00:00 Số lượt truy cập: 2594529

Lão nông đất võ dùng võ chinh phục cá chình mun vươn lên làm giàu góp phần xây dựng nông thôn mới 

Được đăng : 12/12/2022

 

tuan-tu

Ao nuôi cá Chình mun của gia đình ông Võ Tuấn Tú

 

Đến thôn Châu Trúc, xã Mỹ Châu, huyện Phù Mỹ, tỉnh Bình Định không ai không nghe danh ông Võ Tuấn Tú vốn được bà con nông dân quanh vùng  gọi ông với cái tên thân mật là “vua cá chình” Bảy Tú. Nhìn quy mô trang trại của gia đình ông ai cũng phải khâm phục bởi ý chí kiên cường không chịu khuất phục trước những khó khăn, gian khổ trên con đường chinh phục thuần dưỡng cá chình mun của ông.

 Năm 1997, ông tham gia vào dự án Nghiên cứu cá chình mun và nuôi cá lóc thực nghiệm trên đầm Châu Trúc, do Sở khoa học công nghệ tỉnh Bình Định thực hiện, với vai trò là tổ trưởng tổ kỹ thuật gồm 5 người ra giữa đầm để nghiên cứu loài cá chình trong 3 năm. Năm 2000, khi dự án chấm dứt, ông Tú xin chính quyền ở lại đầm Châu Trúc để theo đuổi giấc mơ chinh phục cá chình. Có chút kinh nghiệm thời còn nghiên cứu nuôi cá chình thực nghiệm, ông Tú quyết ở lại đầm Châu Trúc vừa bán cá chình giống, vừa nuôi cá chình thương phẩm.

Ông bắt đầu đào ao nuôi cá chình, lúc ấy nhiều người dân trong vùng tỏ ra lo lắng cho ông, bởi vì nuôi cá chình mun rất khó, người dân sinh ra ở đầm Trà Ổ cũng chưa thuần hóa được loài cá này. Tưởng giấc mơ chinh phục chình mun và làm giàu của ông với mô hình này phải từ  khi 7 năm liên tiếp lâm cảnh trắng tay, nợ nần chồng chất. Song, mỗi lần thất bại, ông lại rút ra được bài học quý. ý chí kiên cường, dám nghĩ, dám làm không chịu khuất phục trước những khó khăn. Cùng với đó là sự giúp đỡ của chính quyền địa phương cũng như sự hỗ trợ của Hội Nông dân các cấp, nguồn vốn vay từ ngân hàng và người thân giúp đỡ. Sau 7 năm thất bại liên tiếp, năm 2010 đánh dấu sự thành công bước đầu khi ông Tú đã thuần dưỡng được cá chình mun. Từ những lứa nuôi chình mun thành công, ông Tú tiếp tục đầu tư, mở rộng hồ nuôi. Hiện nay, gia đình ông có 4 hồ nuôi cá chình mun rộng khoảng 10.000 m2 và trở thành người nuôi chình lớn nhất miền Trung. Với số lượng nuôi thả 6.000 cá chình thương phẩm, 4.000 cá chình giống, 500 cá bống tượng cho thu nhập cao. gia đình ông thu lợi hàng năm đã trừ chi phí: 1,9 tỷ đồng/ năm.

Gia đình ông đã tạo việc làm thường xuyên cho 20 lao động, mức lương 5.5 triệu đồng/người/tháng và hơn 40 lao động thời vụ. Giúp 40 hộ giảm nghèo bền vững và vươn lên làm giàu. Ông luôn tích cực hỗ trợ các hộ khó khăn, đóng góp quỹ vì người nghèo, Quỹ Hỗ trợ nông dân, đóng góp làm đường giao thông nông thôn, thắp sáng đường quê...nhất là hoạt động xây dựng nông thôn mới với số tiền hàng trăm triệu đồng và những ngày công cùng với địa phương góp phần tạo nên một xã Mỹ Châu từ một xã đặc biệt khó khăn, trở thành một xã đạt chuẩn nông thôn mới theo đúng mục tiêu đề ra.

Bằng những Đam mê, quyết tâm, năng động trong làm kinh tế, giải quyết việc làm với thu nhập ổn định cho nhiều lao động ở địa phương, góp công giữ được nguồn đặc sản quý, với những đóng góp cho địa phương và xã hội, nhiều năm liền ông  đạt danh hiệu nông dân sản xuất kinh doanh giỏi. Ông cũng đã vinh dự được nhận được Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ và nhiều bằng khen của các cấp, các ngành.

 

 Nhật Anh