00:00 Số lượt truy cập: 2665382

Kinh nghiệm xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu của Bản du lịch ở một huyện nghèo 

Được đăng : 09/08/2023
Năm 2022, bản Năng Cát, xã Trí Nang là đơn vị đầu tiên của huyện Lang Chánh, tỉnh Thanh Hoá về đích nông thôn mới kiểu mẫu.

nang-cat

Năng Cát đã thực sự đổi thay nhờ xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu.

Bản Năng Cát xã Trí Nang nằm dưới chân núi Chí Linh lịch sử, cách trung tâm Thị Trấn huyện Lang Chánh trên 15 km, có tổng diện tích tự nhiên 600 ha, dân số 596 nhân khẩu, đồng bào sinh sống ở đây chủ yếu là người dân tộc Thái. Với khí hậu mát mẻ, nhiệt độ trung bình trong năm khoảng 15-18 0C, Thiên nhiên ban tặng cho nơi đây nhiều danh lam thắng cảnh nổi tiếng như: Núi Chí Linh, thác Ma Hao gắn với lịch sử chống giặc ngoại xâm của nghĩa quân Lê Lợi, thác Mây Năng Cát là nơi có cảnh quan hùng vĩ; cảnh vật hữu tình. Không chỉ đa dạng về sinh cảnh Bản Năng Cát còn là nơi lưu giữ nhiều giá trị về lịch sử, văn hóa nguyên sơ của đồng bào người Thái.

Những năm gần đây, với thế mạnh về phát triển du lịch tâm linh, du lịch lịch sử kết hợp sinh thái, chính quyền và nhân dân Năng Cát không ngừng quyết tâm, nỗ lực từng bước xây dựng nông thôn mới, hướng đến mục tiêu nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho người dân. Và là cơ sở đi tiên phong trong mục tiêu xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu của huyện Lang Chánh.

Chung tay xây hoàn thành nông thôn mới kiểu mẫu, chính quyền các cấp cũng như cơ sở đã vận động nhân dân chuyển đổi cơ cấu cây trồng, đưa các loại cây mới có giá trị vào sản xuất. Đồng thời, nhân rộng việc nuôi cá tầm, nuôi ong lấy mật phục vụ du lịch. Sự đồng thuận của nhân dân thể hiện ở tinh thần tự nguyện góp của góp công của. Người dân bản bản đã tự nguyện đóng góp hơn 1 nghìn ngày công lao động, hiến hơn 600m2 đất để xây dựng đường giao thông, thủy lợi, nhà văn hóa… Đến nay, 100% tuyến đường giao thông trong bản đã được bê tông hóa, có chiều rộng từ 4 - 5m. Bản có nhà văn hóa rộng 112m2, các thiết bị loa đài, bảng gắn phông chữ theo quy định; có sân chơi thể thao gồm sân bóng đá, bóng chuyền. Tỷ lệ hộ dân sử dụng nước sinh hoạt hợp vệ sinh đạt tỷ lệ 100%. Đường làng, ngõ xóm, cảnh quan nơi ở từng hộ xanh - sạch - đẹp, không có hoạt động làm suy giảm môi trường đảm bảo đúng quy định. Hệ thống mương tưới có tổng chiều dài 1.550m, trong đó 1.347m được cứng hóa. 100% hộ dân của bản sử dụng điện lưới quốc gia, dịch vụ viễn thông, internet phủ sóng toàn bộ.

Với tỷ lệ lao động có việc làm qua đào tạo là 76,1%, người dân tham gia đóng bảo hiểm xã hội của bản đạt tỷ lệ 98,04%, tính đến hết năm 2022, thu nhập bình quân đầu người trong bản đạt 55 triệu đồng. Ý thức người dân nay đã được nâng cao, nếp sống, cảnh quan thay đổi rõ rệt hơn, bản Năng Cát  không còn hộ dân nuôi nhốt gia súc, gia cầm dưới gầm sàn; 100% hộ sử dụng nước sinh hoạt hợp vệ sinh. 

Sự vào cuộc quyết liệt của Đảng ủy, chính quyền cơ sở, sự chung tay, đồng lòng của nhân dân địa phương là nguyên nhân cơ bản để Năng Cát từng bước hoàn thành các tiêu chí nông thôn mới kiểu mẫu. Tuy nhiên, để nhanh chóng đạt đượt các mục tiêu đẫ đề ra trong suốt quá trình triển khai thực hiện xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu, kinh nghiệm quý báu mà Năng Cát có được chính là thực hiện tốt phương châm: “Dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra và dân hưởng thụ”. Việc nào khó thì cán bộ, đảng viên phải tiên phong, gương mẫu làm trước. Tuân thủ nguyên tắc dân chủ, công khai, minh bạch trong mọi công việc. Thường xuyên trao đổi, thảo luận, lắng nghe, tiếp thu ý kiến, tâm tư nguyện vọng chính đáng, qua đó nâng cao ý thức cộng đồng, ý thức của người dân, phát huy tính dân chủ theo đúng tinh thần, nội dung thực hiện xây dựng nông thôn mới.

Việc cân đối lợi ích trên quan điểm nhà nước và nhân dân cùng có lợi, nhận thức của người dân được nâng cao cùng với sự phát triển chung các mặt đời sống, từ cơ sở hạ tầng, điện đường trường trạm, môi trường cảnh quan, đời sống vật chất tinh thần của người dân Năng Cát ngày càng được cải thiện và nâng cao giúp Năng Cát nhanh chóng đạt được các tiêu chí nông thôn mới kiểu mẫu. Đây là kết quả đáng tự hào của nhân dân trong bản, là nguồn động viên to lớn, tạo động lực để Năng Cát tiếp tục nâng cao hơn nữa chất lượng phong trào xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu, góp phần xây dựng quê hương ngày càng phát triển là nơi đáng sống..

Phát huy bài học kinh nghiệm trong việc cán đích nông thôn mới kiểu mẫu, tiếp tục áp dụng phấn đấu để bản Năng Cát đạt tiêu chí Nông thôn mới thông minh, hướng tới thu hút ngày càng nhiều du khách, phát triển du lịch cộng đồng, du lịch sinh thái. Thành công của Năng Cát hôm nay là bài học kinh nghiệm quý báu cho các địa phương khác học tập về xây dựng nông thôn mới, nông thôn mới kiểu mẫu.

Ánh Dương