00:00 Số lượt truy cập: 2667026

Thành công xây dựng vườn chuẩn nông thôn mới, tiến tới nhân rộng mô hình trên toàn huyện Nghĩa Đàn tỉnh Nghệ An 

Được đăng : 02/08/2023
Khi tỉnh Nghệ An có chủ trương xây dựng vườn chuẩn, năm 2020 cấp ủy huyện Nghĩa Đàn chỉ đạo, Ủy ban nhân dân huyện ban hành đề án, Hội đồng nhân dân huyện ban hành Nghị quyết, có các chính sách khuyến khích, hỗ trợ, các cấp các ngành vào cuộc để triển khai thực hiện. Huyện Nghĩa Đàn luôn xác định việc nâng cao đời sống xã hội là vấn đề có tính cốt lõi, bền chặt. Với điều kiện thế mạnh sẵn có 3.400 ha đất vườn nông hộ, phần lớn là đất đỏ bazan, khí hậu, thổ nhưỡng và các điều kiện khác cơ bản thuận lợi cho việc trồng các loại cây ăn quả như: bưởi,cam, quýt, mít, ổi...

 vuonchuannongthonmoicaothihoinghilocngheanthethang1681101920643111


Nằm trong khối đoàn thể chính trị - xã hội, Hội Nông dân huyện trực tiếp vận động, khảo sát lựa chọn, hướng dẫn các hộ, từ quy hoạch đến xây dựng, chăm sóc, duy trì và phát triển các vườn chuẩn trên địa bàn. Tổ chức cho cán bộ, hội viên nông dân trong xóm, trong xã tham gia ngày công lao động, hướng dẫn khoa học kỹ thuật, tạo điều kiện nguồn vốn vay. Thành lập các tổ hội nông dân nghề nghiệp mà các hộ vườn chuẩn làm thành viên nòng cốt, cùng nhau trao đổi kiến thức làm vườn, cùng chia sẻ các kinh nghiệm, hỗ trợ nhau kết nối đầu ra cho sản phẩm của vườn ở các xã, thị trấn.

Khi mới triển khai các vườn chuẩn nông thôn mới gặp không ít những khó khăn, vướng mắc, khó khăn nhất là tư tưởng của người dân, dân chưa hiểu, chưa thấy rõ được lợi ích việc xây dựng vườn chuẩn là như thế nào… Bằng nhiều cách dân vận khéo, Hội Nông dân cùng với lãnh đạo địa phương tổ chức họp dân, vận động, giải thích cho dân hiểu viêc xây dựng vườn chuẩn có sự hỗ trợ một phần của nhà nước, trách nhiệm chính là của bà con nông dân, làm vườn là để phát triển kinh tế, tạo thu nhập ổn đình cho gia đình và góp phần xây dựng nông thôn văn minh, hiện đại. 

Khi bà con đã hiểu và thông suốt việc xây dưng vườn mẫu, vườn chuẩn thì kết quả đạt được thành công ngoài mong đợi. Đến nay, trên toàn huyện đã nhân rộng thành công 64 vườn chuẩn nông thôn mới, bà con nông dân phấn khởi,  háo hức để tiếp tục thực hiện phong trào này. Từ khu vườn tự phát sang tự giác có kế hoạch, từ khu vườn tự cung, tự cấp sang khu vườn làm kinh doanh, từ người nông dân đơn thuần thành người nông dân hiện đại, tiếp cận sản xuất hàng hóa mạng lại những giá trị kinh tế cao. Đã có nhiều hộ thực hiện xây dựng vườn chuẩn nông thôn mới đã xuất hiện trên địa bàn huyện như:

Gia đình ông Lê Trọng Mừng, ở xóm Lung Thượng, xã Nghĩa Lợi, có khu vườn với diện tích hơn 2.800m2 trước đây để hoang hoá, đầy cỏ dại nhưng đến nay, bằng sự quyết tâm cải tạo khu đất trở thành vườn chuẩn với nhiều loại cây trồng mang lại hiệu quả kinh tế cao, hướng đến phát triển mô hình bền vững. Gia đình ông cách quy hoạch khu vườn theo từng vùng gồm: chuồng trại chăn nuôi; khu vực trồng cây ăn quả, rau màu; vườn cây thuốc nam, lắp hệ thống tưới nhỏ giọt cho cây trồng, sử dụng nhiều biện pháp sản xuất, chăn nuôi sạch như đệm lót sinh học, tăng tỷ lệ thảo dược làm thức ăn trong chăn nuôi. Nhờ đó, từ cây trồng đến vật nuôi mang lại hiệu quả cao. Thương lái đã đến tận nhà đặt hàng, kinh tế gia đình có thu nhập ổn định.

