00:00 Số lượt truy cập: 964533
Quy trình - kinh nghiệm

Gà Ai Cập: Dễ nuôi, lợi cao

Nông dân huyện Hoà Vang (Đà Nẵng) vừa được bổ sung thêm 2 loại gia cầm mới đó là gà Ai Cập và gà H'Mông.


Mô hình nuôi vịt sạch

Ông Nguyễn Minh Hiền, Phó Chi cục trưởng Chi cục phát triển nông thôn Tp Cần Thơ, cho biết: Thực hiện dự án giúp các hộ nghèo vùng ngoại thành phát triển ngành nghề nông thôn, hiện nay 15 hộ xã Thới Đông, huyện Cờ Đỏ, TP Cần Thơ đã thực hiện mô hình nuôi vịt sạch theo phương thức Nhà nước hỗ trợ vốn vay mua con giống và thức ăn, không tính lãi, người dân sẽ hoàn trả sau khi thu nhập từ nuôi vịt.


Biện pháp phòng chống rét cho lúa đông xuân

Vụ đông xuân tại các tỉnh miền núi phía Bắc thường phải đối diện với thời tiết rét đậm, rét hại khiến nhiều diện tích mạ và lúa mới cấy bị chết. Để tránh thiệt hại về kinh tế, bà con cần áp dụng một số biện pháp kỹ thuật sau:


Kinh nghiệm trồng trầu bà chân vịt

Cây trầu bà chân vịt (trầu bà Nhật) là loại cây kiểng lá, dùng để cắm trang trí bình hoa. Những năm gần đây cứ vào dịp Tết người chơi kiểng lá ở TPHCM cũng như ở Hà Nội ngày càng tiêu thụ mạnh trầu bà chân vịt, tạo điều kiện cho nhiều hộ nông dân trồng loại cây này thoát nghèo vươn lên làm giàu. Ông Bùi Văn Phụng ở số 621/5A, khu phố 2, phường An Phú Đông, quận 12, TPHCM, được xem như một gương điển hình trong việc chuyển đổi cây trồng khi mạnh dạn phá bỏ vườn tạp, chuyển sang trồng cây trầu bà chân vịt.


Những bệnh thường gặp trên ếch nuôi

Hiện nay nuôi ếch ở qui mô hộ gia đình khá phổ biến ở ĐBSCL. Nuôi ếch đồng đã đem lại nhiều lợi nhuận cho nhà nông, giúp xóa đói giảm nghèo cho nhiều gia đình. Tuy nhiên, cũng nhiều người do nuôi theo phong trào, ít kinh nghiệm nên đã thất bại do dịch bệnh. Khi xảy ra dịch bệnh người nuôi cũng không biết bệnh gì và cách điều trị ra sao. Xin giới thiệu nguyên nhân và một số loại bệnh hại chính khi nuôi ếch.


Biện pháp đối phó với dịch bệnh: Chăn nuôi theo hướng an toàn sinh học

Sau 4 tháng triển khai thí điểm, mô hình chăn nuôi vịt an toàn sinh học tại xã Quảng Phú (Quảng Xương), quy mô 1.600 con vịt siêu thịt Super M với 32 hộ tham gia do Hội Làm vườn và Trang trại (HLV và TT) Thanh Hoá thực hiện, đã thu được kết quả khả quan. Mô hình này giúp nhiều gia đình có cơ hội mở rộng quy mô chăn nuôi, vươn lên thoát nghèo và làm giàu.


Khắc phục hiện tượng tôm chai

Trong các ao nuôi tôm thường xảy ra hiện tượng tôm chai hay tôm còi, và tôm cái bị nhiều hơn tôm đực. Nguyên nhân của hiện tượng này là do tôm hoạt động sinh sản quá mức hoặc do khả năng cạnh tranh của tôm trong đàn kém, dẫn đến tôm bị còi cọc, chậm lớn, vỏ chai cứng.


Nuôi cá tra thịt trắng

Hiện nay nghề nuôi trồng thủy sản nước ngọt phát triển rất mạnh tại khu vực Đồng bằng sông Cửu Long. Trong đó cá tra hầm được bà con nuôi nhiều nhất để xuất khẩu. Nhờ cần cù, chịu khó lao động, lại biết học hỏi kinh nghiệm và công nghệ mới, người nông dân từng bước nâng cao được sản lượng nuôi, đảm bảo chất lượng cá nuôi với giá thành hợp lý.


Kinh nghiệm trồng gấc ở ĐBSCL

Trước đây ở miền Nam, rất ít người biết đến cây gấc và công dụng của trái gấc. Từ sau ngày giải phóng, nhiều người quê miền Bắc vào định cư ở các tỉnh phía Nam mới đem gấc vào trồng. Đến nay, ở TP.Cần Thơ và một số nơi ở ĐBSCL đã có cơ sở chế biến trái gấc làm thực phẩm và thuốc. Để giúp bà con có thể trồng gấc trong vườn nhà, xin giới thiệu một số kinh nghiệm sau đây:


Trồng dừa xiêm hiệu quả

Tổng kết kết quả từ các đề tài nghiên cứu khoa học và các mô hình trình diễn ở nhiều địa phương Nam bộ, Chi cục BVTV tỉnh Bến Tre đã đưa ra khuyến cáo bà con nông dân một số lưu ý sau đây nhằm đạt hiệu quả cao nhất khi trồng dừa xiêm:


<< < 55 56 57 58 59 > >>