00:00 Số lượt truy cập: 1194080
Mô hình ứng dụng KH&CN

Phú Yên: Nuôi ong ký sinh diệt bọ cánh cứng hại dừa

Từ tháng 10/2007, Trạm bảo vệ thực vật huyện Sông Cầu (Phú Yên) đưa mô hình nhân nuôi o­ng ký sinh tại hộ nông dân và áp dụng phương pháp nhiễm o­ng ký sinh để tiêu diệt bọ cánh cứng hại dừa. Mô hình này được đánh giá thân thiện với môi trường, hiện tại dừa huyện Sông Cầu đã hồi phục 87%.


Nghệ An: Trồng mây theo quy trình cải tiến

Cây mây có nguồn gốc từ bao đời nay, mọc tự nhiên trong rừng và trong vườn hộ, con người chỉ biết lợi dụng cái sẵn có để khai thác mà chưa chú ý đến các biện pháp kỹ thuật như đầu tư thâm canh hoặc trồng với mật độ cao. Nguồn nguyên liệu ngày càng cạn kiệt, trong khi nhu cầu tiêu dùng và xuất khẩu ngày càng lớn. 


Bức tranh kinh tế VAC ở Quảng Bình

Quảng Bình có nhiều lợi thế để phát triển kinh tế trang trại, kinh tế VAC với hơn 200.000ha đất gò đồi, 15.000ha mặt nước. Tuy nhiên, sau hơn 10 năm thực hiện chuyển dịch cơ cấu kinh tế, tỉnh mới khai thác được một phần rất nhỏ tiềm năng. Điều này đặt ra thách thức rất lớn đối với cán bộ Hội Làm vườn (HLV) tỉnh nhằm khai thác tốt lợi thế, nâng cao đời sống cho hội viên và nông dân. Tiêu chuẩn "5 có, 1 không”


Sản xuất rau theo hướng hữu cơ

Lương thực, thực phẩm ô nhiễm đang là mối lo thường ngày không chỉ riêng của người nội trợ, mà là của toàn xã hội. Với mục đích lâu dài nâng cao chất lượng cuộc sống của người tiêu dùng, Viện Nghiên cứu Rau quả bắt đầu nghiên cứu sản xuất rau theo hướng hữu cơ (2005 – 2007).


Sản xuất rau theo hướng hữu cơ

Lương thực, thực phẩm ô nhiễm đang là mối lo thường ngày không chỉ riêng của người nội trợ, mà là của toàn xã hội. Với mục đích lâu dài nâng cao chất lượng cuộc sống của người tiêu dùng, Viện Nghiên cứu Rau quả bắt đầu nghiên cứu sản xuất rau theo hướng hữu cơ (2005 – 2007).


Mô hình nuôi dê - cá an toàn sinh học

Thời gian qua không ít các chủ trại chăn nuôi khốn đốn, một số trại phải ngừng hoạt động vì dịch bệnh thì có một trang trại nuôi dê giống vẫn tồn tại và phát triển tốt. Đó là trang trại của chị Võ Thị Nga, ở B18/21P, ấp 3, xã Bình Hưng, huyện Bình Chánh, TPHCM.


Tạo dòng đậu tương biến đổi gen mới năng suất cao

Một nghiên cứu chuyển nạp gen ở đậu tương và tạo dòng đậu tương biến đổi gen kháng sâu mới đang được tiến hành tại Viện lúa đồng bằng sông Cửu Long nhằm tăng năng suất đậu tương Việt Nam.


Đột phá khâu giống: Biện pháp nâng cao hiệu quả sản xuất khoai tây

So với một số cây trồng vụ đông khác, thời vụ trồng khoai tây muộn hơn từ 15-20 ngày nên nông dân không phải gấp rút trồng khoai ngay sau khi thu hoạch lúa mùa sớm. Hơn nữa, thời gian sinh trưởng của khoai tây ngắn nên nó phù hợp với cơ cấu luân canh 4 vụ. Không chỉ được sử dụng trong bữa ăn hàng ngày, khoai tây còn là nguyên liệu chế biến mì tôm, mứt, bim-bim và nhiều loại bánh. Giá bán khoai thương phẩm ở mức cao và tiêu thụ tương đối thuận lợi. Tuy nhiên, sản xuất khoai tây chưa tương xứng với tiềm năng của các địa phương trong tỉnh Bắc Giang. Những năm gần đây, diện tích khoai tây chiếm tỷ lệ thấp, thường chỉ đạt từ 2,5-3 nghìn ha/34-35 nghìn ha tổng diện tích cây vụ đông.


Mô hình nuôi nhím đầu tiên ở quận Cẩm Lệ

Ở tổ 17, phường Hoà Thọ Đông (quận Cẩm Lệ - TP Đà Nẵng), hộ ông Võ Văn Xảo là mô hình nuôi nhím đầu tiên trên địa bàn, mới hình thành gần 3 năm nhưng đã chứng tỏ nhiều ưu điểm về hiệu quả kinh tế.


Trồng hoa bằng công nghệ cao

Những người yêu thích hoa, cây cảnh TP Ðà Lạt hầu như ai cũng biết tiếng Phan Thanh Sang (trong ảnh) với khả năng nhân giống, lai tạo và kinh doanh hoa lan, xương rồng. Ðến Vườn lan của Sang, người xem như bị cuốn hút bởi hàng trăm loài phong lan Việt Nam và các loại lan ngoại khác.


<< < 8 9 10 11 12 > >>