00:00 Số lượt truy cập: 964388
Quy trình - kinh nghiệm

Cần chú ý bệnh cháy bìa lá lúa

Bệnh cháy bìa lá (bạc lá lúa) do vi khuẩn Xanthomonas oryzae gây ra. Bệnh có thể phát sinh gây hại trong suốt thời kỳ sinh trưởng của cây lúa. Tuy nhiên, thường gây hại nhiều từ khi lúa đứng cái trở đi.


Mô hình nuôi chình đạt hiệu quả cao

Năm 2010, Trung tâm Khuyến nông - Khuyến ngư Bình Định xây dựng mô hình nuôi cá chình nước ngọt trong ao đất tại hộ anh Võ Văn Xuân ở xã An Hòa – huyện An Lão. Anh đã cải tạo 500m2 ao trong mảnh đất của mình để chuẩn bị làm ao nuôi theo các bước sau:


Trị sâu đục cuống để nâng cao năng suất, chất lượng quả vải thiều

Đối với người dân trồng vải vải thiều ở tỉnh Bắc Giang nói chung và huyện Lục Ngạn nói riêng, cùng với biện pháp sản xuất vải thiều sạch an -toàn theo tiêu chuẩn VietGAP, thì trị sâu đục cuống quả vải được coi là một khâu quan trọng nhằm hạn chế quả vải thiều dụng, góp phần quan trọng nâng cao năng suất và chất lượng sản phẩm…


Kinh nghiệm sản xuất giống cá tràu đen

Hội đồng Khoa học- Công nghệ thuộc Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Nghệ An vừa tổ chức nghiệm thu, đánh giá cao kết quả dự án “Ứng dụng tiến bộ khoa học công nghệ xây dựng mô hình sản xuất giống cá tràu đen chất lượng cao phù hợp điều kiện sinh thái tại Nghệ An” của Trung tâm Giống thủy sản Nghệ An và cho phép đưa qui trình sản xuất giống cá tràu đen (cá lóc, cá quả, cá chuối...) của Trung tâm vào áp dụng trong sản xuất đại trà.


BIỆN PHÁP THÚ Y VỆ SINH PHÒNG BỆNH TRONG CHĂN NUÔI NGAN, VỊT

        Vệ sinh thú y và phòng bệnh là một khâu quan trọng không thể thiếu được trong quá trình chăn nuôi vịt, ngan đảm bảo an toàn cho người sản xuất và đem lại hiệu quả kinh tế cao cho quá trình đầu tư chăn nuôi. Thực tế sản xuất cho thấy khi con giống và thức ăn đã được giải quyết tốt về căn bản thì vệ sinh thú y và phòng bệnh quyết định sự thành bại của nhà chăn nuôi.


Những lưu ý khi trồng thuốc lá bằng phương pháp che phủ nylon

Trước diễn biến phức tạp của thời tiết, Trạm Khuyến nông Si Ma Cai (Lào Cai) đã xây dựng 2 mô hình trồng cây thuốc lá chống hạn bằng phương pháp che phủ nylon tại 2 xã Sín Chéng (5ha) và Nàn Sán (3ha). Đây là mô hình lần đầu tiên được thực hiện trên địa bàn huyện, do vậy quá trình triển khai gặp không ít khó khăn. Tuy vậy, từ mô hình cũng rút ra được những kinh nghiệm quý.


Bí quyết tăng chất lượng măng cụt

Giai đoạn cây đang tăng trưởng (từ mới trồng đến khi bói trái đầu), măng cụt hấp thụ phân rất tốt, nên bón phân hữu cơ hàng năm từ 3 - 5 kg/cây vào đầu mùa mưa và kết hợp với bón phân hoá học (NPK 20-20-20 hoặc 15-15-15) với liều lượng 0,15 – 0,3kg/cây. Bón lần 2 vào cuối mùa mưa, lần này chỉ cần bón phân đạm với lượng bón 0,15kg urê hoặc 0,35kg phân SA/cây.


Cảnh giác rầy nâu, rầy lưng trắng cuối vụ

* Lạm dụng thuốc BVTV là nguyên nhân cơ bản làm rầy bộc phát


Sử dụng màng phủ nông nghiệp

Mua và sử dụng đúng loại màng phủ: hiện nay trên thị trường có nhiều loại màng phủ nông nghiệp với nhiều chất liệu, màu sắc, độ dày mỏng, kích thước rộng hẹp, độ bền và giá cả khác nhau.


Gặt lúa xuân sớm, làm đất tốt để gieo cấy lúa mùa kịp thời vụ

Trong kinh nghiệm thâm canh lúa có câu “Nhất thì, nhì thục”, nghĩa là thời vụ và làm đất là hai yếu tố tối quan trọng để quyết định năng suất lúa. Với lúa mùa thì việc làm đất lại càng quan trọng hơn vì thời gian từ khi gặt lúa xuân đến khi cấy lúa mùa rất ngắn, chỉ khoảng 7-10 ngày. Song do ảnh hưởng của thời tiết, năm nay, lúa xuân trỗ muộn hơn so với mọi năm, thời vụ lúa mùa lại bị muộn từ 15-20 ngày. Vậy làm thế nào để gieo cấy lúa mùa kịp thời vụ? Xin lưu ý với bà con 1 số vấn đề như sau:


<< < 9 10 11 12 13 > >>