00:00 Số lượt truy cập: 2783679

Nông dân Thanh Ba tích cực bảo vệ môi trường góp phần xây dựng nông thôn mới 

Được đăng : 20/09/2023
Trong những năm qua, các cấp Hội Nông dân huyện Thanh Ba, tỉnh Phú Thọ luôn chú trọng tuyên truyền, vận động hội viên nông dân tham gia bảo vệ môi trường, coi đó là một trong những nhiệm vụ bảo vệ, cải thiện môi trường, góp phần xây dựng NTM, nâng cao chất lượng cuộc sống người dân.

phu-tho12

Nhân dân xã Đồng Xuân chăm sóc đường hoa, tạo cảnh quan môi trường xanh, sạch, đẹp

 

Hội viên nông dân tích cực hưởng ứng phong trào bảo vệ môi trường nông thôn

Theo đồng chí Nguyễn Viết Đại - Chủ tịch Hội Nông dân (ND) huyện Thanh Ba cho hay, xác định nông dân giữ vai trò chủ thể trong xây dựng NTM, các cấp Hội ND trong toàn huyện đã tích cực, chủ động tham mưu với các cấp ủy, chính quyền và trực tiếp tham gia tích cực vào phong trào xây dựng NTM trên tất cả các lĩnh vực, đặc biệt là tiêu chí môi trường. Hàng năm, Hội đều đưa chỉ tiêu xây dựng mô hình Hội ND tham gia bảo vệ môi trường thành một trong những chỉ tiêu chính để đánh giá, xếp loại cơ sở Hội. Hội ND các xã, thị trấn trong huyện đã tổ chức cho các chi, tổ hội đăng ký các chỉ tiêu: Không có người vi phạm bảo vệ môi trường, không có hộ sản xuất, kinh doanh sản phẩm nông nghiệp không an toàn…

Đến nay, 18/18 xã đã thực hiện việc phân loại chất thải rắn tại nguồn với 16.266 hộ/32.480 hộ, đạt tỉ lệ hơn 50% và chuyển giao cho các đơn vị chức năng thu gom, xử lý. Hội ND các xã làm tốt công tác tuyên truyền, vận động cán bộ, hội viên, nông dân tham gia thu gom vỏ thuốc bảo vệ thực vật (BVTV), phân loại rác thải tại nguồn và xử lý rác hữu cơ tại gia đình; triển khai mô hình xử lý phế phụ phẩm nông nghiệp như trấu, rơm rạ làm phân hữu cơ là các xã Đỗ Xuyên, Hanh Cù, Đại An.

Đặc biệt, Hội đã phát động mô hình “Hội ND thu gom, xử lý rác thải nguy hại trên đồng ruộng”, thu gom vỏ bao bì thuốc BVTV sau sử dụng, tạo phong trào tham gia hưởng ứng, duy trì thu gom vỏ bao bì thuốc BVTV sau sử dụng vào bể chứa hoặc tập kết tại nơi quy định, phục vụ việc vận chuyển, xử lý theo quy trình bảo vệ môi trường và sức khỏe cộng đồng. Mới đây, với sự hỗ trợ của Hội ND tỉnh, Hội ND huyện đã tổ chức hội nghị truyền thông “Tuyên truyền, vận động nông dân xử lý rác thải” thực hiện Dự án “Tuyên truyền, vận động nông dân xử lý rác thải tại Việt Nam, góp phần vào nỗ lực giảm phát thải khí nhà kính của cộng đồng quốc tế” cho gần 60 hội viên nông dân ở các xã Ninh Dân, Hanh Cù, giúp thực hiện tốt công tác bảo vệ môi trường, phát triển bền vững.

