00:00 Số lượt truy cập: 2304267

Khát vọng xây dựng quê hương giàu đẹp 

Được đăng : 20/12/2022
Là người con quê hương Hưng Yên truyền thống Văn hiến, từ nhỏ ông Nguyễn Xuân Đình ở xã Vĩnh Xá, huyện Kim Động đã luôn ước mong lớn lên sẽ được đóng góp một phần công sức nhỏ bé xây dựng quê hương mình, làm cho cuộc sống của bà con trong xã ngày càng no ấm, sung túc và hạnh phúc. Từ năm 2003, sau khi nghỉ hưu, ông đã trở về quê hương hăng hái tham gia các phong trào của thôn, xã, tự nguyện đóng góp công sức xây dựng quê hương, giàu đẹp văn minh.

vinh-xa

Năm 2017, xã Vĩnh Xá đã đạt 19/19 tiêu chí, được UBND tỉnh công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới.

Xã Vĩnh Xá bắt tay vào xây dựng nông thôn mới do xuất phát điểm thấp, tình hình kinh tế, xã hội của xã còn chậm phát triển, đời sống của người dân còn gặp nhiều khó khăn, kết cấu hạ tầng còn yếu kém. Được Hội Nông dân xã tuyên truyền, vận động, ông Đình đã nhận thức được ý nghĩa, mục tiêu của chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, ý thức được đây là trách nhiệm, là nhiệm vụ lớn lao của cả hệ thống chính trị, của toàn Đảng, toàn dân, mà ở đó mỗi đảng viên, mỗi người dân là chủ thể thực hiện. Từ đó hội viên nông dân trong xã tích cực tham gia đóng góp, ủng hộ tiền, ngày công lao động để xây dựng đường giao thôn thôn xóm, giao thông nội đồng. Ông đã trực tiếp đóng góp, vận động các thành viên quyết tâm thực hiện việc “Thiện nguyện hướng về quê hương và tổ đường” để xây dựng nông thôn mới. Năm 2010, ông đã vận động đóng góp được 100 triệu đồng cùng bà con xây dựng nhà văn hóa thôn; mua sắm ti vi, loa đài, bàn ghế cho thôn.

Đầu năm 2017, ông phối hợp cùng nhân dân địa phương tiến hành kè đoạn kênh Xí nghiệp, làm hơn 200 m đường và xây mương tiêu nước dài hơn 50 m với tổng trị giá  khoảng 2 tỷ đồng. Cuối năm 2017, đầu năm 2018, theo nguyện vọng của nhân dân cần xây cầu và kè mương đầu làng, phục vụ giao thông và tiêu nước làm đẹp cảnh quan cho quê hương, ông đã vận động các con và được sự giúp sức của nhân dân ủng hộ xây dựng cây cầu và mở rộng con đường hơn 200 m giáp kênh Xí nghiệp với kinh phí hơn 3 tỷ đồng; hỗ trợ cát, đá để làm đường xóm Lợi Hà trị giá 300 triệu đồng; hỗ trợ kinh phí làm 02 đường bê tông vào nghĩa trang thôn Vĩnh Hậu dài hơn 100 m trị giá 100 triệu đồng.

Tổng số tiền gia đình đầu tư và vận động đầu tư để xây dựng các công trình giao thông, kè, cầu cống và các hoạt động từ thiện trong giai đoạn từ năm 2003 đến nay là khoảng trên 5,7 tỷ đồng.

Nhờ sự chung tay góp sức của gia đình ông cùng Đảng bộ, chính quyền và nhân dân thôn Vĩnh Hậu, xã Vĩnh Xá, huyện Kim Động,  năm 2017, xã Vĩnh Xá đã đạt 19/19 tiêu chí, được UBND tỉnh công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới. Đó là niềm vinh dự lớn của quê hương, trong đó có sự đóng góp nhỏ bé của gia đình ông.

Bản thân ông cùng gia đình luôn chấp hành nghiêm các Chỉ thị, nghị quyết, thực hiện tốt chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, nghị quyết của Hội Nông dân các cấp. Ông luôn tuyên truyền, vận động, khơi dậy truyền thống yêu nước, tinh thần tự lực, tự cường lao động sáng tạo của nông dân, tham gia phong trào quốc phòng - an ninh, giữ vững trật tự an toàn xã hội; thực hiện tốt các cuộc vận động, các phong trào thi đua yêu nước, đặc biệt là phong trào: “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư, xây dựng nông thôn mới”. Tuyên truyền vận động gia đình thực hiện tốt các quy ước và hương ước của làng, giữ vệ sinh môi trường nông thôn, sản xuất cây ăn quả đảm bảo chất lượng cho người tiêu dùng.

Với tinh thần “Tương thân tương ái”, “Uống nước nhớ nguồn”, của ít lòng nhiều, hàng năm, bản thân ông cùng với gia đình luôn tích cực tham gia các cuộc vận động tại địa phương, tham gia ủng hộ các loại quỹ, ủng hộ vận động giúp đỡ những hộ nông dân có hoàn cảnh khó khăn, ủng hộ xây dựng nhà khách chùa Vĩnh Hậu với số tiền là 200 triệu đồng. Trong đợt dịch Covid -19, hưởng ứng cuộc vận động ủng hộ của các cấp, gia đình ông đã ủng hộ gạo, tiền và các sản phẩm thiết yếu khác... góp phần nhỏ bé xây dựng nông thôn mới văn minh, giàu đẹp. /.

Thùy Dung