00:00 Số lượt truy cập: 2162501

Giám đốc Hợp tác xã Minh Hòa Phát cùng các thành viên chung tay làm giàu góp phần xây dựng nông thôn mới 

Được đăng : 21/11/2022
Đến thăm Hợp tác xã Nông nghiệp - Dịch vụ - Thương mại Minh Hoà Phát tại ấp Hoà Cường, xã Minh Hoà, huyện Dầu Tiếng, tỉnh Bình Dương, ai cũng ngỡ ngàng trước cách làm hay, sáng tạo, dám nghĩ, dám làm của Giám đốc Hợp tác xã, ông là Tống Văn Hướng. Ông Hướng là một trong những nông dân đầu tiên đưa mô hình nuôi gà lạnh về tỉnh Bình Dương, mở ra hướng đi mới làm giàu cho bản thân và cộng đồng, nâng cao thu nhập cho bà con nông dân, góp phần xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp.

minhhoaphat1
Mô hình sản xuất cây có múi đạt tiêu chuẩn VietGAP của Hợp tác xã Minh Hoà Phát

Năm 2008, ông sở hữu tổng cộng 7 trại gà lạnh, và 2 trại nuôi heo. Từ mô hình nuôi gà, nuôi heo trong trại lạnh của ông, phong trào đầu tư vốn chăn nuôi hiện đại, khép kín đã được nhân rộng. Trong quãng thời gian làm Chủ tịch Hội nông dân xã Minh Hòa, ông đã giúp các nông dân địa phương nâng cao kiến thức thông qua các lớp tập huấn kỹ thuật, các hội thảo chuyên đề, qua đó gây dựng được một số mô hình sản xuất nông nghiệp cho xã. Nhận thấy tiềm năng phát triển trồng cây ăn quả phù hợp với điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng ở địa phương, ông đã cùng các hội viên, nông dân chuyển đổi một số cây trồng lâu năm không hiệu quả để xây dựng nhiều mô hình trồng cây ăn trái mang lại hiệu quả cao.

Từ quá trình sản xuất nhỏ lẻ, ông Hướng cùng các hội viên, nông dân khác liên kết lại với nhau thành câu lạc bộ sản xuất nông nghiệp, thấy hiệu quả từ mô hình liên kết sản xuất, năm 2011 đã thành lập tổ hợp tác Minh Hòa giúp cho các hội viên, nông dân yên tâm hướng tới mô hình phát triển sản xuất hiệu quả hơn. Đến năm 2017, Hợp tác xã Nông nghiệp - Dịch vụ - Thương mại Minh Hoà Phát được thành lập tại ấp Hoà Cường, xã Minh Hoà, huyện Dầu Tiếng, tỉnh Bình Dương; với vốn điều lệ 1,1 tỷ đồng, gồm 17 thành viên, do ông làm Chủ tịch Hội đồng Quản trị, kiêm Giám đốc Hợp tác xã.

Tính đến nay, diện tích trồng cây ăn trái các loại của Hợp tác xã Minh Hoà Phát là 150ha, trong đó có 50ha bưởi da xanh, 50ha quýt đường, 20ha cam sành, 10ha bơ, 5ha chanh không hạt, còn lại là sầu riêng. Với sản lượng 2.000 tấn trái cây các loại, lãi ròng của Hợp tác xã hiện nay khoảng 20 tỷ đồng/năm sau khi trừ chi phí. Tạo công ăn việc làm thường xuyên cho gần 30  lao động địa phương với mức lương 8 triệu/tháng và hàng chục lao động thời vụ.