Cùng với các hội, đoàn thể, chính quyền các xã đã phát động, duy trì thường xuyên phong trào ra quân vệ sinh môi trường hoặc lồng ghép vào các đợt ra quân cao điểm như Ngày môi trường thế giới, Chiến dịch làm cho thế giới sạch hơn, Tuần lễ quốc gia nước sạch và vệ sinh môi trường; thực hiện nạo vét kênh mương, khơi thông cống rãnh, không còn hiện tượng vứt rác thải bữa bãi, gây mất mỹ quan, ô nhiễm môi trường. Khối lượng chất thải nhựa phát sinh trên địa bàn huyện được thu gom, tái sử dụng, tái chế, xử lý theo quy định khoảng 130 tấn/tháng, đạt tỉ lệ 75,5%. Đối với công tác thu gom, xử lý rác thải sinh hoạt, huyện đã đầu tư trang, thiết bị, phương tiện thu gom rác thải gồm 262 xe rác đẩy tay, 840 thùng đựng rác, hai xe chở rác chuyên dụng, tỉ lệ hộ thu gom rác thải sinh hoạt đạt gần 76%...

Sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị nhằm tiếp tục hoàn thiện, nâng cao tiêu chí môi trường

Thanh Ba là huyện trung du miền núi của tỉnh Phú Thọ. Sau hơn 10 năm thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM, được sự quan tâm chỉ đạo của Tỉnh ủy, UBND tỉnh Phú Thọ, sự hướng dẫn của các sở, ban, ngành và sự đồng thuận, thống nhất của cả hệ thống chính trị cùng các tầng lớp nhân dân trên địa bàn, huyện Thanh Ba đã gặt hái được nhiều thành tựu nổi bật nhờ những cách làm mang tính sáng tạo, đột phá. 

Theo thông tin từ UBND huyện, hiện 18/18 xã của huyện Thanh Ba đã đạt chuẩn NTM. Trong đó, năm 2022 có 2 xã Thanh Hà, Đồng Xuân được UBND tỉnh Phú Thọ công nhận xã NTM nâng cao. 

Tại các vùng nông thôn ngày càng xuất hiện nhiều tuyến đường sáng - xanh - sạch - đẹp. Những đường hoa, đường bích họa, đường không rác thải do chính quyền và nhân dân cùng làm không chỉ đáp ứng một trong những tiêu chí xây dựng NTM mà còn góp phần tạo điểm nhấn cho vùng nông thôn. 

Ông Nguyễn Chí Thành, Chủ tịch UBND huyện Thanh Ba khẳng định: Những tín hiệu lạc quan trong công tác bảo vệ môi trường ở huyện được xem là một trong những thành quả đáng ghi nhận nhất từ Chương trình MTQG xây dựng NTM với phương châm dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra, dân giám sát, dân thụ hưởng nhằm mục tiêu nâng cao chất lượng cuộc sống cho chính người dân. Tuy nhiên, công tác môi trường luôn là một bài toán khá nan giải vì đây là tiêu chí “động”, có thể bị tác động từ nhiều phía và khó có thể duy trì bền vững nếu không có lộ trình thực hiện dài hơi.

Đặc biệt, huyện sẽ tập trung chỉ đạo hoàn thiện hai chỉ tiêu về công trình xử lý nước thải sinh hoạt tập trung và khu công nghiệp, cụm công nghiệp, làng nghề thực hiện đúng các quy định về bảo vệ môi trường. Tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, có chế tài xử phạt đối với các hành vi vi phạm như xả thải, vứt rác bừa bãi, không đúng nơi quy định, gây ô nhiễm môi trường. Đồng thời, nắm bắt tâm tư nguyện vọng, ý kiến kiến nghị của cử tri, nhất là các ý kiến liên quan đến môi trường để chỉ đạo kiểm tra, giải quyết kịp thời, tạo niềm tin, sự đồng thuận của nhân dân trong bảo vệ môi trường, tạo cảnh quan xanh - sạch - đẹp và tiền đề vững chắc để nâng cao sức khỏe, chất lượng cuộc sống người dân, đem lại diện mạo khởi sắc cho toàn huyện, góp phần hoàn thành mục tiêu xây dựng Thanh Ba trở thành huyện NTM trong năm 2023.

                                                              Trung Hiếu