00:00 Số lượt truy cập: 2732326

Tỷ Phú Nhà nông từ mô hinh trồng cây ăn trái kết hợp nuôi lợn rừng 

Được đăng : 22/11/2022

bai-41

 Ông Hiếu vinh dự được nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ

Năm 2008, ông Ngô Xuân Hiếu cùng gia đình tìm đến Bon R’Bút, xã Quảng Sơn, huyện Đắk Glong, tỉnh Đắk Nông lập nghiệp. Từ kinh nghiệm thực tế làm nông nghiệp, ông đã tìm hiểu và nhận thấy khí hậu, đất đai ở Quảng Sơn phù hợp với nhiều loại cây trồng, vật nuôi. Chính vì vậy, ông đã xây dựng mô hình với diện tích đất 30ha trồng cây ăn trái (cây bơ, bưởi, sầu riêng, mít), cây dổi, hồ tiêu và kết hợp chăn nuôi lợn rừng để vừa có thêm nguồn thu nhập, vừa có phân bón cho cây trồng.

Trong những năm qua, ông đã áp dụng khoa học kỹ thuật chăm sóc theo hướng hữu cơ toàn bộ diện tích cây trồng đảm bảo chất lượng và năng suất cao. Trong đó, 7 ha cây hồ tiêu đang cho thu chính đạt năng suất 5 tấn/ha, thu nhập khoảng 2,8 tỷ đồng/năm; 10 ha bưởi có sản lượng 100 tấn/năm, thu nhập khoảng 1,5 tỷ đồng/năm; với 8 ha bơ và 5 ha sầu riêng mới vụ đầu cho thu nhập 2,5 tỷ đồng. Tổng nguồn thu của gia đình ông mỗi năm đạt khoảng 7 tỷ đồng, trừ chi phí thu về khoảng 2,7 tỷ đồng/năm. Tạo việc làm thường xuyên cho 15 lao động thu nhập bình quân 6 triệu đồng/tháng và hàng trăm lao động thời vụ. Phát huy tinh thần đoàn kết, giúp nhau làm giàu, ông luôn nghĩ rằng, mình đã vượt qua những khó khăn, có điều kiện kinh tế vững chắc thì tích cực chia sẻ kinh nghiệm để mọi người cùng vươn lên làm giàu chính đáng. Từ năm 2017 đến nay, ông  đã giúp đỡ hàng trăm hộ dân về kỹ thuật, cây giống, con giống, vốn, trong đó, có khoảng 100 hộ nghèo có hoàn cảnh khó khăn.

Không những cần cù, sáng tạo, áp dụng khoa học kỹ thuật để đạt hiệu quả kinh tế cao nhất mà ông còn tham gia hưởng ứng phong trào chung tay xây dựng nông thôn mới, ông luôn đi đầu vận động người dân tham gia sửa chữa các tuyến đường giao thông nối liền khu sản xuất và khu dân cư trên địa bàn bon R'Bút, xã Quảng Sơn với tổng số vốn trên 640 triệu đồng và hàng trăm ngày công lao động. Bản thân ông đã tự sửa chữa, mở rộng hơn 1,2 km đường vào khu sản xuất; đóng góp cùng với các hộ dân sửa chữa, mở rộng các tuyến đường giao thông nội vùng với tổng kinh phí trên 140 triệu đồng, góp phần không nhỏ vào hoàn thành các mục tiêu xây dựng nông thôn mới của địa phương. Ngoài ra, ông còn đi đầu trong công tác hòa giải ở cơ sở và phong trào xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư tạo niềm tin cho các hộ noi theo.

Từ những việc làm thiết thực góp phần vào công cuộc xây dựng nông thôn mới, ông được Hội Nông dân tỉnh Đắk Nông tôn vinh là tấm gương nông dân tiêu biểu cho các hội viên nông dân học hỏi về tinh thần sáng tạo trong lao động, sản xuất, kinh doanh và giúp đỡ nhau làm giàu bền vững.

Với những thành tích đạt được, ông đã nhiều năm liền đạt danh hiệu hộ sản xuất, kinh doanh giỏi cấp tỉnh, cấp Trung ương. Năm 2020, ông  đạt giải nhất tại Hội thi mô hình vườn mẫu, rẫy mẫu do Ủy ban nhân dân huyện Đắk Glong tổ chức.

 

Mới đây, ông còn vinh dự được Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen vì có thành tích xuất sắc trong phong trào Nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi giai đoạn 2017-2022.

                                                                                      Tiến Trình