00:00 Số lượt truy cập: 2783685

Nghệ An - xây dựng vườn chuẩn nông thôn mới 

Được đăng : 16/08/2023
Phong trào xây dựng vườn chuẩn nông thôn mới trên địa bàn tỉnh Nghệ An đạt hiệu quả rất ấn tượng, chỉ sau 3 năm triển khai, phong trào đã nhanh chóng nhận được dự đồng thuận của đông đảo bà con, nông dân; tạo ra những khu vườn đẹp mang lại hiệu quả kinh tế cao, góp phần thay đổi bộ mặt của vùng quê nông thôn mới.

 img2009

Ảnh minh họa

Diện tích vườn gia đình ông Lương Quang Yên xóm Tầm xã Nghĩa Thành huyện Nghĩa Đàn, tỉnh Nghệ An trước kia canh tác không hiệu quả. Sau nhiều ngày trăn trở để làm sao phát triển kinh tế vườn có hiệu quả, ông đã đi thăm mô hình vườn chuẩn nông thôn mới tại các tỉnh bạn và quyết định đầu tư cải tạo lại khu vườn với diện tích trên 7500 m2; ông quy hoạch từng khu để trồng các loại cây riêng, xây dựng hệ thống tưới tiêu khoa học, tạo cảnh quan đẹp đồng thời áp dụng khoa học - kỹ thuật vào sản xuất. Sản phẩm đem lại hiệu quả kinh tế cao cho gia đình chủ yếu là bưởi với 10.000 quả/năm đạt tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm. Ông nói:”được sự quan tâm và thường xuyên đôn đốc của huyện và xã đã tạo động lực rất lớn cho gia đình, cái được lớn nhất là mô hình vườn chuẩn nông thôn mới của gia đình đã đạt được những tiêu chí đề ra và đã đem lại lợi ích rất lớn, khu vườn trở thành nơi thăm quan cho một lượng khách đến không nhỏ và từ đó tạo điều kiện cho tiêu thụ sản phẩm dễ dàng hơn”.

Còn với gia đình ông Phan Văn Nhật - Xóm 7, xã Diển Thái, huyện Diễn Châu, Nghệ An là khu vườn cây cảnh và rau màu. Ông xác định sẽ gắn bó cả đời nông dân của mình với vườn cùng niềm đam mê vô tận, ông đã tạo ra nhiều loại cây cảnh vừa có giá trị kinh tế cao vừa tạo nên cảnh quan đẹp. Cùng với vườn cây cảnh, ông quy hoạch vườn rau quả luôn xanh tốt, trung bình mỗi năm gia đình ông thu nhập từ vườn cây trên 150 triệu đồng mỗi năm. Ông nói: “thu nhập từ vườn cây cảnh hơn rất nhiều so với làm lúa và các loại rau màu khác, ngoài ra còn được giao lưu, học hỏi cách làm mới, cho đến nay cơ bản là thành công ”.

Theo bộ tiêu chí đã được Ủy ban Nhân dân tỉnh ban hành, vườn chuẩn nông thôn mới có 05 tiêu chí gồm: Quy hoạch và thực hiện quy hoạch, ứng dụng khoa học và liên kết sản xuất, 100% sản phẩm từ vườn đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm, cảnh quan không  gian xanh, sạch, đẹp; tiêu chí về thu nhập từ vườn. Căn cứ kế hoạch và các tiêu chí xây dựng vườn chuẩn nông thôn mới của Ủy ban Nhân dân tỉnh, Ban Thường vụ Hội Nông dân tỉnh đã phát động phong trào: “Nông dân xây dựng vườn chuẩn nông thôn mới” trong các cấp hội và hội viên, nông dân. Hàng năm, giao chỉ tiêu cho Hội nông dân cấp huyện, thị, chỉ đạo các cấp Hội trong tỉnh xây dựng kế hoạch, phát động hội viên, nông dân đăng ký xây dựng vườn chuẩn. Thực hiện chủ trương và thực tiễn hoạt động Hội và phong trào nông dân, từ đó, phong trào xây dựng vườn chuẩn nông thôn mới đã thực sự lan tỏa và nhân rộng khắp các địa phương trong tỉnh. Ông Phan Văn Anh - Chủ tịch Hội Nông dân xã Diễn Thái, huyện Diễn Châu nói: ”phong trào xây dựng vườn chuẩn nông thôn mới đã được cán bộ, nhân dân đồng tình rất cao và có nhiều ý nghĩa như cảnh quan nông thôn sạch đẹp và từng bước nâng cao và tập trung chuẩn bị cho xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu. Là một trong những đơn vị xây dựng vườn mẫu đạt kết quả và tạo nhiều cảnh quan cho nông thôn ”.

Xóm 3 xã Nam Thanh, huyện Nam Đàn tỉnh Nghệ An, những năm trước nơi đây chủ yếu là khu vườn tạp. Được sự vận động, hướng dẫn, quy hoạch để xây dựng vườn chuẩn nông thôn mới, cùng với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị và vận dụng nhiều cơ chế, chính sách thích hợp, đến nay cả 7 khu vườn liền kề của xã đã được xây dựng theo đúng tiêu chí.

Năm 2022, Ủy ban Nhân dân tỉnh đã tổ chức cuộc thi “Vườn chuẩn nông thôn mới đẹp” đã thu hút trên 153 chủ hộ có vườn chuẩn nông thôn mới đẹp dự thi. Đây là một hoạt động có ý nghĩa nhằm thúc đẩy việc  thực hiện các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước về xây dựng nông thôn mới.

Vườn là không gian quan trọng gắn liền với cuộc sống của người dân vì vậy cần được nhân rộng phong trào xây dựng vườn chuẩn nông thôn mới nhằm thúc đẩy người dân thay đổi tư duy sản xuất, sử dụng có hiệu quả quỹ đất, tạo cảnh quan tươi đẹp trên những vùng quê đạt chuẩn nông thôn mới.

Minh Phương