00:00 Số lượt truy cập: 2162479

Người cán bộ Hội “thắp lửa” cho phong trào xây dựng nông thôn mới 

Được đăng : 29/12/2022
Thời gian qua, cùng với sự hỗ trợ của tỉnh, của huyện, Đảng ủy, UBND Thị trấn Cổ Lễ, ông Nguyễn Đoàn Phó - Ủy viên BCH Hội Nông dân huyện Trực Ninh - Nam Định, Ủy viên BCH Hội Nông dân thị trấn Cổ Lễ, đã cùng với các đồng chí trong Ban Chấp hành xây dựng chương trình kế hoạch thực hiện nhiệm vụ phù hợp với tình hình địa phương, tập trung xây dựng củng cố tổ chức Hội vững mạnh, tích cực tuyên truyền vận động nông dân hưởng ứng tham gia các phong trào thi đua do Hội phát động, nhất là phong trào xây dựng nông thôn mới, góp phần đem lại diện mạo mới cho quê hương và cải thiện đời sống nhân dân.

co-le

Thị trấn Cổ Lễ, huyện Trực Ninh đang được đầu tư, mở rộng, góp phần phát triển kinh tế - xã hội khu vực trung tâm huyện

Cùng với BCH Hội Nông dân thị trấn, ông đã vận động, khuyến khích các hộ phát triển kinh tế trang trại, gia trại tại vùng quy hoạch chuyển đổi với những mô hình phù hợp nhằm gia tăng những dịch vụ phục vụ sản xuất của bà con nông dân, từ đó tạo việc làm, tăng thu nhập cho nhiều lao động ở địa phương. Gia đình ông đã xây dựng và phát triển làng nghề mộc Kênh truyền thống, thành lập Tổ Hội nghề nghiệp sản xuất đồ gỗ có hiệu quả, tạo công ăn việc làm, thu nhập ổn định các thành viên. Từ 5- 7 hộ liên kết sản xuất, ông đã phát triển cơ sở lên qui mô doông nghiệp tư nhân để sản xuất kinh doông với ngành nghề chủ yếu là phục chế nhà cổ, sản xuất đồ thủ công mỹ nghệ cao cấp, sơ chế kinh doang lâm sản. Với nguồn vốn trên 30 tỷ và diện tích 8.270 m2, ông đã bố trí cơ sở hạ tầng bao gồm 05 phân xưởng sản xuất, 03 kho chứa hàng, tất cả được lắp đặt cẩu giàn trọng tải lớn phục vụ tốt cho hoạt động sản xuất kinh doông, kho lưu trữ chất thải nguy hại, nhiều bể chứa nước và hàng trăm bình cứu hỏa bố trí  hợp lý tại các phân xưởng, thuận tiện cho việc phòng chống cháy nổ đề phòng hỏa hoạn. Sản phẩm được khách hàng trong và ngoài nước đánh giá và tin dùng, thị trường ngày càng được mở rộng. Đến nay, đội ngũ cán bộ công nhân viên gồm 90 người. Thời vụ nông nhàn đã thu hút và tạo việc làm cho gần nghìn lao động ở địa phương. Từ đó đã giải quyết việc làm, tăng thu nhập cho người dân trên địa bàn nông thôn, góp phần tích cực vào việc phát triển kinh tế của địa phương, hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới của địa phương.

Ăn nên làm ra” nên gia đình ông luôn tích cực, chủ động tham gia đóng góp vào các chương trình xây dựng NTM do thị trấn, tổ dân phố phát động. Nhận thức rõ vị trí, ý nghĩa và tầm quan trọng của chương trình xây dựng nông thôn mới, là làm cho đời sống người nông dân ngày một nâng cao và bộ mặt nông thôn ngày một phát triển, người dân nông thôn là chủ thể, là đối tượng được hưởng lợi, ông đã tích cực tuyên truyền đến người thân trong gia đình, bạn bè và nhân dân hiểu về mục đích, ý nghĩa của xây dựng Nông thôn mới để chung tay, đóng góp làm cho quê hương ngày càng giàu đẹp và cuộc sống gia đình ngày một khấm khá hơn. Ngay sau khi có chủ trương của cấp ủy, chính quyền địa phương vận động người dân hiến đất làm đường giao thông, góp công, góp sức, góp của để xây dựng cơ sở hạ tầng cơ sở, xây dựng Nông thôn mới, ông đã đóng góp tiền của, ngày công tham gia làm đường giao thông thôn, xóm, tổ dân phố, nhà văn hóa, nghĩa trang liệt sỹ, công trình thủy lợi, sân bóng chuyền ở thị trấn Cổ Lễ và một số địa phương khác huyện Trực Ninh với số tiền gần 500 triệu đồng. Với suy nghĩ và những việc làm cụ thể của mình, ông đã tạo sức lan tỏa không nhỏ đến nhiều người dân xung quông. Rồi từ đó ngày càng có nhiều người tình nguyện hiến đất, góp ngày công, góp tiền, góp phần sớm hoàn thành các tiêu chí trong bộ tiêu chí xây dựng nông thôn mới, góp phần đưa huyện Trực Ninh được Thủ tướng Chính phủ công nhận đạt chuẩn nông thôn mới năm 2017, 100% số xã, thị trấn trong huyện được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới.

Trong công tác xã hội, ông luôn tích cực hưởng ứng các cuộc vận động do Hội cũng như địa phương phát động, nhất là công tác “Đền ơn đáp nghĩa”, thực hiện theo lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh “Uống nước nhớ nguồn, ăn quả nhớ người trồng cây”. Hàng năm, ông đã mua quà tặng cho các gia đình có công với cách mạng, gia đình thương binh liệt sỹ, gia đình chính sách, hộ nghèo nhân dịp tết nguyên đán cũng như ngày thương binh liệt sỹ 27/7, đồng thời còn ủng hộ các cháu nhiễm độc da cam, đồng bào bị bão lũ thiên tai, ủng hộ xây dựng nhà tình nghĩa, ủng hộ quỹ vì người nghèo gần 500 triệu đồng… Ngoài ra, ông còn tạo điều kiện cho bà con nông dân mua gỗ chậm trả để làm ra các sản phẩm đến khi nào bán được sản phẩm mới thông toán cho ông../.

Phúc Nguyên