Thời gian qua, được sự hỗ trợ và hướng dẫn của các cấp Hội Nông dân từ Trung ương đến địa phương, đặc biệt được sự hỗ trợ, tạo điều kiện của Quỹ Hỗ trợ nông dân (HTND) Trung ương hỗ trợ giúp 10 hộ thành viên Hợp tác xã với số vốn 1 tỷ đồng (từ tháng 1/2018 đến tháng 1/2021) để Hợp tác xã triển khai dự án “Trồng và chăm sóc cây có múi”. Không những hỗ trợ về vốn, các cấp Hội đã tạo mọi điều kiện, từ khâu thủ tục thành lập, tổ chức học tập, tập huấn chuyển giao khoa học, kỹ thuật, hỗ trợ vật tư như hệ thống tưới nước tiết kiệm cho 15ha trị giá 100 triệu đồng, hỗ trợ xây dựng mô hình VietGAP cho 45ha, trị giá 2,7 tỷ đồng; các  cơ quan chức năng hỗ trợ xây dựng thương hiệu bưởi, cam, quýt cho Hợp tác xã. Đồng thời, UBND huyện Dầu Tiếng cũng đã thực hiện nhiều chương trình xúc tiến thương mại để tạo điều kiện đầu ra cho sản phẩm. Từ đó, Hợp tác xã Minh Hoà Phát đã xây dựng phương án sản xuất trồng cây ăn quả theo hướng VietGAP để tạo ra sản phẩm sạch, có thương hiệu và đáp ứng yêu cầu của thị trường. Sản phẩm của Hợp tác xã có nguồn gốc, xuất xứ, có thương hiệu, bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm. Với khoảng 2.000 tấn/vụ, Hợp tác xã trực tiếp tiêu thụ sản phẩm ra thị trường và phân phối đến các siêu thị, các chợ đầu mối,…

 Từ những kết quả bước đầu, Hợp tác xã tiếp tục gia tăng diện tích canh tác để mở rộng sản xuất vào những năm tiếp theo. Đồng thời, Hợp tác xã sẽ mở rộng hình thức sản xuất, kinh doanh theo hướng đa ngành nghề phục vụ nhu cầu sản xuất, kinh doanh của Hợp tác xã cũng như sau này có thể cung cấp cây giống cho bà con nông dân.

Hiện nay, Hợp tác xã Minh Hoà Phát đang thực hiện trồng cây có múi và một số loại cây ăn trái khác với công nghệ tưới nước, phân bón tự động. Nhờ áp dụng khoa học, kỹ thuật vào sản xuất, nên Hợp tác xã đã giảm được chi phí lao động. Mạnh dạn chuyển đổi cơ cấu cây trồng, từ cây cao su sang cây có múi và tiết giảm được chi phí lao động, nên thu nhập bình quân của Hợp tác xã đạt từ 450 - 500 triệu đồng/ha/năm.

Cùng với nỗ lực phát triển và nâng cao hiệu quả sản xuất, Hợp tác xã Minh Hoà Phát còn tích cực đóng góp vào hoạt động của Hội Nông dân, như đóng góp vào Quỹ Hỗ trợ nông dân; tặng quà cho các hộ khó khăn là hội viên nông dân; tặng quà cho con em nhập ngũ và các khoản đóng góp khác cho địa phương với tổng số tiền hàng trăm triệu đồng mỗi năm.

Hoạt động của Hợp tác xã Minh Hoà Phát đã góp phần thay đổi bộ mặt nông thôn địa phương trong thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới cũng như góp phần nâng cao chất lượng các hoạt động của tổ chức Hội Nông dân, củng cố vai trò của tổ chức Hội cơ sở ngày càng vững mạnh…Năng lực sản xuất nông nghiệp giỏi cùng với tài năng, năng lưc lãnh đạo của một giám đốc Hợp tác xã, phát triển hiệu quả mô hình trồng cây có múi góp phần tích cực vào việc xây dựng nông thôn mới ở xã Minh Hoà nói riêng và huyện Dầu Tiếng nói chung, ông đã rất xứng đáng nhận được Bằng khen của Ủy ban nhân dân tỉnh Bình Dương, Trung ương Hội Nông dân Việt Nam, ông cũng vinh dự nhận được Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ.

 

                                                                                                   Nhật Anh