00:00 Số lượt truy cập: 1194206

Phú Thọ: Cơ giới hóa việc hái chè 

Được đăng : 03/11/2016
Hiện nay, người trồng chè ở tỉnh Phú Thọ đang tích cực ứng dụng máy hái chè vào sản xuất. Sau hơn một năm thí điểm thực hiện cơ giới hóa việc hái chè tại 4 huyện: Thanh Sơn, Tân Sơn, Yên Lập và Đoan Hùng, đến nay máy hái chè do hãng Ochai (Nhật Bản) sản xuất đã được người trồng chè đón nhận nhờ năng suất hái chè cao gấp 10 lần so với hái chè bằng tay.

Triển khai mô hình "Ứng dụng máy hái chè vào sản xuất chè", Trung tâm Khuyến nông tỉnh Phú Thọ đã đưa máy hái chè vào ứng dụng tại 16 hộ ở 4 huyện nói trên. Mỗi máy cần hai người vận hành nhưng năng suất đạt bình quân 100 kg/giờ. Ngoài năng suất cao, hái chè bằng máy còn giữ cho búp chè không bị nát, nâng cao chất lượng sản phẩm; sau khi thu hái, tán chè tạo ra mật độ búp nhiều hơn; hạn chế được sâu bệnh. Việc đưa máy hái chè vào sản xuất bước đầu làm thay đổi nhận thức của người dân trong việc cơ giới hóa sản xuất nông nghiệp, giải phóng sức lao động. Theo đánh giá, việc ứng dụng thành công mô hình này đã tạo hiệu quả cả về kinh tế và xã hội trong sản xuất chè.

Thấy được hiệu quả của mô hình này, hiện nay người trồng chè ở Phú Thọ đã mua 250 chiếc máy, trong đó huyện Thanh Sơn có 180 chiếc. Trung tâm Khuyến nông đã tập huấn kỹ thuật sử dụng máy cho người hái chè./.