00:00 Số lượt truy cập: 2783718

Anh nông dân kiếm bạc tỷ từ chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi kém hiệu quả sang mô hình nuôi tôm áp dụng công nghệ cao 

Được đăng : 05/12/2022

nhu

 Mô hình nuôi tôm công nghệ cao của anh Nhủ

Đến thăm mô hình Nuôi tôm công nghệ cao của Anh Nguyễn Minh Nhủ ở ấp Phú Thạnh, xã Bảo Thạnh, huyện Ba Tri, tỉnh Bến Tre, ngắm nhìn mô hình trang trại của anh, mọi người ai lấy cũng  đều cảm phục cách áp dụng khoa học công nghệ cao trong chăn nuôi mang về tiền tỷ.

Những năm trước đây gia đình anh chủ yếu sống nhờ vào 2 ha đất sản xuất muối năng suất bấp bênh, giá cả không ổn định nên cuộc sống gặp rất nhiều khó khăn. Năm 2014, anh mạnh dạn chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, tiến hành đào ao, chuyển sang nuôi tôm biển thâm canh để tăng thêm thu nhập trên cùng diện tích nhưng vẫn không hiệu quả và gặp rất nhiều khó khăn. Không nản chí, anh tìm tòi, học hỏi kinh nghiệm để áp dụng vào nuôi trồng, tích cực tham gia các lớp tập huấn về khoa học kỹ thuật chăn nuôi thuỷ sản. Năm 2017, khi đã có kiến thức và kinh nghiệm từ thực tiễn, anh đầu tư nuôi tôm công nghệ khép kín 2 giai đoạn với diện tích 2 ha mặt nước, dưới đáy ao trải phủ bạc, trên ao che chắn màng lưới để ngăn ngừa dịch bệnh từ bên ngoài, hạn chế rủi ro, giảm chi phí thuốc, hóa chất xử lý, giúp tôm nuôi phát triển tốt, tạo ra sản phẩm sạch; trang bị thiết bị cho tôm ăn bằng máy thay thủ công để giảm chi phí lao động, đảm bảo lượng thức ăn cung cấp cho tôm, hạn chế thức ăn thừa gây ô nhiễm môi trường.

Ngay vụ nuôi đầu tiên, anh thu hoạch được hơn 15 tấn tôm, sau khi bán trừ chi phí còn lãi trên 700 triệu đồng, cao hơn gấp đôi so với nuôi theo hình thức truyền thống. Có được nguồn thu, anh mua thêm đất để mở rộng diện tích nuôi tôm. Năm 2021, anh mở rộng diện tích thành 10 ha mặt nước, thu hoạch bình quân 11 tấn/ha, sau khi trừ chi phí lộ nhuận thu về 3 tỷ đồng. Theo kinh nghiệm của anh, để thành công nuôi tôm công nghệ cao thì trước khi nước đưa vào ao nuôi thì phải xử lý nước ổn định, độ phèn, độ trong được đảm bảo và sử dụng Edeta để xử lý nước. Sau khi xử lý xong mới thả tôm giống, tôm giống phải chọn giống tốt, bảo đảm chất lượng và nuôi được đến cỡ lớn bán mới được giá. Điều quan trọng là phải theo dõi chặt, hàng ngày, hàng giờ phải theo dõi thức ăn cho tôm và kiểm tra phân tôm nhất là trong tháng đầu tôm còn nhỏ. Khi thấy phân không ổn định thì phải trộn thuốc vi sinh hoặc kháng sinh vào thức ăn cho tôm như Zymetin, Super vs hay Cefotaxime Sodium sau một vài ngày thì tôm sẽ khỏi, ổn định trở lại và phát triển bình thường. Làm như vậy, chất lượng  tôm sẽ đảm bảo và bán được giá cao.

 Với tinh thần người dân của quê hương “Đồng khởi”, anh luôn tham gia hưởng ứng bằng những hành động cụ thể, tích cực đi đầu và hưởng ứng trong phong trào xây dựng nông thôn mới qua những việc làm cụ thể đó là: ngoài việc phát triển kinh tế gia đình, anh còn tạo việc làm cho 17 lao động ở địa phương với thu nhập bình quân mỗi người 6 triệu đồng/tháng; Giúp đỡ và hướng dẫn kinh nghiệm cho 30 hộ nông dân. Đóng góp 150 triệu đồng xây dựng giao thông nông thôn; hàng năm tặng 300 phần quà, 1 căn nhà tình thương trị giá 50 triệu đồng, ủng hộ công tác phòng chống dịch Covid -19 số tiền 80 triệu đồng; đóng góp kinh phí để xây dựng các công trình phúc lợi xã hội ở địa phương, chăm lo gia đình chính sách, hộ nghèo… Trong năm qua, anh đóng góp trên 200 triệu đồng để thực hiện các chương trình an sinh xã hội góp phần vào công cuộc xây dựng nông thôn mới ở địa phương. Là Tổ trưởng Tổ hợp tác nuôi tôm sạch Bảo Thạnh, anh luôn chủ động liên kết và chia sẻ kinh nghiệm, kỹ thuật thực hiện mô hình với thành viên của tổ và cộng đồng, anh luôn gương mẫu đi đầu trong hoạt động xã hội. Thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh, huyện nhiệm kỳ 2021 - 2025 vể việc nuôi 400 ha tôm công nghệ cao trên địa bàn huyện, nâng cao thu nhập cho người nuôi tôm ở địa phương, góp phần đưa kinh tế, xã hội không ngừng phát triển, đặc biệt là xây dựng nông thôn mới.

 Từ những đóng góp công sức trong xây dựng nông thôn mới, anh đã nhận được Bằng khen của UBND tỉnh năm 2018; Bằng khen của Hội Nông dân tỉnh năm 2021. anh được Hội Nông dân tỉnh Bến Tre tôn vinh “Nông dân Bến Tre xuất sắc” giai đoạn 2018 - 2020 và Hội Nông dân Việt Nam công nhận là nông dân sản xuất kinh doanh giỏi cấp trung ương giai đoạn 2017 - 2022.

 

Nhật Anh