN VỀ CUỘC THI

Cuộc thi sáng tạo kỹ thuật nhà nông lần thứ ba do Hội Nông dân Việt Nam chủ trì được tổ chức trên phạm vi toàn quốc trong 2 năm 2008 - 2009 nhằm khơi dậy tiềm năng và phát huy tư duy sáng tạo của nông dân Việt Nam, thúc đẩy phong trào áp dụng các giải pháp kỹ thuật vào sản xuất và đời sống của nông dân.


Nông dân chế tạo thành công máy tuốt hạt điều

Anh Ngô Ngọc Quang, ở xã Tân Thành, huyện Bù Đốp, Bình Phước đã chế tạo thành công và đưa vào sử dụng máy tuốt hạt điều.


Chuyện Hai Thuận chế giàn phun diệt rầy nâu

Chúng tôi ghé ngã ba xã Thạnh Trị, huyện Gò Công Tây, tỉnh Tiền Giang hỏi thăm anh Dương Văn Thuận, mấy bác tài xe ôm niềm nở: “Có phải Hai Thuận diệt rầy nâu phải hôn? Ở đây còn gọi là Hai Thuận nỏ thần. Mấy chú đi qua cây cầu nhỏ, vô ấp Thạnh Yên là tới liền à". Đi men con đường nhỏ đổ bê tông, hai bên rợp bóng dừa, chúng tôi tìm được nhà anh Thuận.


Một nông dân chế ra dụng cụ bón phân cho cây bắp

Vừa tiết kiệm được thời gian, giảm chi phí công lao động vừa hạn chế được đau lưng là những tiện ích của dụng cụ bón phân cho cây bắp do anh Nguyễn Văn Lại, ngụ tại ấp Bình Tiến, xã Xuân Phú (huyện Xuân Lộc) sáng chế.


Sáng chế máy bơm nước chạy bằng sức gió

Cục Sở hữu trí tuệ, Bộ Khoa học và Công nghệ, đã cấp bằng sáng chế cho máy bơm nước chạy bằng sức gió của chủ sở hữu Phạm Mã Nhi, 14A/51 Thái Phiên, thành phố Huế, tỉnh Thừa Thiên-Huế.


<< < 5 6 7 8 9 > >>