KỸ THUẬT CHĂN NUÔI

Một số bệnh thường gặp ở hươu, nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị

I. Bệnh thường gặp ở hươu con (dưới 1 năm tuổi)1.1. Bệnh viêm rốn sau khi sinha) Nguyên nhân:- Sau khi sinh bị nhiễm trùng do chuồng bẩn, ruồi nhặng đậu bâu vào gây ra.- do đỡ đẻ thiếu kinh nghiệm, vô trùng không tốt.b). Triệu chứng:Hươu con ủ rủ, kém đi lại, thường nằm một chỗ, úp bụng xuống không cho ruồi bâu vào rốn và hươu mẹ liếm, không thích hoặc ít bú mẹ hơn, thân nhiệt cao hơn bình thường. Vết thương ở rốn có mủ vàng, có nước chảy ra, bóp nhẹ con vật tỏ ra đau đớn.c) Điều trị:+ Dùng kháng sinh: Penicilline+ Streptomycine tiêm trong vòng 3 đến 5 ngày.- Penicilline: 1-2 triệu đơn vị/ ngày.- Streptomycine: 1 -2 gam/ ngày.+ Cho uống thêm kháng sinh và sinh tố:- Tretracycline: 0,25g hay 2-4 viên/ ngày.- Ampicilin: 400.000 đơn vị: hay 2-4 viên/ ngày- Erythomycine: 0,25g hay 2-4 viên / ngày.- B1, C, 5- 8 viên/ ngày. Bcomlec 5-8ml/kg trọng lượng.- Khi không uống được thì vắt sữa mẹ cho uống, ngày 5- 6 lần, mỗi lần 20 - 30 ml, tuỳ theo khả năng của từng con, nếu sữa mẹ bị tắc hoặc khó lấy thì cho uống sữa dê, sữa bò.d). Phòng bệnh:- Khi hươu chuẩn bị đẻ, cần làm vệ sinh chuồng trại, chỗ đẻ dùng những loại rơm khô, mềm và sạch để lót ổ đẻ. Dùng dụng cụ sạch để đỡ đẻ, tay phải vô trùng, phải chuẩn bị, dụng cụ cắt rốn, thắt rốn, sát trùng một cách đầy đủ.1.2. Bệnh ỉa chảya). Nguyên nhân:- Do hươu mẹ ăn nhiều thức ăn kém phẩm chất như bị mốc, bị ôi thiu, không sạch hoặc các chất béo như khô dầu lạc, đậu hoặc các loại thức ăn chứa nhiều nước: cỏ quá non, lá, đây lang, dây lạc còn quá tươi…- Do thời tiết thay đổi đột ngột: đang nắng to thì bị mưa rào, hươu bị cảm lạnh.- Do chuồng trại bẩn: lầy lội đầy phân, ẩm ướt.b) Triệu chứng:- Phân có mùi thối khẳm, loãng có khi như nước, có thể lẩn máu tươi- Hươu con gầy yếu, lông xù kém mượt.- Phân dính ở kheo, đít, lông đuôi nhiều.- Nếu quan sát kỹ thì thấy hươu mẹ hay liếm chỗ con..


Kỹ thuật nuôi bò thịt & cách phòng tri bệnh

Từ trước tới nay, chăn nuôi trâu bò chuyên thịt ở nước ta vẫn chưa phát triển. Trâu bò và đặc biệt là trâu bị giết thịt chủ yếu trong tình trạng khẩn cấp: ốm hoặc không còn khả năng sinh sản, làm việc... Mấy năm gần đây, nhờ sự phát triển kinh tế đất nước và trước nhu cầu của thị trường, chăn nuôi bò thịt nhằm tạo ra loại thịt chất lượng cao ngày càng được quan tâm và dần dần hình thành hướng sản xuất cụ thể. Trong chăn nuôi bò thịt, có thể chọn nuôi những giống ngoại chuyên dụng...


Cách chăn nuôi bò thịt, bò sữa

A/ CHỌN GIỐNG VÀ PHỐI GIỐNG CHO BÒ SỮA:I. CHỌN GIỐNG:Trong chăn nuôi bò sữa, công tác chọn đúng giống, giống tốt phù hợp với điều kiện sinh thái của từng vùng là yếu tố chính quyết định tới năng suất sữa.- Con giống quyết định sản lượng sữa 40%.- Thức ăn 30%.- Nuôi dưỡng chăm sóc 30%.Khi chọn bò giống, ta chọn những con không bệnh tật, khỏe mạnh và cần căn cứ vào những tiêu chuẩn sau:Đặc điểm ngoại hình:Bò có ngoại hình cân đối (chiều dài, rộng, sâu). Bầu vú rộng, đều, mềm, đầu thanh nhẹ, bốn chân chắc chắn.2. Tầm vóc và khối lượng:- Đối với bò Hà Lan thuần 3-4 tuổi, P: 450-500 kg.- Bò Hà-Việt 3-4 tuổi, P: 350-390 kg.- Bò lai Sind 3-4 tuổi, P: 280 - 320 kg.Xác định thể trọng theo 2 công thức:a. Công thức Kaxinlo:P (kg) = Vòng ngực (m) x Dài thân chéo (m) x 87,5b. Công thức D.W Jonson:Vòng ngực x Dài thân chéoP (kg) = ----------------------------------10.800 3. Di truyền:Giống bố mẹ tốt, sản lượng sữa cao, chu kỳ cho sữa dài, khỏe mạnh.4. Khả năng cho sữa:- Chu kỳ khai thác sữa:+..


Kỹ thuật nuôi thỏ sinh sản

Nuôi thỏ hậu bị giốngThỏ đực, cái được chọn làm giống trên cơ sở các chỉ tiêu chọn lọc bên trong và chọn lọc ngoại hình lúc 3 tháng tuổi gọi là thỏ hậu bị giống. Thỏ hậu bị giống từ 3 tháng tuổi trở đi phải được nhốt riêng từng ngăn lồng chuồng, nếu nhốt chung, chúng sẽ cắn nhau và giao phối giống tự do. Thỏ hậu bị phải đánh số hoặc có ký hiệu và phiếu lý lịch theo dõi cá thể. Không nên cho thỏ hậu bị ăn nhiều tinh bột hoặc ăn nhiều các loại thức ăn giàu năng lượng dễ làm thỏ quá béo dẫn đến thỏ cái không động dục, thỏ đực không nhảy phối. Cần đảm bảo vệ sinh môi trường nơi nuôi nhốt thỏ hậu bị và thường xuyên kiểm tra cơ quan sinh dục và sức khoẻ của chúng. Phải loại thải ngay những con hậu bị giống..


Một số biện pháp vệ sinh thú y chính trong chăn nuôi lợn

a. Vệ sinh chuồng trại và thiết bị chăn nuôiĐối với chuồng trại- Chuồng và xung quanh chuồng quét dọn sạch sẽ hàng ngày, khơi thông cống rãnh, đốt rác thải.- Khi chưa có lợn ốm thì tẩy uế tháng..


Biện pháp giảm hao hụt heo con lúc đẻ

Mong muốn của người chăn nuôi heo nái là làm thế nào để số con heo con đẻ ra nhiều con và nuôi được đến cai sữa càng nhiều càng càng tốt. Có nhiều nguyên nhân để dẫn đến heo đẻ ra có số lượng con còn sống rất ít, nhưng vì nguyên nhân heo con bị chết trong lúc sanh là điều rất đáng tiếc. Bởi vì, điều này người chăn nuôi có thể biết trước và chủ động can thiệp được. Nội dung bài viết này sẽ trình bày những..


<< < 60 61 62 63 64 65 66 67 68 >