00:00 Số lượt truy cập: 2783620

Người dân Văn Bàn hưởng ứng mở đường để phát triển kinh tế, xây dựng nông thôn mới 

Được đăng : 13/11/2023
Nhận thấy hiến đất mở rộng đường giao thông sẽ giúp địa phương phát triển kinh tế, người dân huyện Văn Bàn, tỉnh Lào Cai đã đồng lòng, tự nguyện hiến đất mở rộng các tuyến đường giao thông nông thôn.

666

 Đường giao thông nông thôn được bê tông hóa, mở rộng giúp cho việc đi lại và giao thương hàng hóa được thuận lợi

Tự nguyện hiến đất

Xác định hệ thống giao thông có vai trò quan trọng, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế-xã hội, xóa đói giảm nghèo cho địa phương. Thời gian qua, huyện Văn Bàn, tỉnh Lào Cai đã có nhiều cách làm sáng tạo, phù hợp với đặc thù của địa phương, trong đó phải kể đến phong trào “Tự nguyện dịch rào, đồng lòng hiến đất” đã nhận được sự hưởng ứng, đồng thuận cao của người dân.

 Chị Hoàng Thị Xiên, Bí thư chị bộ, Trưởng thôn Là 1 cho biết: Năm 2015, tuyến đường giao thông thôn Là 1-Lủ 2, xã Võ Lao đã được thi công mở rộng 4,8m, trong đó mặt đường rộng 3m. Trước nhu cầu phát triển của địa phương con đường đó không còn đáp ứng được nhu cầu đi lại, vận chuyển hàng hóa, nông sản. Năm 2023, chính quyền địa phương có chủ trương mở rộng tuyến đường lên 7m; trong đó, mặt đường được nâng cấp lên thành 6m.

“Trước đây, bà con cũng đã tình nguyện hiến đất làm đường rồi. Nhiều hộ gia đình đã xây tường bao kiên cố, trồng cây ăn quả… nên cũng còn lưỡng lự khi phải đập bỏ tường rào để tiếp tục mở rộng đường. Do đó, những ngày đầu đi tuyên truyền vận động bà con hiến đất làm đường chúng tôi cũng gặp rất nhiều khó khăn. Để tiếp tục nhận được sự đồng thuận của bà con khi mở rộng đường, Ban phát triển thôn, các đoàn thể đã tổ chức họp dân, phân tích những lợi ích lâu dài khi tuyến đường được mở rộng. Từ đó, bà con đã dần hiểu và đồng lòng nhất trí cùng với Nhà nước mở rộng đường”, Chị Xiên nói.

Qua thống kê của UBND xã Võ Lao, sau khi tuyến đường hoàn thành người dân đã hiến khoảng 3000m2 đất, đóng góp hơn 200 ngày công lao động và gần 100 triệu đồng.

Giờ đây, người dân xã Võ Lao rất vui mừng phấn khởi thấy đường mở rộng vừa sạch đẹp, vừa an toàn khi tham gia giao thông. Chị Lương Thị Nhớ, cư dân của thôn Là 1 cho biết: Gia đình chị là một trong những hộ tiên phong hiến đất của thôn Là 1 khi tuyến đường được mở rộng. Mặc dù, năm 2015 gia đình chị đã hiến đất để mở rộng đường giao thông, khi tuyến đường được hoàn thành, gia đình chị đã xây khoảng 30m tường rào kiên cố để tạo cảnh quan, cũng như thuận tiện cho việc trồng trọt, chăn nuôi của gia đình. Nhưng khi xã, thôn có chủ trương tiếp tục nâng cấp, mở rộng đường gia đình chị tự nguyện đập bỏ tường rào, dịch chuyển lùi vào hơn 3m đất để thi công công trình.

“Bây giờ xe máy, ô tô nhiều đường chật hẹp quá; thấy các cháu học sinh hàng ngày đi học về thì đông gặp ô tô cũng nguy hiểm. Bây giờ đường mở rộng rồi, vừa sạch đẹp, vừa an toàn cho bà con đi lại nên gia đình rất ủng hộ”, chị Nhớ chia sẻ.

