00:00 Số lượt truy cập: 1194025

Nuôi lợn tập trung an toàn sinh học 

Được đăng : 03/11/2016
Trong bối cảnh ngành chăn nuôi đang phải chịu nhiều tổn thất do dịch bệnh, anh Bùi Huy Hạnh, một doanh nhân 38 tuổi, quê ở Gia Lộc (Hải Dương) đã trăn trở phải chuyển từ chăn nuôi nhỏ lẻ sang chăn nuôi trang trại tập trung, cách xa khu dân cư. Ý tưởng đã trở thành hiện thực khi anh nhận được giấy cấp phép cho thuê 3 ha đất ở xã Tái Sơn, Tứ Kỳ, Hải Dương làm trang trại chăn nuôi lợn tập trung.

Với quy mô 3 ha, anh Hạnh đã đầu tư khoảng 30 tỷ đồng, thiết kế xây dựng được 6 dãy chuồng nuôi lợn, với tổng diện tích xây dựng 10.000 m2 và 20.000 m2 để xây dựng các công trình phụ trợ như khu xử lý nước thải, chất thải (ao sinh học, hầm biôga), nhà kho, nhà quản lý, điều hành, sân, đường nội bộ... Các thiết bị của trang trại được chú ý lựa chọn theo quy trình công nghệ hoàn chỉnh, khép kín phù hợp với quy mô sản xuất và môi trường, khí hậu tại địa phương. Máy móc thiết bị gồm: Sàn lồng lợn chửa, đẻ; xi lô chứa thức ăn; hệ thống cấp, dẫn nước và núm tự động; hệ thống làm mát; hệ thống phun sương; hộp định lượng thức ăn. Thiết bị gieo tinh nhân tạo gồm giá nhẩy, tủ hấp 30 lít, tủ trữ tinh, máy trữ tinh; ống nghiệm các loại. Trang trại đã thực hiện kỹ khâu phòng dịch, công tác thú y trong chăn nuôi. Ở trang trại nếu muốn trực tiếp vào tham quan chuồng trại, chụp ảnh, người vào bắt buộc phải đi qua 2 khu vực có sát trùng.

Hoàn thiện xong hệ thống trang trại hiện đại, anh Hạnh đã liên doanh với Công ty CP (Thái Lan) trong việc cung cấp giống, với tổng số vốn cho đàn lợn giống là 9,5 tỷ đồng. Thành quả thu được là trang trại của anh hiện có 1.400 con lợn nái, khoảng 60 con lợn đực, 200 con lợn hậu bị. Năm 2006, đàn lợn nái của trang trại đẻ được 3.000 con, trung bình 10 con/lợn mẹ được nuôi sống. Lứa lợn đầu tiên xuất chuồng đã đem lại nguồn thu lớn cho trang trại. Hiện nay, trung bình một năm, trang trại thu lãi được hơn 3,36 tỷ đồng; giải quyết việc làm cho 30 công nhân... Ngoài ra, trang trại còn trồng cây và nuôi thả cá trên diện tích 10.000 m2, thu lãi 250 triệu đồng/năm.

Một thế mạnh của trang trại là xây dựng được Trung tâm đào tạo kỹ sư chăn nuôi, với trang bị cơ sở vật chất hiện đại đồng bộ. Trung tâm này được trạng trại cho thuê làm nơi đào tạo về kinh nghiệm và kỹ năng chăn nuôi cho các kỹ sư. Bước đầu, Trung tâm đã tuyển chọn và đào tạo được 1 khoá, với cho 30 kỹ sư chăn nuôi./.