00:00 Số lượt truy cập: 2768998

Lão nông trở thành tỷ phú nhờ chuyển đổi cơ cấu cây trồng áp dụng công nghệ cao vào sản xuất 

Được đăng : 16/11/2023
Đến thăm mô hình liên kết sản xuất rau, củ, quả theo hướng hữu cơ của gia đình ông Tống Viết Vinh ở xã Mai Sơn, huyện Yên Mô, tỉnh Ninh Bình mới thấy được ý chí và nghị lực vươn lên làm giàu của người nông dân gắn đã bó với đồng ruộng bằng một niềm đam mê cháy bỏng. Với mong muốn có diện tích đất đủ lớn để sản xuất hàng hóa, bắt đầu từ năm 2013, gia đình ông đã mượn lại diện tích đất của bà con trong xã để trồng các loại loại rau cung ứng ra thị trường.

dfsgdsfg

Mỗi quả dưa lê Hàn Quốc khi thu hoạch có trọng lượng từ 500 - 800g.

 

     Năm 2017, ông Vinh được tư vấn, hỗ trợ hệ thống tưới tiết kiệm, máy làm đất và một số vật tư khác theo Nghị quyết 37 của UBND tỉnh về phát triển nông nghiệp; được Hội Nông dân tỉnh hỗ trợ vay vốn từ quỹ hỗ trợ nông dân, hỗ trợ làm tem truy xuất nguồn gốc. Từ một hộ canh tác rau màu nhỏ lẻ nhưng với sự cần cù, chịu khó, dám nghĩ, dám làm, ông đã xây dựng thành công mô hình sản xuất theo hướng an toàn, áp dụng đổi mới phương thức sản xuất, ứng dụng khoa học công nghệ, chuyển đổi số trong sản xuất nông nghiệp. Hiện gia đình ông trồng các loại rau, củ quả mang lại hiệu quả kinh tế cao như dưa chuột bao tử, cà chua bi, đậu quả các loại, bí đỏ , bí xanh, dưa lê Hàn Quốc, dưa hấu táo với tổng diện tích gần 7ha. Để mang đến cho người tiêu dùng những sản phẩm nông sản chất lượng và an toàn, gia đình ông đã áp dụng kỹ thuật sản xuất theo hướng hữu cơ, 100%. Hệ thống nhà lưới áp dụng công nghệ cao như tưới nhỏ giọt tiết kiệm nước, điều khiển tưới tự động thông qua điện thoại thông minh với nguồn nước sạch đảm bảo an toàn, các loại cây trồng gia đình ông đều dùng phân hữu cơ để chăm bón và đặc biệt không sử dụng thuốc trừ sâu, thuốc diệt cỏ, các sản phẩm nông sản của gia đinh đình ông sản xuất ra được các cửa hàng nông sản trong và ngoài tỉnh lựa chọn để bao tiêu đầu ra, cung cấp đến người tiêu dùng những sản phẩm chất lượng, an toàn.

Hiện nay, với các loại cây trồng như: táo, ổi, cà chua, dưa chuột, bí xanh và nhiều loại rau, củ, quả truyền thống…được sản xuất theo hướng an toàn, Vietgap. Đặc biệt, tháng 8 năm 2022, được sự hỗ trợ của chính quyền địa phương ông đã quyết tâm đầu tư, xây dựng 8.000 m2 nhà màng, nhà lưới với hệ thống tưới nhỏ giọt để sản xuất một số loại cây trồng cho giá trị, hiệu quả kinh tế cao như: dưa Vân lưới xanh, dưa hấu táo. Quá trình chăm sóc, ông luôn tuân thủ nghiêm ngặt quy trình an toàn, sử dụng phân bón hữu cơ, sinh học. Sản xuất theo hướng hữu cơ, an toàn đã làm nên thương hiệu, nâng cao giá trị, hiệu quả kinh tế cho gia đình.  

 Quá trình canh tác không sử dụng thuốc trừ sâu mà chỉ sử dụng phân bón hữu cơ sinh học nên sản phẩm đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. Đối với hệ thống tưới nước, ông lắp đặt hệ thống tưới nhỏ giọt tự động. Với hệ thống này, phân được hòa vào nước, rồi tưới cung cấp dinh dưỡng cho cây phát triển. Hệ thống tưới tự động chính xác cho mỗi cây và có thể cài vào điện thoại thông minh, điều khiển từ xa, nên dưa phát triển đồng đều theo từng giai đoạn.

