00:00 Số lượt truy cập: 1186366
Mô hình ứng dụng KH&CN

Khi dân đất chè xoay sang trồng... nấm

Từ một đề tài khoa học đến việc triển khai ứng dụng vào thực tiễn là một con đường đầy gian nan và thử thách. Hành trình đưa sản xuất nấm hàng hoá về xã miền núi Văn Yên, huyện Đại Từ tỉnh Thái Nguyên phản ánh điều này.


Mô hình sử dụng năng lượng tiết kiệm trong hộ gia đình

Không chỉ đèn compact và hầm biogas mà thiết bị nước nóng dùng bằng nguồn năng lượng mặt cũng đang được không ít người dân các tỉnh, đặc biệt là chị em phụ nữ - những người chủ gia đình - quan tâm.


Nuôi lợn tập trung an toàn sinh học

Trong bối cảnh ngành chăn nuôi đang phải chịu nhiều tổn thất do dịch bệnh, anh Bùi Huy Hạnh, một doanh nhân 38 tuổi, quê ở Gia Lộc (Hải Dương) đã trăn trở phải chuyển từ chăn nuôi nhỏ lẻ sang chăn nuôi trang trại tập trung, cách xa khu dân cư. Ý tưởng đã trở thành hiện thực khi anh nhận được giấy cấp phép cho thuê 3 ha đất ở xã Tái Sơn, Tứ Kỳ, Hải Dương làm trang trại chăn nuôi lợn tập trung.


Bắc Giang: Xây dựng mô hình sản xuất rau an toàn và chất lượng cao

Trung tâm Ứng dụng tiến bộ khoa học công nghệ Bắc Giang đang triển khai Dự án "Xây dựng mô hình sản xuất rau an toàn và chất lượng cao" với mục đích xây dựng mô hình sản xuất và tiêu thụ rau an toàn theo cơ chế thị trường, từng bước nhân rộng mô hình sản xuất rau an toàn trên địa bàn.


Thành quả vỗ béo bò thịt ở Yến Mao

Việc chăm sóc, vỗ béo đàn bò thịt, chủ yếu là bò già không còn khả năng sinh sản; bê và bò đực không còn sức kéo từ lâu là một vấn đề nan giải, ảnh hưởng không nhỏ đến việc nâng cao năng suất chăn nuôi ở nhiều địa phương. Tại xã Yến Mao (Thanh Thuỷ - Phú Thọ), đã bước đầu áp dụng thành công kỹ thuật chăm sóc, vỗ béo bò thịt dưới sự hướng dẫn kỹ thuật của Trung tâm Khuyến nông tỉnh Phú Thọ.


Nhân rộng mô hình nuôi lợn kết hợp xây hầm biogas

Nhiều hộ nông dân ở tỉnh Tuyên Quang áp dụng mô hình nuôi lợn hướng nạc với số lượng lớn từ 30 con đến 100 con, kết hợp với xây dựng hầm biogas để chứa chất thải của lợn làm khí đốt. Mô hình này vừa đem hiệu quả kinh tế cao, tạo ra chất đốt, năng lượng điện, vừa góp phần làm sạch môi trường.


Trung tâm Khuyến nông Hà Tây: Gieo thẳng bằng giàn kéo tay, công nghệ mới, tiết kiệm, hiệu quả

Gieo thẳng bằng công cụ kéo tay đối với nông dân các tỉnh ĐBSCL không phải là điều mới mẻ vì nông dân ở đây đã đưa công cụ này vào sản xuất nông nghiệp từ năm 1998 cho đến nay.


Viet Gap, giải pháp cho vùng chuyên canh vải

Trong khi rất nhiều nơi, nhiều người “dở khóc, dở cười” trước điệp khúc được mùa, mất giá thì ở thôn Hiệp Tân, xã Hồng Giang (Lục Ngạn - Bắc Giang), nông dân vui như “mở cờ” vì vải được mùa mà vẫn được giá. Đây là kết quả của chương trình sản xuất vải theo quy trình Viet Gap.


Mô hình không dùng hóa chất xử lý hạt giống

Trung tâm Bảo vệ Thực vật Phía Nam (Bộ NN-PTNT) cùng công ty CP Thuốc sát trùng Việt Nam Vipesco, Chi cục Bảo vệ thực vật (BVTV) Long An đang tổ chức mô hình thâm canh lúa cộng đồng rộng 30 ha tại xã Tân Đông, huyện Thạnh Hóa - Long An.


Phú Thọ: Cơ giới hóa việc hái chè

Hiện nay, người trồng chè ở tỉnh Phú Thọ đang tích cực ứng dụng máy hái chè vào sản xuất. Sau hơn một năm thí điểm thực hiện cơ giới hóa việc hái chè tại 4 huyện: Thanh Sơn, Tân Sơn, Yên Lập và Đoan Hùng, đến nay máy hái chè do hãng Ochai (Nhật Bản) sản xuất đã được người trồng chè đón nhận nhờ năng suất hái chè cao gấp 10 lần so với hái chè bằng tay.


<< < 7 8 9 10 11 > >>