00:00 Số lượt truy cập: 964403
Quy trình - kinh nghiệm

Bắc Ninh: Nuôi ba ba lãi 60%

Nuôi ba ba gai đúng kỹ thuật sẽ cho lãi đạt 60% số vốn đầu tư nuôi hàng năm - Đó là kinh nghiệm của ông Nguyễn Văn Tiêu, thôn Duệ Khánh, xã Nội Duệ, huyện Tiên Du, Bắc Ninh. Ông là người đầu tiên ở đất này mạnh dạn nuôi ba ba. Với mô hình này, ông là điểm duy nhất sản xuất và cung cấp giống ba ba gai ở tỉnh Bắc Ninh hiện nay.


Chống rét cho mạ xuân

Trong những ngày vừa qua với cường độ mạnh, không khí lạnh đã bao trùm và gây rét đậm, rét hại cho hầu hết các tỉnh miền Bắc và miền Trung. Rét đậm, rét hại đã ảnh hưởng rất lớn đến tình hình sinh trưởng của cây trồng, vật nuôi, đặc biệt là nhiều diện tích mạ xuân vừa được gieo sẽ chết nếu không có các biện pháp phòng chống tích cực và kịp thời.


Sử dụng máy dò ngang trong nghề lưới vây

Máy dò ngang (sonar) sử dụng trên các tàu lưới vây đã được ứng dụng và thành công từ năm 2007.


Tưới tiết kiệm cho cà phê

Qui trình kỹ thuật tưới cà phê theo phương pháp mới do các nhà khoa học Viện Khoa học Kỹ thuật Nông Lâm nghiệp Tây Nguyên nghiên cứu, xây dựng, được Bộ NN-PTNT công nhận là tiến bộ kỹ thuật mới là một trong những giải pháp tích cực trong kỹ thuật thâm canh cà phê theo hướng sản xuất hàng hóa chất lượng cao.


Che nilon đúng cách cho mạ

Từ 20/01 đến 10/2 là thời vụ gieo mạ xuân muộn tốt nhất đối với các tỉnh vùng đồng bằng, trung du, miền núi phía Bắc. Theo dự báo của cơ quan khí tượng Trung ương trong thời gian này toàn bộ miền Bắc sẽ chịu ảnh hưởng của gió mùa đông bắc tăng cường gây rét đậm, rét hại trên diện rộng làm ảnh hưởng không nhỏ tới sự sinh trưởng và phát triển của trà mạ xuân.


Phòng trừ bệnh lùn sọc đen và VL-LXL

Bộ NN-PTNT vừa có Chỉ thị về việc phòng chống bệnh lùn sọc đen và bệnh VL-LXL trên lúa ĐX 2009-2010 ở phía Bắc và Nam Trung bộ.


Phân biệt cá tươi và cá độc hại

Chọn cá tươi để ăn hoặc để bảo quản, vận chuyển đến nơi tiêu thụ sao cho cá vẫn đảm bảo chất lượng là vấn đề hết sức quan trọng. Nếu không để ý bạn có thể mua phải cá ươn, ăn vào sẽ gây độc hại cho sức khỏe. Xin mách nhỏ bà con một số kinh nghiệm phân biệt cá tươi và cá ươn. 


Tăng sức chống rét cho vật nuôi

Trời rét, nếu không có biện pháp phòng chống thích hợp sẽ khiến gia súc, gia cầm chết dần. Dưới đây là một số cách hữu hiệu để phòng rét cho vật nuôi:


Lưu ý khi trồng giống ngô nếp King 80

Thông tin từ Văn phòng đại diện công ty Monsanto Thái Lan tại Việt Nam cho biết: do vụ xuân năm nay bị hạn nặng, thiếu nước tưới nên một số địa phương các tỉnh phía Bắc đã mạnh dạn đưa giống ngô nếp lai King 80 vào gieo trồng trên các chân đất lúa từ vàn trung đến vàn cao với diện tích khá lớn.


Chọn giống lạc tốt

Do tỷ lệ nhân giống lạc thấp, cung chưa đủ cầu nên giống lạc nguyên chủng và xác nhận hiện có bán rất ít trên thị trường. Phần lớn nông dân trồng lạc từ nguồn giống tự để vụ trước sang vụ sau, giống không được thuần, khi trồng thường là hỗn hợp nhiều loại giống lạc.


<< < 56 57 58 59 60 > >>