Sau khi thụ phấn, phải kiểm tra từng cây, chọn quả đẹp, loại bỏ quả xấu. Muốn thu hoạch có được những quả dưa to, đẹp, đồng đều nên chọn những quả ở khoảng giữa của thân cây, mỗi cây dưa, chỉ để từ 2 - 4 quả/cây. Quá trình chăm sóc phải cắt bỏ toàn bộ nhánh và lá dưới gốc cây, để tập trung dinh dưỡng nuôi quả. 

Quả dưa lê Hàn Quốc có vỏ ngoài mịn màng, da nhẵn, vàng, hình bầu dục dài thon, với các sọc kẻ trắng xen kẽ chạy dài theo dọc quả. Dưa có loại thịt mầu trắng sữa, giá sẽ rẻ hơn loại thịt vàng, thịt quả giòn chắc, có vị ngọt tự nhiên. Hương vị của dưa lê Hàn Quốc có mùi thơm nhẹ đặc trưng, hòa quyện giữa hương vị thơm ngon của 2 loại dưa lưới và dưa chuột. 

Ngoài ra, trong nhà màng, ông Vinh hiện đang ươm giống dưa hấu táo, giống dưa lai được ưa chuộng tại Hàn Quốc với vị ngon ngọt và hình thù lạ. Dưa hấu táo có kích thước tương đương với một quả táo hay một bàn tay người lớn, trọng lượng chỉ 5 lạng - 1 kg. Dưa hấu táo vừa nhỏ gọn, thuận tiện để cầm nắm, mà lại rất phù hợp với nhu cầu sử dụng, giá bán lại khá hợp lý, khoảng 12.000 đồng/quả. 

Với phương châm mang đến cho người tiêu dùng những sản phẩm nông sản chất lượng và an toàn, gia đình ông Vinh đã áp dụng kỹ thuật sản xuất theo hướng hữu cơ vào sản xuất. Từ đó, cung cấp ra thị trường các sản phẩm nông sản sạch, được các cửa hàng nông sản trong và ngoài tỉnh lựa chọn để bao tiêu đầu ra, cung cấp đến người tiêu dùng những sản phẩm chất lượng, an toàn. 

Hiện nay, gia đình đã đưa 5 sản phẩm đạt tiêu chuẩn VietGAP lên sàn giao dịch POSTMART đó là cà chua, mướp, dưa chuột, cải canh, mùng tơi với giá bán hợp lý. 

Đồng thời, với sự tiên phong trồng dưa lê Hàn Quốc và dưa hấu táo, canh tác theo hướng nông nghiệp công nghệ cao, gia đình ông Vinh góp phần mở ra hướng đi mới, phương thức mới, chuyển đổi từ sản xuất nông nghiệp thuần túy sang kinh tế nông nghiệp dựa trên cơ sở sản xuất hàng hóa tiên tiến, bền vững, đem lại lợi nhuận ổn định. Không những tạo dựng được thương hiệu nông sản của gia đình mà còn khẳng định đây là hướng đi hiệu quả, bền vững, trở thành điểm tham quan, học tập kinh nghiệm của nhiều nông dân trong tỉnh.

Từ mô hình trồng hoa màu tổng hơp, Lợi nhuận thu được hàng năm sau khi đã trừ chi phí khoảng 1,2 tỷ đồng.  Tạo việc làm thường xuyên cho trên 30 lao động với mức lương từ 6 – 8 triệu đồng/ người/ tháng.

Tích cực tham gia xây dựng nông thôn mới, hiến 80m2 đất để mở đường liên xã; nhiệt tình tham gia công tác Hội và phong trào nông dân. Tổng kinh phí hỗ trợ các hoạt động trên 550 triệu đồng.

Bà Mai Thị Xuân, Chủ tịch Hội Nông dân xã Mai Sơn cho biết: ông Tống Viết Vinh là 1 trong 4 hội viên nông dân tiêu biểu của tỉnh đạt danh hiệu "Nông dân sản xuất, kinh doanh giỏi toàn quốc lần thứ VI giai đoạn 2017-2022", là những nông dân tích cực đi đầu trong việc mạnh dạn đổi mới mô hình phát triển nông nghiệp trong xây dựng nông thôn mới của tỉnh Ninh Bình nói riêng và cả nước nói chung.

                                                                               Tiến Trình