Thôn Nậm Cọ, xã Khánh Yên Thượng, cũng nhận được sự ủng hộ của người dân nơi đây mở rộng đường giao thông để đón chào các thương lái, doanh nghiệp đến thu mua sản phẩm quế. Thôn Nậm Cọ có thế mạnh trồng cây quế, có thể nói cây quế đã góp phần “đổi đời” cho bà con Nhân dân nơi đây cho nên diện tích trồng quế trong thôn ngày càng được mở rộng. Để làm tuyến đường giao thông vào thôn với chiều dài 1,5km UBND xã Khánh Yên Thượng dùng từ nguồn vốn Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế-xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021-2025, với tổng kinh phí gần 2 tỷ đồng để đầu tư xây dựng. 

Khi có chủ trương làm đường giao thông bà con trong thôn đều phấn khởi, đồng thuận, bà con đã hiến trên 2000m2 đất để tuyến đường hoàn thành theo đúng tiến độ. Dù đất sản xuất ở đây được ví như “tấc đất, tấc vàng”, bởi giá trị từ cây quế.

Ông Phan Trọng Quang, Phó Chủ tịch UBND xã Khánh Yên Thượng cho biết: Nậm Cọ là thôn ĐBKK của xã; trước đây, đường vào thôn vô cùng khó khăn, những ngày mưa thì phải đi bộ chứ xe máy không thể vào được. Bà con trồng quế nhưng giá bán cũng thấp vì xe không vào chở được, phải thuê vận chuyển rất tốn kém. Bây giờ xe ô tô có thể vào tận đồi để chở quế, cấp ủy, chính quyền xã, thôn rồi bà con Nhân dân ai cũng vui mừng phấn khởi vì có đường bê tông kiên cố để đi lại. Có đường không chỉ thuận lợi cho việc phát triển kinh tế, lưu thông hàng hóa mà việc tuyên truyền vận động bà con chấp hành chủ trương, đường lối, chính sách pháp luật của Đảng và Nhà nước cũng thuận lợi hơn trước rất nhiều. Qua đó, góp phần ổn định tình hình an ninh trật tự thôn bản…

Phong trào đi vào “lòng dân”

Tạo động lực thúc đẩy phát triển kinh tế ở các thôn bản vùng sâu, vùng xa, thời gian qua, huyện Văn Bàn đã vận dụng, lồng ghép có hiệu quả các chương trình, nguồn lực đầu tư của Đảng và Nhà nước. Ngay từ giai đoạn 2010-2020, thực hiện chương trình mục tiêu về mở rộng đường giao thông nông thôn, chủ yếu mặt đường được thiết kế từ 2,5 - 4m, lúc đó UBND huyện Văn Bàn đã báo cáo tỉnh cho chủ động ứng trước ngân sách của huyện để mở rộng mặt đường đối với những tuyến đã được đầu tư từ 2,5 – 4m lên 6 – 8m. Đặc biệt, ngay từ đầu năm 2022, Đảng bộ huyện đã chỉ đạo các cơ quan, đơn vị khẩn trương triển khai Chương trình MTQG 1719, trong đó có việc mở mới, mở rộng các tuyến đường giao thông nông thôn trong huyện. 

Để tạo sự đồng thuận của Nhân dân, Huyện ủy Văn bàn đã thành lập Ban chỉ đạo phong trào “Tự nguyện dịch rào, đồng lòng hiến đất”. Ông Phí Công Hoan, Bí thư huyện ủy Văn Bàn cho biết: Phong trào “Tự nguyện dịch rào, đồng lòng hiến đất” đã đi “đúng và trúng” với tâm tư, nguyện vọng của bà con Nhân dân. Qua thời gian triển khai, đến nay phong trào vẫn tiếp tục nhận được sự đồng thuận cao của cả hệ thống chính trị cũng như bà con Nhân dân. Thời gian tới, huyện Văn Bàn tiếp tục đẩy mạnh để tiến tới hoàn thành xây dựng các tuyến đường giao thông nông thôn từ nguồn lực của Nhà nước cũng như sự đóng góp của Nhân dân các dân tộc trong huyện.

Từ chủ trương “đúng” và “trúng”, huyện Văn Bàn đã làm tốt công tác tuyên truyền vận động Nhân dân tham gia cùng chính quyền địa phương xây dựng làng quê trù phú, hạ tầng nông thôn ngày càng mở rộng, phát triển. Có thể nói, phong trào “Tự nguyện dịch rào, đồng lòng hiến đất”  đã có sức lan toả, đồng thời thể hiện sự sáng tạo, linh hoạt của huyện Văn Bàn trong cuộc vận động nhân dân hưởng ứng tham gia xây dựng nông thôn mới.

                                                                                          Thu Hiền