00:00 Số lượt truy cập: 1194233

Nhân rộng mô hình nuôi lợn kết hợp xây hầm biogas 

Được đăng : 03/11/2016
Nhiều hộ nông dân ở tỉnh Tuyên Quang áp dụng mô hình nuôi lợn hướng nạc với số lượng lớn từ 30 con đến 100 con, kết hợp với xây dựng hầm biogas để chứa chất thải của lợn làm khí đốt. Mô hình này vừa đem hiệu quả kinh tế cao, tạo ra chất đốt, năng lượng điện, vừa góp phần làm sạch môi trường.

Gia đình anh Lương Văn Tiến, thôn Nga Phụ, xã Tuân Lộ (Sơn Dương) mỗi năm nuôi từ 3 đến 4 lứa, mỗi lứa 30 con đến 40 con. Anh Tiến đầu tư 15 triệu đồng xây hầm biogas, có thể chứa 1,5 tấn chất thải từ đàn lợn, đảm bảo đủ lượng khí đốt phục vụ cho sinh hoạt gia đình. Anh Lục Văn Dương, thôn Ninh Hòa 2, xã Ninh Lai (Sơn Dương) là người đầu tiên trong thôn tận dụng chất thải chăn nuôi lợn để làm hầm khí biogas. Ngoài làm chất đốt, gia đình anh Dương còn sử dụng khí gas để thắp sáng hai bóng điện 40W, ước tính mỗi tháng gia đình anh tiết kiệm được gần một triệu đồng tiền mua nhiên liệu, chất đốt và điện sinh hoạt. Bên cạnh đó, anh còn sử dụng nước thải thoát ra từ bề phụ để tưới cho cây xanh, đảm bảo vệ sinh môi trường. Nhận thấy tiện lợi việc chăn nuôi lợn kết hợp làm hầm khí biogas, đến nay, xã Ninh Lai đã có 16 hộ áp dụng mô hình này.

Mới đây, ở 2 xã Nông Tiến và Ỷ La (thị xã Tuyên Quang), Trung tâm Khuyến nông tỉnh cũng triển khai mô hình này quy mô 125 con và có 13 hộ tham gia. Trong quá trình triển khai, các hộ được tập huấn kỹ thuật, đi tham quan học tập những mô hình tiên tiến, trao đổi kinh nghiệm, giúp nhau thực hiện mô hình đạt kết quả. Kết quả, các hộ chăn nuôi đều đánh giá lợn sinh sản hướng nạc có khả năng sinh sản tốt, đến nay đã có 45 con đẻ với tổng số 456 lợn con (tăng gấp 4 lần). Đặc biệt, các hộ chăn nuôi đều có hệ thống xử lý chất thải bằng hầm biogas để có khí đốt phục vụ cho sinh hoạt của gia đình và bảo đảm vệ sinh môi trường, nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm cho người tiêu dùng./.