00:00 Số lượt truy cập: 2304278

Tấm gương nông dân sản xuất kinh doanh giỏi - Bùi Cam và những đóng góp trong xây dựng nông thôn mới 

Được đăng : 23/12/2022

 1665539261233nongdanhv2
Nông dân Hòa Vang ngày càng giàu lên nhờ đa dạng hóa các loại sản phẩm nông nghiệp.

Thời gian qua, phong trào nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu, giảm nghèo bền vững đã thu hút đông đảo nông dân trên địa bàn  xã Hòa Ninh, huyện Hòa Vang, thành phố Đà Nẵng tham gia tích cực, góp phần phát triển kinh tế - xã hội, cải thiện, nâng cao chất lượng cuộc sống, đóng góp tích cực vào công tác xây dưng nông thôn mới tại địa phương. Điển hình là gương nông dân sản xuất kinh doanh giỏi Bùi Cam ở thôn An Sơn, xã Hòa Ninh, huyện Hòa Vang với mô hình trồng rừng và chăn nuôi gia súc. Sau 15 năm triển khai mô hình trồng keo lá tràm và nuôi bò sinh sản, ông đã thu được nhiều thành quả trong lao động sản xuất, đến nay kinh tế gia đình ngày càng ổn định, khá giả và vươn lên làm giàu.

Nhờ chí thú làm ăn, xem rừng là động lực để thoát nghèo, làm giàu, ông Bùi Cam đã học hỏi và vận dụng linh loạt các kiến thức khoa học đã được tập huấn vào trong sản xuất, chăn nuôi, Từ chỗ kinh tế khó khăn, đến nay gia đình ông đã có của ăn của để. Gia đình ông trồng hơn 50 ha keo lá tràm theo phương pháp trồng gối đầu, cứ cách nhau 2 năm, thu hoạch một vụ keo, sau khi trừ các khoản chi phí, lợi nhuận thu được gần 3 tỷ đồng. Cùng với trồng keo, ông còn chăn nuôi hơn 50 con bò sinh sản, mỗi năm cho thu hơn triệu đồng, tổng thu nhập từ mô hình trồng rừng và chăn nuôi gia súc của ông trừ chi phí, lợi nhuận thu về hơn 3 tỷ đồng/năm. Giải quyết việc làm cho 10 lao động thường xuyên với mức thu nhập 7-8 triệu đồng/tháng và hàng chục lao động thời vụ.  

Từ những thành công trong sản xuất kinh doanh vươn lên làm giàu, càng khơi dậy trong ông tinh thần yêu nước, tự lực, tự cường, đoàn kết tương trợ, chia sẻ kinh nghiệm, giúp đỡ lẫn nhau cùng làm giàu, tạo thêm nhiều việc làm cho người lao động, cùng nhau khai thác hiệu quả tiềm năng đất đai, lao động, nguồn vốn bằng những việc làm thiết thực giúp đỡ hộ nghèo thoát nghèo và vươn lên làm giàu. Ông còn đi đầu trong công tác xã hội, vận động bà con thôn xóm cùng nhau góp công, góp của cùng với chính quyền địa phương xây dựng đường làng, ngõ xóm khang trang sạch đẹp. Riêng gia đình ông đã ủng hộ hơn 100 triệu đồng để xây dựng nông thôn mới, ủng hộ quỹ vacxin phòng chống Covid, Quỹ Hỗ trợ nông dân, tặng quà cho các hộ nghèo, khó khăn.

Trong những năm qua, bằng những việc làm của ông với mục đích hưởng ứng phong trào thi đua “Cả nước chung tay xây dựng nông thôn mới”, chung tay giúp sức xây dựng đường nông thôn, tạo điều kiện phát triển kinh tế xã hội, nâng cao đời sống nhân dân, xây dựng các phong trào vững mạnh toàn diện và góp phần nâng cao chất lượng mục tiêu xây dựng nông thôn mới. Đồng thời, củng cố mối đoàn kết, gắn bó giữa người dân với cấp ủy Đảng, chính quyền, ban ngành, đoàn thể xã Hòa Ninh, huyện Hòa Vang. Ông đã vinh dự được nhận rất nhiều giấy khen, bằng khen của các cấp, các ngành trong tỉnh.

 Giữa tháng 9-2022, tại hội nghị biểu dương nông dân sản xuất, kinh doanh giỏi toàn quốc, lần thứ VI, giai đoạn 2017-2022 được tổ chức ở Hà Nội, ông đã vinh dự là một trong 27 nông dân tiêu biểu toàn quốc được nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ về thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua “Nông dân sản xuất, kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững” giai đoạn 2017-2022.

                                                                                       Tiến Trình