00:00 Số lượt truy cập: 1875931

Anh thanh niên dân tộc Tày khởi nghiệp thành công từ mô hình liên kết tiêu thụ nông sản 

Được đăng : 16/06/2021
Với chặng đường 5 năm nỗ lực không mệt mỏi trên con đường tự thân lập nghiệp, chàng thanh niên dân tộc Tày Lưu Đức Lập) sinh năm 1992 ở Đức Trọng (Lâm Đồng đã thành công với mô hình nông nghiệp sạch áp dụng kỹ thuật công nghệ, tạo công ăn, việc làm cho hàng chục lao động tại địa phương.

luu-duc-lap 

 

Anh Lưu Lập Đứclà một người con của đồng bào dân tộc Tày ở huyện Đồng Đăng, tỉnh Lạng Sơn. Bố mẹ anh đã đến lập nghiệp và gắn bó với nghề nông trên quê hương mới Đức Trọng. Chứng kiến bố mẹ cũng như người dân ở đây quanh năm tảo tần vất vả trên ruộng vườn nhưng thu nhập không ổn định và đời sống không mấy khấm khá. Vì vậy, anh luôn ước mơ làm thế nào để nâng cao giá trị các loại nông sản đặc trưng của quê hương.

Nói là làm, sau khi hoàn thành nghĩa vụ quân sự trở về địa phương, Đức đã đến TP. Hồ Chí Minh học nghề theo chương trình hỗ trợ quân nhân hoàn thành nghĩa vụ quân sự. Sáu tháng học nghề, Đức nghiên cứu, tìm hiểu trên mạng internet, đi tìm hiểu nguồn sản phẩm mà địa phương mình có so với các địa phương khác và trực tiếp đi khảo sát thị trường để xem nhu cầu của khách hàng về sản phẩm như thế nào. Nắm được yêu cầu khắt khe của lĩnh vực này là sản phẩm phải sạch, an toàn, không sử dụng hóa chất, trở về nhà, Đức quyết định đầu tư canh tác một số rau, củ đang thịnh hành trên thị trường. Ngoài việc nghiên cứu, học hỏi để áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất, anh cũng đã chủ động tham gia các buổi tập huấn, hội thảo liên kết và mở rộng thị trường tiêu thụ nông sản tại địa phương, tham quan học tập các mô hình, tổ hợp tác làm nông nghiệp hoạt động có hiệu quả trên địa bàn. Trên diện tích 5ha, anh áp dụng kỹ thuật công nghệ cao để trồng các loại rau, củ hành tây, khoai lang, cà chua, su hào, hành lá… Lứa thu hoạch đầu tiên anh mang đi giới thiệu tại các cơ sở ở TP. Hồ Chí Minh, vượt qua những lầnkiểm nghiệm chặt chẽ của đối tác, sản phẩm của anh được chấp nhận liên kết để tiêu thụ.

Nhận thấy quê hương Đức Trọng có truyền thống nông nghiệp từ lâu đời, nhiều năm nay nơi đây đã phát triển mạnh mô hình làm nông nghiệp công nghệ cao, tuy nhiên các mô hình sản xuất nông nghiệp vẫn rời rạc, chưa có sự liên kết với nhau, vì vậy điệp khúc được mùa mất giá xảy ra thường xuyên. Năm 2015, anh thành lập tổ hợp tác, đến nay, mô hình đã liên kết được 20 hộ nông dân để sản xuất tiêu thụ các loại rau, củ, quả tại địa phương. Anh chịu trách nhiệm cung cấp giống, phân bón, quy trình sản xuất cho bà con. Các hộ dân đã chú trọng đến việc áp dụng công nghệ mới vào sản xuất nông nghiệp. Khi thu hoạch sản phẩm, Đức sẽ trực tiếp kiểm tra sản phẩm, bảo đảm chất lượng như quy định đã thỏa thuận ban đầu mới chấp nhận thu mua.Việc thực hiện liên kết chặt chẽ đã góp phần quan trọng ổn định sản lượng cũng như chất lượng sản phẩm cung cấp cho thị trường lớn và giúp cho các hộ dân tham gia liên kết yên tâm sản xuất, có thu nhập ổn định.

Nhằm mở rộng quy mô sản xuất và tăng năng suất chất lượng, năm 2019, Lưu Lập Đức thành lập Công ty TNHH Agri Đức Tiến, chuyên phân phối nông sản tiêu chuẩn VietGap vươn ra các thị trường lớn ở trong nước. Từ siêu thị Bách Hóa Xanh, các sản phẩm của AGRI Đức Tiến đã có mặt tại nhiều chuỗi siêu thị lớn như Big C, CoopMart… tại nhiều tỉnh thành phố khu vực phía Nam. Doanh thu hàng năm của doanh nghiệp Đức Tiến đạt 30 tỷ đồng, sau khi trừ chi phí, lợi nhuận mang lại trên 3 tỷ đồng. Công ty giải quyết công ăn việc làm thường xuyên cho gần 40 lao động, mức thu nhập 5 - 6 triệu đồng/người/tháng.

Anh chia sẻ, mục tiêu phía trước, anh muốn hướng đến  không chỉ là thị trường trong nước mà còn vươn ra thị trường thế giới. Đức mong muốn nhận được sự hỗ trợ của các cấp chính quyền, tổ chức Đoàn để tiếp tục mở rộng thị trường,  tạo việc làm cho bà con nông dân nơi mình sinh sống.

Vừa qua, trong thời gian bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19, anh Đức đã thu mua giải cứu nông sản cho hàng chục hộ dân tại địa phương. Trong đợt lũ lụt ở miền Trung vừa qua, anh ủng hộ người dân nơi đây hàng tấn rau, củ quả.

Là một đảng viên trẻ, Lưu Lập Đức không chỉ sản xuất kinh doanh giỏi mà còn nhiệt tình, năng nổ các phong trào hoạt động tại địa phương. Anh đã được tặng thưởng rất nhiều bằng khen của các cấp và các bộ, ngành. Năm 2020, anh đã được Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen vì có nhiều thành tích xuất sắc trong các phong trào thi đua.

TB