00:00 Số lượt truy cập: 2783569

Huyện Cù Lao Dung đẩy mạnh xây dựng nông thôn mới 

Được đăng : 08/11/2023
Như tên gọi, huyện Cù Lao Dung nằm ở phía đông tỉnh Sóc Trăng, giáp tỉnh Trà Vinh, ở cuối nguồn dòng sông Hậu Giang với hai cửa Định An và Trần Đề đổ ra biển Đông. Cù Lao Dung cách thành phố Cần Thơ khoảng 47 km theo tuyến quốc lộ Nam Sông Hậu, cách tỉnh Trà Vinh một con sông, mất khoảng 10 đến 15 phút đi phà; cách trung tâm thành phố Sóc Trăng khoảng 20km theo đường quốc lộ 60. Với có 8 đơn vị hành chính cấp xã trực thuộc, Cù Lao Dung có diện tích là 245,04 km², dân số năm 2020 là 64.455 người, mật độ dân số đạt 243 người/km².

 

Đứng trên đất liền nhìn ra xa, Cù Lao Dung như một tấm thảm xanh trải dài đến tận cửa biển, có hệ thống sông rạch chằng chịt, có hệ thống rừng nguyên sinh, hệ sinh thái đa dạng với nhiều loài động vật, thực vật phong phú. Những năm gần đây Cù Lao Dung đang khởi sắc kinh tế du lịch nhờ cảnh quan nơi đây hấp dẫn được nhiều du khách trong và ngoài nước. Kinh tế du lịch sẽ là một trong những nguồn nội lực để Cù Lao Dung phát triển kinh tế xã hội và thực hiện những nhiệm vụ chính trị được Đảng, Nhà nước giao phó.

Thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng Nông thôn mới (NTM), ngay từ những ngày đầu các cấp ủy, chính quyền các cấp trọng huyện đã tập trung công tác lãnh đạo, chỉ đạo triển khai và tổ chức thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM mới theo hướng ngày càng thiết thực, sát với thực tế. Trong đó, các xã đã đánh giá đúng thực trạng, xác định lộ trình phù hợp để phấn đấu hoàn thành nhiệm vụ xây dựng NTM, góp phần đưa phong trào xây dựng nông thôn mới ở địa phương thực sự đi vào cuộc sống, đẩy mạnh công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức người dân, phấn đấu đưa huyện Cù Lao Dung sớm đạt chuẩn huyện NTM.

Sự vào cuộc quyết liệt của cấp ủy đảng, các cấp chính quyền nhằm thực hiện quyết tâm đưa Cù Lao Dung đạt chuẩn NTM trong năm 2023 thể hiện qua việc ban hành các nghị quyết, kế hoạch, các văn bản chỉ đạo, triển khai thực hiện các mục tiêu(tiêu chí) đã đặt ra. Tính riêng từ năm 2021 đến nay, Huyện ủy, UBND huyện Cù Lao Dung đã ban hành 29 văn bản, trong đó có 1 nghị quyết, 1 thông báo, 24 kế hoạch và 3 văn bản để thực hiện Chương trình. Đồng thời, các phòng, ban ngành và các địa phương đã đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền việc triển khai thực hiện các nội dung thành phần của Chương trình. Kết quả đã tổ chức 9 cuộc hội nghị triển khai các văn bản hướng dẫn thực hiện Chương trình, giai đoạn 2021 - 2025 với trên 600 lượt người dự, tổ chức trên 68 cuộc tuyên truyền, vận động với hơn 2.700 lượt cán bộ, đảng viên, nhân dân tham dự và thực hiện lắp đặt 24 panô, phát trên 15.200 tờ rơi tuyên truyền. Thông qua công tác tuyên truyền đã nâng cao nhận thức, huy động được sự đóng góp của người dân trong xây dựng nông thôn mới ở địa phương, trong giai đoạn 2021 - 2023 đã huy động nguồn lực đóng góp từ nhân dân trên 118 tỷ đồng.

Việc các cấp, các ngành và toàn thể bà con nhân dân trong toàn huyện tập trung triển khai hành động, phấn đấu hoàn thành các chỉ tiêu, hạng mục cụ thể đạt được kết quả đáng khích lệ, 11 nội dung thành phần dần được hoàn thiện. Chỉ tính trong 2 năm gần đây, huyện đã đầu tư xây dựng 25 công trình đường giao thông nông thôn với chiều dài 197,9km; đầu tư trên 415 tỷ đồng thực hiện nâng cấp 92 bờ bao đầu kênh đê, kè, trên 22km đê biển và 39km đê sông; triển khai có hiệu quả các chính sách phát triển nông nghiệp nông thôn như dự án phát triển cây ăn trái, dự án phát triển nuôi tôm nước lợ, dự án phát triển nông nghiệp hữu cơ. Đồng thời, toàn huyện hiện có 11 sản phẩm OCOP đạt từ 3 - 4 sao, 8 vùng trồng được cấp 11 mã số vùng trồng, 4 vùng sản xuất theo quy trình VietGAP...  Tính đến nay, toàn huyện có 7/7 xã đạt chuẩn nông thôn mới, trong đó xã An Thạnh 1 đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao; xã An Thạnh Tây đang chuẩn hồ sơ xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao; huyện đã thực hiện hoàn thành 9/9 tiêu chí huyện nông thôn mới.

 Xác định xây dựng nông thôn mới là nhiệm vụ trọng tâm, thường xuyên trong thực hiện nhiệm vụ chính trị, Từ đó, đã góp phần đưa phong trào xây dựng nông thôn mới trên địa bàn huyện trở thành phong trào thi đua sôi nổi. Để việc xây dựng nông thôn mới ngày càng đi vào chiều sâu, cấp ủy, chính quyền các cấp huyện Cù Lao Dung sẽ tiếp tục đổi mới về nội dung và hình thức trong công tác truyền thông xây dựng nông thôn mới; đẩy mạnh huy động các nguồn lực đầu tư xây dựng, nâng cao chất lượng cơ sở hạ tầng kinh tế - xã hội. Đồng thời tập trung thực hiện xây dựng nông thôn mới gắn với cơ cấu lại ngành nông nghiệp, quan tâm thực hiện đồng bộ các giải pháp nhằm nâng cao đời sống, thu nhập của người dân và nâng cao chất lượng y tế, giáo dục, văn hóa; thường xuyên phát động phong trào thi đua để huy động các nguồn lực và người dân tham gia thực hiện, với quyết tâm đưa Cù Lao Dung cùng với huyện Châu Thành là 2 huyện của tỉnh Sóc Trăng về đích NTM trong năm 2023 theo đúng mục tiêu của tỉnh đề ra.

Tuấn Anh