00:00 Số lượt truy cập: 1194219

Trung tâm Khuyến nông Hà Tây: Gieo thẳng bằng giàn kéo tay, công nghệ mới, tiết kiệm, hiệu quả 

Được đăng : 03/11/2016

Gieo thẳng bằng công cụ kéo tay đối với nông dân các tỉnh ĐBSCL không phải là điều mới mẻ vì nông dân ở đây đã đưa công cụ này vào sản xuất nông nghiệp từ năm 1998 cho đến nay.


Tuy nhiên đối với nông dân miền Bắc việc gieo thẳng bằng công cụ kéo tay quả là mới mẻ mặc dù gieo vãi bằng tay đã được nhiều địa phương áp dụng. Sự thử nghiệm thành công công nghệ gieo thẳng bằng giàn kéo tay do Trung tâm Khuyến nông (TTKN) Hà Tây thực hiện trên địa bàn toàn tỉnh sẽ là điểm nhấn để các địa phương khu vực phía Bắc thay đổi tập quán trồng lúa từ truyền thống - thủ công, sang áp dụng công nghệ - cơ giới hóa.
 
Vụ xuân 2007 TTKN tỉnh đưa về 1 bộ giàn sạ lúa theo hàng trình diễn tại HTX Kim Sơn (Sơn Tây) - nơi có truyền thống gieo vãi. Kết quả, lúa gieo thẳng bằng giàn kéo tay có ưu điểm hơn so với gieo vãi bằng tay, tiết kiệm được giống gieo, đỡ tốn công tỉa dặm, dễ chăm sóc, ruộng lúa thông thoáng, ít nhiễm bệnh, rút ngắn được thời gian sinh trưởng so với cấy lúa bằng phương pháp truyền thống, năng suất cao hơn so với gieo vãi, thậm chí cao hơn lúa cấy. Từ kết quả của mô hình, vụ mùa năm 2007, TTKN đã mua thêm 10 bộ giàn sạ kéo tay mở rộng diện tích gieo sạ tại các xã Kim Sơn (Sơn Tây), Hạ Bằng (Thạch Thất), Xuân Phú (Phúc Thọ), Vạn Phúc (Hà Đông) với tổng diện tích là 60ha. Công cụ gieo thẳng lúa theo hàng đã khẳng định tính vượt trội của nó so với lúa cấy, giảm được công cấy, công nhổ mạ: Với 1 giàn sạ, 2 người kéo trong 1 ngày được trên 2ha, bằng 40 người cấy và nhổ mạ; tranh thủ được thời vụ, rút ngắn được thời gian sinh trưởng so với lúa cấy từ 7-10 ngày, lúa đẻ nhánh khỏe, đẻ sớm và tập trung, dễ chăm sóc và ít sâu bệnh. Giảm chi phí về giống so với gieo vãi được 50%, so với cấy 20-30%; tăng năng suất so với gieo vãi 15-20%. Tuy nhiên, qua thực tế 2 vụ sản xuất cho thấy với mật độ gieo các mức 50 -70 -120kg giống/ha như thiết kế của nhà sản xuất chưa phù hợp với điều kiện thâm canh lúa của Hà Tây nói riêng và miền Bắc nói chung. TTKN đã đề nghị nhà sản xuất cải tiến đưa mật độ sạ giảm xuống còn mức 30-40-70kg giống/ha.
 
Từ kết quả của mô hình gieo sạ lúa theo hàng bằng công cụ kéo tay năm 2007, năm 2008 được sự hỗ trợ của TTKN Quốc gia và tỉnh, TTKN Hà Tây đã mua 500 bộ giàn sạ lúa cải tiến để hỗ trợ cho tất cả các huyện, thành phố trong tỉnh với diện tích gieo vụ xuân đạt 1.250ha ở 67 HTX của 12/14 huyện, thành phố trong tỉnh. Các HTX có diện tích gieo nhiều là An Tiến ( Mỹ Đức) 30ha;  Trạch Mỹ Lộc (Phúc Thọ) 24ha; Trầm Lộng (Ứng Hòa) 40,3ha; Vân Từ (Phú Xuyên) 35,2ha... TTKN tỉnh đã tổ chức tập huấn kỹ thuật, hướng dẫn thực hành kỹ thuật cho tất cả các cán bộ kỹ thuật của các trạm khuyến nông huyện, thành phố. TTKN còn phối hợp với các doanh nghiệp cung ứng phân bón trả chậm, thuốc trừ cỏ cho nông dân để thực hiện theo đúng quy trình kỹ thuật.
 
