00:00 Số lượt truy cập: 1546874

Nông dân chế tạo “chế phẩm sinh học diệt ruồi vàng” 

Được đăng : 30/09/2020
Đam mê với cây trồng từ nhỏ, Nguyễn Văn Khương, Hội viên nông dân xã Danh Thắng, huyện Hiệp Hòa, tỉnh Bắc Giang sau hơn 14 năm(2005 -2019) tự nghiên cứu, tự mày mò đã chế tạo ra “Chế phẩm sinh học diệt ruồi vàng” đem lại hiệu quả kinh tế cao cho người nông dân.

c0284t01

Anh Khương giới thiệu 'Chế phẩm sinh học diệt ruồi vàng" an toàn và thân thiện với môi trường

Anh cho biết: “Trong những năm gần đây, tỉnh Bắc Giang nói riêng phát triển nhiều mô hình kinh tế trang trại, vườn đồi, mô hình trồng rau, quả được người nông dân đặc biệt quan tâm mở rộng diện tích. Với nhiều giống cây trồng mới, có giá trị kinh tế cao như: vải thiều, cam Đường Canh, cam Vinh, Bưởi Diễn, ổi, táo, lê Đài Loan, su su, mướp đắng, mướp hương… Tuy nhiên trong quá trình sản xuất, bản thân mình cũng như người nông dân gặp phải rất nhiều rủi ro. Việc sử dụng tràn lan các loại thuốc bảo vệ thực vật có nguồn gốc vô cơ gây nguy hại trực tiếp đến môi trường, cụ thể là nguồn nước, nguồn đất, nguồn không khí bị ô nhiễm. Tồn dư thuốc bảo vệ thực trong rau, củ, quả ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe người tiêu dùng. Chi phí thuốc bảo vệ thực vật khá cao, thị trường trôi nổi nhiều loại thật giả nhiều khi tiền mất tật mang. Chính vì vậy mình luôn suy nghĩ, mong muốn tự chế được thuốc trừ sâu bệnh có nguồn gốc sinh học”

 Bắt nguồn từ kinh nghiệm thực tế trong đời sống và sản xuất của các cụ từ xưa để lại. Kết hợp với việc thực tiễn sử dụng các dòng sản phẩm sẵn có trên thị trường, anh bắt tay vào nghiên cứu, mày mò chế tạo “chế phẩm sinh học diệt ruồi vàng” từ những nguồn nguyên liệu tự nhiên sẵn có.Vừa làm vừa thử nghiệm ngay trên vườn cây nhà mình, trên diện tích hơn 7.000m2 cây rau quả trong vòng 14 năm,
“Chế phẩm sinh học diệt ruồi vàng” chính thức được bà con làm vườn tại địa phương chấp và được đưa vào sử dụng trên địa bàn xã Danh Thắng cũng một số xã trên địa bàn huyện Hiệp Hòa, tỉnh Bắc Giang cho hiệu quả cao.
“Chế phẩm sinh học Diệt ruồi vàng” được chiết xuất từ nhiều nguồn nguyên liệu khác nhau. Sau khi nghiên cứu từng thành phần, tỷ lệ phù hợp, các nguyên liệu được pha trộn hỗn hợp và được ủ lên men. Sau thời gian nhất định sẽ cho ra sản phẩm thân thiện với môi trường, an toàn cho người sử dụng. Đặc biệt so với các sản phẩm khác hiện có trên thị trường, chế phẩm rất dễ sử dụng, tiết kiệm nhân công và chi phí. Áp dụng đúng kỹ thuật, hiệu quả an toàn đạt 100%.
Chế phẩm của anh Khương được sử dụng bằng nguồn nguyên liệu sẵn có, nên nguyên liệu đầu vào luôn chủ động và chi phí cực thấp. Sử dụng chế phẩm đúng hướng dẫn, cây trồng sẽ được bảo vệ an toàn trước côn trùng gây hại, đặc biệt là con ruồi vàng. Với các nhà vườn lớn khi sử dụng chế phẩm này thì tiết kiệm được khá nhiều chi phí đầu vào, nhất là chi phí mua túi và công bao trái, từ đó năng suất, chất lượng sản xuất tăng cao là điều rõ thấy, đồng thời sức khỏe của người sản xuất và người tiêu dùng đồng thời được bảo vệ.
Điều đáng ngạc nhiên là, bất kỳ khách hàng ở gần hay ở xa, anh Khương đều gửi sản phẩm cho dùng thử, khi thấy có hiệu quả thì họ mới đặt mua. Anh cũng cho biết giờ đây sản phẩm của anh đã được nhiều nhà vườn ở các tỉnh thành biết đến và đặt mua, trong đó có cả các khách hàng ở xa như Thanh Hóa, Nghệ An cũng đã đặt hàng với số lượng lớn.
Được sự tư vấn, giúp đỡ của Hội Nông dân tỉnh Bắc Giang, HND huyện Hiệp hòa, “Chế phẩm sinh học diệt ruồi vàng” của anh đã được cấp giấy chứng nhận đảm bảo an toàn, được phép sản suất. Hiện anh đang tiến hành đăng ký bảo hộ nhãn hiệu hàng hóa. Mỗi năm trung bình anh xuất bán được khoảng 3.000 lít chế phẩm.
“Chế phẩm sinh học diệt ruồi vàng” của anh Khương cũng đã lọt vào vòng chung kết cuộc thi “Sáng tạo nhà nông” lần thứ VIII, năm 2020 do Trung ương Hội Nông dân Việt Nam tổ chức phát động.

 c0299t011
"Chế phẩm sinh học diệt ruồi vàng" của anh Khương lọt vào vòng chung kết cuôc thi sáng tạo nhà nông lần thứ VIII do Trung ương Hội Nông dân Việt Nam tổ chức phát động.

Trường Giang