00:00 Số lượt truy cập: 2519863
Kinh nghiệm nhà nông

Phát triển kinh tế từ mô hình nuôi hươu sao lấy nhung

Hươu là loài động vật hoang dã nên có sức đề kháng mạnh, ít mắc bệnh, dễ thích nghi với mọi điều kiện khí hậu, đặc biệt nhung hươu là dược liệu quý và được người tiêu dùng ưa chuộng. Nắm bắt ưu điểm đó, gia đình ông Nguyễn Văn Thủy ở ấp 8B, xã Lộc Hòa, huyện Lộc Ninh, tỉnh Bình Phước đã mạnh dạn đầu tư nuôi hươu sao.


Kinh nghiệm sản xuất nấm mộc nhĩ(nấm mèo)

Mộc nhĩ hay còn gọi là nấm mèo hoặc nấm tai mèo. Mộc nhĩ là một loại nấm mọc trên thân của nhiều loại cây thân gỗ khác nhau. Mộc nhĩ được sử dụng như một loại thực phẩm và dược phẩm với nhiều tác dụng như bổ huyết, thông mạch, cầm máu và cải thiện tình trạng suy nhược toàn thân. Mộc nhĩ có nhiều tên gọi khác nhau. Chúng còn được gọi là nấm mèo, nấm tai mèo, hắc mộc nhĩ, mộc nhu, mộc nga, mộc tung hay vân nhĩ


Kinh nghiệm trồng rau muống an toàn

Rau muống là loại rau phổ biến và quen thuộc trong các bữa ăn của gia đình Việt Nam, đặc biệt là người miền Bắc thường ăn nhiều hơn miền Trung và Miền Nam.Trong rau muống có chứa nhiều chất bổ như vitamin B1, B2, B6, B12… và ngoài ra rau muống còn cung cấp các chất khoáng cho cơ thể như canxi, phốt pho, magie, ăn rau muống còn cung cấp nhiều chất xơ tốt cho việc kích thích tiêu hóa. Rau muống có thể trồng quanh năm và trên nhiều loại đất khác nhau và nhiệt độ thích hợp nhất từ 25oc – 30oc. Để trồng rau muống đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm thì cần phải quan tâm các yếu tố sau:


Hướng dẫn nuôi sâu canxi

Sâu canxi là một loại ấu trùng của ruồi lính đen, chúng được ưa chuộng trong chăn nuôi và trồng trọt vì chứa nhiều dinh dưỡng và các khoáng chất quan trọng bổ sung cho vật nuôi và cây trồng; nó còn là giải pháp giúp xử lý phân chuồng hiệu quả, chống ô nhiễm môi trường. Hiện nay, nhiều bà con nông dân ở các tỉnh, thành áp dụng kỹ thuật nuôi sâu can xi để tăng thu nhập kinh tế gia đình, bên cạnh đó còn giảm chi phí đầu tư trong chăn nuôi và trồng trọt.


Một số biện pháp trong phòng, trị bệnh sương mai hại rau màu

Nấm gây bệnh sương mai (Phytophthora infestan) là một loài nấm đa thực, tấn công nhiều loại cây rau màu như cây họ Cà, họ Bầu Bí, họ Hành Tỏi, họ Thập tự. Nấm lan truyền qua không khí và thường gây hại mạnh cho cây trong điều kiện thời tiết của vụ thu đông, đông xuân. Vì vậy, bà con nông dân cần chú ý phòng trừ tốt loại nấm bệnh này để giảm thiểu lượng rau màu bị bệnh sương mai trên đồng ruộng.


Kinh nghiệm sử dụng hầm(bể) biogas an toàn, hiệu quả

Những năm qua, hầm khí sinh học (biogas) đã được triển khai tại nhiều địa phương trong tỉnh và đã phát huy hiệu quả thiết thực, góp phần giải quyết vấn đề vệ sinh môi trường trong chăn nuôi ở vùng nông thôn. Đồng thời mang lại nguồn năng lượng sạch, thường xuyên và giá rẻ cho người nông dân. Tuy nhiên, bên cạnh nhiều hầm biogas phát huy tối đa tác dụng thì cũng có hầm chưa phát huy được hiệu quả đầu tư do người dân còn thiếu những kiến thức cơ bản về công nghệ này.


< 1 2 3 4 > >>