00:00 Số lượt truy cập: 964526
Địa chỉ vàng cho nông dân

Thanh Hoá: Nhân nhiều giống hoa quý chịu nhiệt bằng phương pháp nuôi cấy mô

Trường Đại học Hồng Đức (Thanh Hóa) vừa hoàn thành đề tài khoa học nhân nhiều giống hoa quý chịu nhiệt bằng phương pháp nuôi cấy mô. Ứng dụng mới này đang được tỉnh Thanh Hoá nhân nhanh ra đại trà ^để cung ứng cho bà con nông dân khắp các huyện nhằm giúp bà con nâng cao giá trị trên một đơn vị diện tích canh tác.


Bình Định: Đã chủ động được nguồn giống cua xanh

Được chuyển giao công nghệ từ Viện Nghiên cứu nuôi trồng thủy sản 3 (Nha Trang), Trạm Thực nghiệm nuôi trồng thủy sản Cát Tiến (TNNTTSCT- thuộc Trung tâm Khuyến ngư và Nghiên cứu kỹ thuật thủy sản Bình Định) đã cho cua xanh sinh sản nhân tạo thành công, mở ra triển vọng mới cho nghề nuôi cua ở tỉnh Bình Định.


ĐBSCL: “bệnh xá cây ăn quả” miễn phí cho nông dân

Tiến sĩ Nguyễn Minh Châu, viện trưởng Viện Nghiên cứu cây ăn quả miền Nam (NCCĂQMN), cho biết viện vừa thành lập “bệnh xá cây ăn quả” để giúp “chẩn đoán, kê toa” trị bệnh trên cây ăn quả miễn phí cho nhà vườn khu vực phía Nam. Nhiều tiến sĩ, thạc sĩ, kỹ sư giỏi của viện và các nhà khoa học quốc tế tình nguyện tham gia “biên chế” bệnh xá này để giúp nông dân.


Đặng Tám với chiếc “vòi rồng” phun mưa

Khó có thể tin một nông dân trình độ văn hoá chưa hết lớp 5 lại có thể nghiên cứu, sáng chế được béc tưới tự động, có tính năng ưu việt hơn sản phẩm ngoại nhập cùng loại. Tác phẩm của ông đã giúp hàng vạn nông dân đỡ vất vả trên nương rẫy, ruộng vườn...


Hầm biogas cải tiến của ông Gặp

Loại hầm biogas do ông Trương Gặp tự thiết kế cho ngọn lửa xanh hơn, lại giảm thiểu mùi hôi và sự tái sinh của ấu trùng, hạt cỏ.


“Địa chỉ xanh” của nông dân

Đó là tên gọi thân mật bà con ấp Hoà Quý, xã Hoà Ninh (Long Hồ - Vĩnh Long) dành cho “Vườn ươm cây giống Mười Tùng”, một trong những nơi sản xuất và cung cấp cây giống uy tín ở Đồng bằng sông Cửu Long. Với 3ha trồng cây ăn trái và ươm giống cây trồng, lực lượng “công nhân” thường trực làm việc là 20 người, vườn cây mang tầm vóc của doanh nghiệp quy mô vừa và nhỏ. Chủ nhân của nó là anh Nguyễn Văn Tùng.


17 tuổi trồng được giống xoài nặng tới 3kg/quả

Nghe tin ở xã Phú Sơn (huyện Chợ Lách, Bến Tre) có giống xoài lạ, nặng từ 1,5 đến 3kg mỗi trái, vị lại thơm ngon, nhiều người đổ xô tới mua. Hơn 1.000 cây giống (50.000 đồng/cây) bán hết sạch. Với số tiền thu được, Lê Quốc Phong, chủ nhân của giống xoài này, trở thành triệu phú ở tuổi 17.


Vật liệu chống xói mòn, bạc màu đất

Nhóm nghiên cứu tại Phòng vật liệu polymer thuộc Viện hoá học - Viện KH&CN Việt Nam vừa tổng hợp được chế phẩm PAM có khả năng chống rửa trôi cao cho đất. Đây là lần đầu tiên chế phẩm được sản xuất tại Việt Nam.


30 năm vì một nền nông nghiệp bền vững

Được thành lập từ năm 1977, ba mươi năm qua, Viện Lúa Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) đã có nhiều nghiên cứu đóng góp nâng cao năng suất, phẩm chất hạt gạo đồng bằng. Hiện nay, gần 70% diện tích gieo trồng Lúa ở ĐBSCL sử dụng các giống lúa của Viện. Những thành tựu nghiên cứu ấy gắn liền với tên tuổi của các nhà khoa học luôn tâm huyết vì sự phát triển ổn định, bền vững của nông nghiệp vùng châu thổ Cửu Long.


Lai tạo hai giống thỏ mới

Ông Nguyễn Hoàng Tố, trại thỏ Vương Tiến (Củ Chi, TP HCM) vừa gây ngạc nhiên cho giới nuôi thỏ khi giới thiệu hai giống thỏ hoàn toàn mới được lai tạo từ giống Việt Nam và của Pháp.


<< < 2 3 4 5 6 > >>