00:00 Số lượt truy cập: 2732293

Anh nông dân Mường Cang làm kinh tế giỏi 

Được đăng : 08/11/2022

trau1

Nhờ được chăm sóc đúng kỹ thuật, đàn trâu luôn khỏe mạnh, béo tốt

Thực hiện phong trào “Nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi”, nhiều hội viên nông dân trên địa bàn xã Mường Cang, huyện Than Uyên, tỉnh Lai Châu mạnh dạn đầu tư vốn xây dựng các hợp tác xã, trang trại, mô hình kinh tế theo hướng sản xuất hàng hóa, góp phần tạo việc làm, tăng thu nhập để người dân yên tâm bảo vệ, phát triển rừng theo hướng bền vững. Anh Lìm Văn Nguyễn ở bản Lả Mường là một trong những hội viên nông dân điển hình “dám nghĩ, dám làm”, vượt qua khó khăn xây dựng mô hình chăn nuôi, trồng trọt với quy mô lớn đem lại thu nhập cho gia đình và tạo việc làm cho lao động trong bản, xã. Nhờ biết khai thác tiềm năng, lợi thế của địa phương, tích cực chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất, mô hình trồng rừng kết hợp với chăn nuôi gia súc, gia cầm, mỗi năm thu về khoảng 1 tỷ đồng.

Lúc vừa lập gia đình, được bố mẹ cho ở riêng, hoàn cảnh gia đình anh rất khó khan, chủ yếu sống dựa vào nghề nông, chăn nuôi nhỏ lẻ. Không chịu đói nghẻo, vợ chồng anh quần quật làm lụng, xoay sở đủ đường nhưng do thiếu kiến thức khoa học - kỹ thuật về chăn nuôi nên anh nhiều lần "nếm" thất bại. Anh suy nghĩ, đất nghèo nhưng không phụ ý chí quyết tâm của con người, hơn nữa, nơi mình sống không phải là không có những lợi thế, đó chính là đồi rừng bạt ngàn đầy tiềm năng cho chăn nuôi và trồng trọt. Anh bắt đầu tìm tòi qua sách báo, học hỏi kinh nghiệm của nhiều người, học các lớp dy nghề ngắn hạn để từ đó chuyển hướng sản xuất, áp dụng khoa học kỹ thuật vào chăn nuôi kết hợp với trồng rừng.

Anh chia sẻ, điều kiện thời tiết, khí hậu tại địa phương rất phù hợp với phát triển chăn nuôi đại gia súc, trong khi chăn nuôi đại gia súc theo hình thức vỗ béo đang là xu hướng phát triển trong chăn nuôi. Thịt trâu, bò, dê là thực phẩm có giá thành cao, được người tiêu dùng ưa chuộng, huyện lại có những cánh đồng lớn nên lượng rơm rạ sau mỗi vụ thu hoạch lớn. Bên cạnh đó, gia đình anh có diện tích đất đồi cỏ, vì vậy anh mạnh dạn đầu tư nuôi đại gia súc theo hướng hàng hóa tập trung. Nhờ sự hỗ trợ của Ngân hàng CSXH huyện Than Uyên, anh đã mạnh dạn vay  50 triệu đồng mua 03 con trâu và trồng 4 ha đất rừng. Nhờ xác định được hướng sản xuất phù hợp, với sự đồng tâm, cộng lực của hai vợ chồng, gia đình anh đã từng bước gây dựng được cơ sở kinh tế. Năm 2005, đàn trâu sinh sản được 6 con, tận dụng đồi cỏ hoang vợ chồng anh đã mua thêm 5 cặp bò và 12 con dê sinh sản về nuôi thêm, ngoài ra gia đình anh còn trồng 0,7 ha lúa, trồng cỏ, xây chuồng nuôi lợn, gà và, trồng rau...để cải thiện bữa ăn và tăng thu nhập cho gia đình.

Để gia súc phát triển, anh Nguyễn đã chú trọng khâu phòng dịch, tiêm phòng vắcxin định kỳ theo quy định, xây chuồng trại kiên cố, trồng cỏ voi làm thức ăn chăn nuôi. Bên cạnh chăn nuôi, anh Nguyễn còn thu mua gia súc của các hộ dân trong và ngoài huyện; nuôi gia cầm, trồng rừng. Việc sản xuất kinh doanh của gia đình anh hết sức thuận lợi. Anh dung số vốn tích cóp được để mở rộng quy mô chăn nuôi gia súc, gia cầm, trồng rừng, trồng cây hàng năm như: lúa, ngô, rau. Anh cũng mua 01 ô tô để vận chuyển hàng hóa, buôn bán trâu. Đến thời điềm hiện nay, đàn trâu lênđến 90 con, đàn bò có 50 con và đàn dê là 54 con. Nhờ được chăm sóc đúng kỹ thuật, các cây lâu năm và ngắn hạn đều phát triển tốt. Bình quân mỗi năm thu nhập của gia đình anh đạt khoảng 1 tỷ đồng. Do tăng quy mô sản xuất, chăn nuôi, anh đã thuê thêm 06 lao động thường xuyên để chăn dắt và chăm sóc đàn trâu, bò, trả lương cho 06 lao động mỗi năm từ 50 - 60 triệu đồng/ngườithuê thêm khoảng 19 lao động thời vụ.

Không chỉ làm giàu cho gia đình, anh Nguyễn còn tận tình giúp đỡ cho mọi người trong thôn xóm về kinh nghiệm trong sản xuất và chăn nuôi, đối với những hộ khó khăn cũng được anh sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm. Hàng năm gia đình anh thường xuyên giúp đỡ từ 06 đến 09 hộ nghèo ở địa phương về con giống,sức cày kéo để phát triển sản xuất, xóa đói giảm nghèo.

Với những nỗ lực trong bảo vệ rừng, phát triển chăn nuôi, trồng trọt, tạo việc làm cho người dân địa phương, anh Lìm Văn Nguyễn được nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ đã có thành tích xuất sắc trong phong trào “Nông dân thi đua sản xuất kinh doanh giỏi đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững  giai đoạn 2015 – 2019”. Anh xứng đáng là tấm gương để mọi người học tập, noi theo, góp phần thúc đẩy phong trào nông dân thi đua sản xuất kinh doanh giỏi của địa phương.

TB