00:00 Số lượt truy cập: 2783569

Anh nông dân dân tộc mông thoát nghèo vươn lên làm giàu nhờ mô hình nuôi ngựa ở vùng cao 

Được đăng : 14/11/2023

 
ngua21376
Nhờ phát triển nuôi ngựa hàng hóa, gia đình anh Hừ đã vươn lên thoát nghèo, có cuộc sống khấm khá.

Đến thăm gia đình anh Thào A Hừ, dân tộc Mông ở thôn Làng Mới, xã Sàng Ma Sáo, huyện Bát Xát, tỉnh Lào Cai vào dịp đầu đông, cái lạnh của vùng cao đã bắt đầu cảm nhận được, tuy nhiên, khi gặp được anh Hừ chúng tôi cảm thấy ấm áp vô cùng. Đón tiếp chúng tôi bằng những cái bắt tay và nụ cười nồng ấm, chân thành và cởi mở. Biết chúng tôi đang muốn tìm hiểu về gia đình anh phát triển kinh tế vươn lên thoát nghèo và làm giàu, anh vui cười chia sẻ, trước đây, kinh tế gia đình chỉ dựa vào cây ngô, cây lúa và nuôi con lợn, con gà nhưng bị thiệt hại do dịch bệnh nên gia đình gặp rất nhiều khó khăn. Khi huyện Bát Xát triển khai đề án về việc “Đẩy mạnh chuyển dịch cơ cấu kinh tế nông nghiệp trọng tâm là đưa cây trồng có giá trị kinh tế cao vào sản xuất, gắn với phát triển chăn nuôi đại gia súc". Trong đó, trọng tâm là thực hiện mô hình nuôi ngựa theo hướng sản xuất hàng hóa, gia đình anh đã được vay 170 triệu đồng Ngân hàng Chính sách xã hội huyện để mua 10 con ngựa giống về nuôi. Ngoài ra, gia đình anh còn được hỗ trợ kinh phí làm chuồng trại, trồng cỏ voi VA06 để đàn ngựa sinh trưởng và phát triển tốt.

Trong quá trình chăn nuôi, anh đã xây dựng chuồng kiên cố, với diện tích 80 m2,  trồng hơn 1 ha cỏ voi VA06 để làm nguồn thức ăn cho đàn ngựa. Để có thêm kinh nghiệm nuôi, anh học hỏi kỹ thuật qua các kênh thông tin báo, đài; đi tham quan tìm hiểu, học hỏi cách làm hay, kỹ thuật chăm sóc ở địa phương khác đã nuôi trước và phát triển mạnh. Tích cực tham gia các lớp tập huấn về phát triển chăn nuôi do Hội Nông dân huyện phối hợp tổ chức...Nhờ được hướng dẫn kỹ thuật chăn nuôi ngựa hàng hóa thương mại bài bản, đàn ngựa của gia đình anh sinh trưởng và phát triển rất tốt. Từ 10 con ngựa giống nuôi ban đầu sang năm thứ 2 đã đẻ được 5 con. Đến năm 2020, gia đình anh đã có gần chục con ngựa to để bán và trả hết số vốn gia đình anh đã được hỗ trợ vay để phát triển nuôi ngựa.

Năm 2022, gia đình anh bán được 13 con ngựa, thu về khoảng 270 triệu đồng, số vốn này gia đình anh tiếp tục đầu tư thêm 10 con ngựa giống để nhân đàn, hiện đã đẻ thêm được 3 con. Nhờ phát triển nuôi ngựa hàng hóa, gia đình anh đã vươn lên thoát nghèo, có cuộc sống khá giả, làm được nhà mới khang trang, mua sắm những đồ dùng đắt tiền để phục vụ sinh hoạt hàng ngày cũng như có thêm điều kiện chăm lo con cái học hành chu đáo.

Thấy mô hình nuôi ngựa rất hiệu quả của anh, nhiêu hội viên nông dân ở địa phương đã đến thăm quan, học hỏi kinh nghiêm, anh đã tận tình chia sẻ cách làm chuồng, kỹ thuật chăm sóc ngựa...mong muốn của anh là khi mình đã vươn lên thoát được nghèo là cần phải chia sẻ, giúp đỡ những bà con mình cùng vươn lên thoát nghèo và làm giàu cho cuộc sống ấm no, hạnh phúc. 

Theo anh, nuôi ngựa không khó so với các loại vật nuôi khác bởi ngựa ít dịch bệnh hơn và dễ chăn thả khi vào mùa nông nhàn đã thu hoạch cây lương thực xong. Trồng thêm cỏ voi để bổ sung nguồn thức ăn cho ngựa. Bên cạnh đó, để đàn ngựa phát triển tốt phải thường xuyên vệ sinh chuồng trại sạch sẽ, thoáng mát; thức ăn cho ngựa phải sạch không dính đất…

Ông Lý A Sơn, Chủ tịch Hội Nông dân xã Sàng Ma Sáo, huyện Bát Xát nhận xét: Anh Hừ là một trong những hội viên nông dân tiêu biểu có nghị lực vươn lên thoát nghèo khi được tạo điều kiện hỗ trợ vay vốn để đầu tư nuôi ngựa theo hướng hàng hóa. Anh Hừ xứng đáng là tấm gương điển hình trong phong trào nông dân sản xuất kinh doanh giỏi để bà con trong thôn cũng như xã học tập và noi theo. Với hiệu quả ban đầu từ mô hình nuôi ngựa theo hướng thương mại, hàng hóa của anh, tới đây Hội sẽ có kiến nghị để giúp cho các hộ nuôi ngựa vay thêm vốn, đầu tư mở rộng thêm đàn, tăng thêm thu nhập cho bà con nông dân. Hội cũng sẽ có kiến nghị với huyện hỗ trợ thêm kinh nghiệm, hướng dẫn kỹ thuật nuôi và tiêu thụ sản phẩm cho người chăn nuôi ngựa yên tâm hơn.

Phát huy lợi thế về đất đai, khí hậu và chịu khó học hỏi, áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất chăn nuôi mang lại hiệu quả kinh tế cao, ổn định cuộc sống gia đình. Việc làm giàu trên chính mảnh đất quê hương của anh Hừ đã lan tỏa cho bà con nông dân địa phương những hướng đi trong sản xuất, kinh doanh giúp nhau xóa đói, giảm nghèo và vươn lên làm giàu chính đáng. 

Nhật Anh