Còn đối với vườn chuẩn nông thôn mới của ông Phan Đình Ngọc, ở xóm Hồng An, xã Nghĩa Hồng, với diện tích trên 5.900 m2 được quy hoạch theo từng khu vực, khu trồng các loại cây ăn quả như na, ổi, vú sữa...khu chăn nuôi hơn 10 con bò thịt, có hố ủ phân hữu cơ vi sinh, sử dụng hệ thống tưới tự động cho cây bằng tưới bép trên cao, ngoài việc tiết kiệm công lao động cho gia đình, còn giúp cho việc rửa sạch cây, tránh được một số sâu bệnh. Ông cho biếtThực hiện vườn chuẩn nông thôn mới cho thu nhập cao hơn rõ rệt, năm 2020 gia đình ông thu nhập gần 150 triệu đồng từ vườn. Đến nay, nhờ áp dụng khoa học kỹ thuật vào vườn nên thu nhập tăng lên, trừ chi phí gia đình tôi thu nhập 300 triệu đồng/năm.

Mô hình vườn chuẩn nông thôn mới sản xuất nông nghiệp theo hướng hữu cơ của ông Lương Quang Yên, ở xóm Xuân Tầm, xã Nghĩa Thành được huyện hỗ trợ 40 triệu đồng, ông Yên đã mạnh dạn quy hoạch lại vườn và đầu tư thực hiện các hạng mục như làm đường bê tông để thuận lợi cho việc chăm sóc, thu hoạch.

Lắp đặt hệ thống tưới phun sương tự động điều khiển từ xa; rác hữu cơ được ủ làm phân bón cho cây trồng; áp dụng biện pháp hữu cơ để phòng trừ dịch bệnh, hạn chế sử dụng thuốc bảo vệ thực vật. Vườn cây của gia đình phát triển xanh tốt, trĩu quả, nhiều du khách đến thăm quan, trải nghiệm, đặt hàng thu mua với giá cao hơn so với thị trường, nhiều lúc không đủ để cung ứng cho các thương lái, nhất là vào dịp Tết.

Sự kết hợp hài hòa giữa phát triển kinh tế với bảo vệ môi trường, gìn giữ cảnh quan, không gian sống trong lành của làng quê theo hướng xanh - sạch - đẹp, tạo cảnh quan nông thôn đáng sống. Vườn mẫu nông thôn mới của gia đình ông Lương Quang Yên đã đạt giải Nhất cuộc thi "Vườn chuẩn nông thôn mới đẹp năm 2022" huyện Nghĩa Đàn và đạt giải Ba tỉnh Nghệ An.

Đây cũng là nội dung của mô hình mà Hội Nông dân huyện Nghĩa Đàn tập trung xây dựng thành công trong những năm vừa qua. Từ huyện đến cơ sở cần đặt việc xây dựng vườn chuẩn nông thôn mới là tiêu chí quan trọng trong công nhận xã nông thôn mới, nông thôn mới nâng cao, nông thôn mới kiểu mẫu; bổ sung, điều chỉnh tiêu chí công nhận vườn chuẩn nông thôn mới phù hợp với yêu cầu thực tiễn; ưu tiên tiêu chí phát triển kinh tế vườn theo hướng hiện đại, ứng dụng công nghệ cao.

Hiệu quả kinh tế vườn được xem là yếu tố quan trọng hàng đầu trong tiêu chí vườn chuẩn, hướng dẫn cho các hộ phát triển kinh tế vườn gắn với xây dựng mỗi xã một sản phẩm (OCOP); phát triển vườn theo hướng sản xuất VietGAP, nông nghiệp hữu cơ và có liên kết với doanh nghiệp, tổ hội nghề nghiệp, tổ hợp tác, hợp tác xã trong sản xuất và tiêu thụ sản phẩm. Quan tâm đến việc áp dụng công nghệ cao vào sản xuất, chăn nuôi của vườn để tạo năng suất, chất lượng sản phẩm đạt yêu cầu tiêu chuẩn chất lượng.

Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, hướng dẫn phong trào xây dựng vườn chuẩn nông thôn mới, làm thay đổi nhận thức, ý thức vươn lên của đại đa số bà con nông dân hiểu rõ được thực hiện làm vườn chuẩn là làm cho gia đình mình, người trực tiếp hưởng lợi. Từ đó, người dân tự giác xây dựng vườn chuẩn mà không cần phải trông chờ vào chính sách của Nhà nước hỗ trợ.

Đồng chí Phan Thế Phương, Chủ tịch Hội Nông dân huyện Nghĩa Đàn cho biết: từ khi có chủ trương của tỉnh, các cấp Hội Nông dân huyện Nghĩa đàn đã triển khai xây dựng vườn chuẩn trên địa bàn huyện đạt được nhiều kết quả thuận lợi từ mô hình. Kết quả đạt được là nhờ sự quan tâm của cấp ủy các cấp, sự vào cuộc của chính quyền, các ban, ngành đoàn thể của địa phương, sự quyết tâm của các vườn hộ, phong trào vườn chuẩn nông thôn mới trên địa bàn huyện Nghĩa Đàn. Với thành công của phong trào, chúng tôi sẽ nhân rộng mô hình vườn chuẩn, góp phần xây dựng huyện nhà sớm trở thành huyện Nông thôn mới, ngày càng giàu đẹp, văn minh.

                                                                                                           Tiến Trình