Mọi sự thành công đều phải qua thời gian trải nghiệm - và với việc áp dụng công nghệ gieo thẳng lúa bằng công cụ kéo tay vào sản xuất lúa cũng không phải ngoại lệ. Việc làm thay đổi tập quán gieo cấy lúa thủ công của nông dân quả không đơn giản, và nó phải được chứng minh bằng những kết quả thực tế. Tại Hội nghị Khuyến nông @ công nghệ do TTKN Quốc gia tổ chức tại huyện Ba Vì đã thu hút rất đông các đại biểu và các nhà khoa học của nhiều tỉnh, thành phố, sau khi đi thăm thực tế cánh đồng lúa đang trong giai đoạn làm đòng, phát triển tốt, các đại biểu đã một lần nữa khẳng định: Gieo thẳng lúa bằng công cụ kéo tay là giải pháp hữu hiệu tác động nhằm rút ngắn thời gian sinh trưởng của cây lúa, đồng thời giải quyết tốt khâu mạ và khâu thời vụ góp phần thắng lợi cho sản xuất vụ xuân. Tại Hội thi sáng  tạo  kỹ  thuật  tỉnh  Hà Tây lần  thứ  IX, một lần nữa công cụ giàn sạ lúa theo hàng cải tiến áp dụng cho việc gieo thẳng tại Hà Tây được đánh giá cao. Ông Nguyễn Văn Chí, Giám đốc TTKN tỉnh đã được BTC trao giải ba.
 
Để khẳng định thành công trong việc ứng dụng công nghệ gieo thẳng lúa bằng giàn kéo tay trên địa bàn tỉnh và tổng kết nhân ra diện rộng, ngày 30-5-2008, UBND tỉnh tổ chức Hội thảo: "Công nghệ gieo sạ lúa theo hàng bằng công cụ kéo tay" tại Ba Vì. Tại đây các đại biểu đã tham quan trực tiếp mô hình lúa gieo sạ theo hàng bằng công cụ kéo tay của HTX Cổ Đô và thăm các thửa ruộng cấy lúa bằng tay để đối ứng. Các đại biểu đều đánh giá lúa gieo sạ theo hàng bằng công cụ kéo tay sinh trưởng, phát triển tốt, giảm được chi phí về giống, lúa đẻ sớm, đẻ khỏe và tập trung, hạn chế được sâu bệnh, rút ngắn được thời gian sinh trưởng.
 
Từ những thảo luận, đánh giá qua các hội nghị, hội thảo đầu bờ của tỉnh, huyện đều đánh giá công nghệ gieo thẳng lúa theo hàng bằng công cụ kéo tay giảm được công nhổ mạ, công cấy, tranh thủ được thời vụ, đặc biệt đối với những nơi làng nghề phát triển, thiếu nhân công lao động; giảm chi phí về giống 1ha chỉ sử dụng 22-28kg giống (giảm 50% so với lúa cấy); gieo theo hàng gieo thưa nên rất tiện lợi cho việc chăm sóc, ruộng lúa thông thoáng, lúa đẻ sớm, đẻ khỏe, hạn chế sâu bệnh; rút ngắn được thời gian sinh trưởng từ 7-10 ngày so với lúa cấy, tăng năng suất so với lúa cấy từ 10-15%; góp phần làm thay đổi tập quán gieo mạ, nhổ cấy, khắc phục thói quen cấy dày, cấy sâu tay, cấy to khóm, thúc đẩy nông dân dồn điền đổi thửa tích tụ ruộng đất.