00:00 Số lượt truy cập: 2432875

Anh nông dân ở Bình Phước làm giàu từ mô hình trồng bưởi da xanh 

Được đăng : 03/06/2023

 

Đến thăm vườn bưởi da xanh đúng vào vụ thu hoạch giữa những cành lá màu xanh chen nhau trĩu quả của gia đình anh Phạm Thanh Điền, thôn 7, xã Long Bình, huyện Phú Riềng, tỉnh Bình Phước chúng tôi không khỏi ngạc nhiên. Với diện tích 2 ha đang cho thu hoạch và 5 ha trồng mới, với giá bán mỗi kg tại vườn từ 40 - 45 ngàn đồng/kg (bưởi loại 1) sau khi trừ chi phí anh thu về từ 1 - 1,2 tỷ đồng/năm.

Khi chúng tôi hỏi anh tại sao anh lại chọn bưởi da xanh mà không phải là cây trồng khác, anh cười và cho biết nhờ vào sự đam mê trồng cây ăn trái, anh đã tìm hiểu và biết loại cây trồng này dễ trồng và cho năng suất cao, được thị trường ưa chuộng hiện nay. Cây bưởi da xanh có vị trí hàng đầu trong nhóm các loại cây ăn trái có giá trị kinh tế cao. Do vậy anh quyết định gắn bó với cây trồng này.

Bắt tay vào trồng bưởi da xanh, ban đầu còn gặp nhiều khó khăn về kỹ thuật cũng như cách chăm sóc, sâu bệnh hại nhưng nhờ có sự giúp đỡ từ người bố của mình, đồng thời với lòng đam mê trồng cây ăn trái anh đã không ngừng học hỏi, rút kinh nghiệm từ thực tế. Sau nhiều năm vườn bưởi của gia đình anh đã cho thu hoạch với năng suất cao.

Anh cho biết, bưởi da xanh trồng khoảng 4 năm sẽ cho trái bói, từ năm thứ 5 trở đi cây cho trái ổn định. Nếu canh tác theo đúng kỹ thuật, cây sẽ cho năng suất rất cao, có cây cho tới 100 trái/cây, bình quân mỗi năm anh thu được từ 30 - 35 tấn/ha.  Bưởi da xanh tới mùa thu hoạch, thương lái đến tận vườn thu mua và tự cắt trái vận chuyển bưởi đi tiêu thụ ở thành phố Đồng Xoài, TP. Hồ Chí Minh, Hà Nội và Hải Phòng... Bưởi trồng tại vườn của gia đình anh có độ đồng đều cao, da xanh và bóng, vị ngọt và được thương lái rất ưa chuộng. Với 2 ha bưởi đang cho thu hoạch sau khi trừ chi phí, gia đình anh Phạm Thanh Điền thu về 1 - 1,2 tỷ đồng/năm

Tuy nhiên, bưởi da xanh cũng có rất nhiều bệnh hại như bệnh thán thư, rỉ sắt, sâu đục trái nên phải theo dõi và định kỳ thường xuyên phòng trị bệnh. Về kỹ thuật chăm sóc cây bưởi, anh sử dụng phân bón NPK 20:20:15, có bổ sung thêm kali, cứ khoảng 1,5 tháng anh bón phân một lần, tùy vào cây to hay nhỏ, số lượng trái trên cây nhiều hay ít mà bổ sung phân bón cho phù hợp.

Không những là một nông dân làm kinh tế giỏi mà anh Phạm Thanh Điền còn là một hội viên nông dân luôn tích cực hưởng ứng mạnh mẽ và vận động những người xung quanh cùng thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới, hàng năm gia đình ông luôn thực hiện tốt nghĩa vụ công dân, cùng bà con địa phương thực hiện đúng các chỉ tiêu, tiêu chí mà chính quyền đã đề ra. Ngoài ra, ông còn tham gia các hoạt động hỗ trợ, giúp đỡ, đóng góp các quỹ từ thiện do thôn, xã phát động,...

Vân Anh