00:00 Số lượt truy cập: 969530
Quy trình - kinh nghiệm

Kỹ thuật trồng cây lạc đen

Giống lạc đen CNC1 do TS Đồng Thị Kim Cúc, GS.TS Nguyễn Năng Vịnh, PGS.TS Hà Thị Thuý, TS Lê Quốc Hùng và cộng sự (Viện Di truyền Nông nghiệp) chọn tạo từ nguồn vật liệu (Dự án 15) nhập nội. Giống lạc đen CNC1 có đặc điểm khác biệt với các giống lạc thường đang trồng phổ biến ở nước ta hiện nay là, vỏ hạt màu tím sẫm nên gọi lạc đen (giống lạc thường trồng phổ biến hiện nay có vỏ hạt màu hồng).


Trồng cà chua lai F1 vụ đông (đất 2 lúa) với giống (HT42, HT160), từ dự án KHCN năm 2017

1. Thời vụ, đất trồng : - Thời vụ: Vụ Đông : Gieo hạt từ khoảng 8/9 - 28/9, trồng cây ra ruộng từ khoảng 2/10 – 23/10 dương lịch. - Cà chua vụ Đông ở các tỉnh phía Bắc chủ yếu được trồng trên đất hai lúa (có thể trồng trên một số đất khác sau rau màu Hè thu,…).


Trồng cà chua lai F1 vụ thu đông (HT160, HT109, HT102), từ dự án KHCN năm 2017

1. Thời vụ, đất trồng : - Thời vụ: Vụ Thu - đông : Gieo hạt từ 27/7 - 1/9, trồng cây ra ruộng: từ 20/8-25/9 dương lịch. - Trồng ở trái vụ (Thu -đông) nên tránh các chân đất có tỷ lệ cát cao. Ruộng dễ thoát nước sau mưa. Đất nên được luân canh với cây trống nước.


Thu nhập cao từ mô hình nuôi nhím và lợn rừng

Mô hình nuôi nhím và lợn rừng của gia đình anh Nguyễn Hồng Quang ở xã Hà Lương (Hạ Hòa- Phú Thọ) được nhiều người không chỉ trong huyện mà cả các huyện, các tỉnh bạn biết đến và học tập làm theo.


Gieo mạ trong túi nylon

Thời vụ gieo cấy lúa xuân năm 2011 ở các địa phương miền Bắc đang cận kề. Nhớ lại vụ xuân năm 2008, trong khi các phương pháp làm mạ non hoặc gieo thẳng gặp rất nhiều khó khăn và chi phí tốn kém, thì việc gieo mạ trong túi nylon của chúng tôi lại có khả năng khắc phục được tình trạng này.


Kinh nghiệm giúp bò mẹ "vượt cạn"

Hai tháng trước khi bê ra đời, người chăn nuôi chú ý ngưng vắt sữa bò mẹ nếu bò mẹ còn đang khai thác sữa. Trong giai đoạn thường được gọi là “cạn sữa” này nhu cầu dinh dưỡng cho sự phát triển của bào thai là rất lớn, nếu chúng ta cố tình nấn ná vắt sữa bò mẹ chính là một hành động “hại mình, hại bạn”. Không cạn sữa kịp thời và đủ thời gian cho cơ thể bò mẹ hồi phục sau một giai đoạn khai thác sữa dài, bê sinh ra sẽ còi cọc, bò mẹ giảm sản lượng sữa, dễ mắc bệnh và cuối cùng là giảm thọ.


Bí quyết giữ vườn tiêu sạch bệnh

Bệnh chết nhanh do nấm phytopthora gây hại lan rộng trên các vùng trồng tiêu, làm cho nhiều nhà vườn tại lao đao. Trong khi đó, nhiều mô hình trồng tiêu tại Châu Đức và Xuyên Mộc “trụ” được nhờ vào cách làm tuy không mới nhưng hiệu quả.


Kỹ thuật gieo mạ dược dày

Vụ đông xuân năm dự đoán có thể rét sớm, tuy không rét đậm nhưng rét kéo dài vì thế gieo mạ sân (nền cứng) rất dễ bị chết rét hoặc chết chòm. Một trong những biện pháp khắc phục là gieo mạ dược dày.


Kinh nghiệm nuôi cá ao nước tĩnh

Ao nuôi cá nước tĩnh nên có diện tích từ 100 mét vuông trở lên, độ sâu tốt nhất từ 1 đến 1,5 mét nước và có một lớp bùn dày từ 15 đến 25cm. Mặt ao phải thoáng, bờ ao không bị rò rỉ và cao hơn mực nước từ 0,4 đến 0,5 mét, có cống cấp nước và tháo nước thuận tiện, gần nguồn nước sạch, có đăng cống chắc chắn để giữ nước và phòng cá đi.


<< < 4 5 6 7 8 > >>