00:00 Số lượt truy cập: 2151557

Bí quyết làm giàu từ nghề nuôi cà cuống 

Được đăng : 11/04/2022
Mạnh dạn phát triển thành công mô hình nuôi con đặc sản cà cuống, anh Hoàng Anh (ở Ngọc Thụy, quận Long Biên, Hà Nội) có cuộc sống khá giả, sung túc với mức thu nhập khoảng 50 triệu đồng mỗi tháng.

ca-cuong

Anh Hoàng Anh đã nhân rộng mô hình thành trang trại rộng 200m2 với 10 bể nuôi xi măng.

Sinh ra và lớn lên ở ngoại thành Hà Nội, anh đã quá quen thuộc với ruộng đồng, rau vườn, ếch, nhái…trong đó, có con cà cuống. Tuy nhiên, do môi trường sống có nhiều thay đổi, con cà cuống hoang dã cũng dần biến mất trong tự nhiên.Trong khi đó, hiện nay, cà cuống được coi là loài côn trùng quý hiếm, có nhiều công dụng như làm thuốc chữa bệnh, ngâm làm nước mắm, chế biến thành các món ăn đặc sản như chiên giòn, chiên bột…

Với mong muốn tìm vật nuôi mới lạ, mang lại hiệu quả kinh tế cao, anh Hoàng Anh quyết tâm thử sức với con cà cuống nuôi tại nhà. Ngoài công việc buôn bán tự do, anh bỏ số tiền 1,5 triệu đồng để mua 10 con cà cuống về nuôi. Vào lúc ấy, ngoài miền Bắc rất ít người bán con giống cà cuống nên anh phải đặt mua giống tận miền Nam, nhưng do có kinh nghiệm, kỹ thuật, không hợp khí hậu nên bị chết hết cà cuống lứa đầu và lứa 2. Thất bại nhiều quá, gia đình và bạn bè ai cũng phản đối nhưng vì đam mê anh quyết không nản chí, cuối cùng anh cũng đã nắm rõ được quy trình kỹ thuật nuôi cà cuống và nuôi thành công sau gần 1 năm. Vui mừng, anh mang tặng thành quả của mình cho anh em, bạn bè dùng thử và tiến hành bán giống cho những người cùng đam mê. Đồng thời, hướng dẫn kỹ thuật nuôi cho từng người có nhu cầu.

Theo anh chia sẻ, cà cuống là loài sinh sản nhanh với số lượng lớn và đẻ quanh năm. Mỗi lần đẻ chỉ cách nhau từ 1 - 1,5 tháng/lứa. Mỗi ổ cà cuống có khoảng 100 trứng, sau từ 5 - 7 ngày trứng nở thành ấu trùng, tỷ lệ nở gần đạt 100%. Từ khi nở đến lúc xuất bán thương phẩm khoảng 45 ngày, còn nuôi để sinh sản thì khoảng 75 ngày. Nắm chắc kỹ thuật nuôi và quá trình nuôi bài bản, dần dần, từ việc nuôi trong thùng xốp hay thùng nước chỉ vài trăm lít, anh Hoàng Anh đã nhân rộng mô hình thành trang trại rộng 200m2 với 10 bể nuôi xi măng.

Ngoài bán thương phẩm, anh Hoàng Anh còn bán trứng cà cuống và cà cuống giống. Cà cuống bán rất chạy, gần như anh không có đủ hàng để cung cấp ra thị trường" - anh Hoàng Anh cho hay. Với giá bán 50.000/con đực sống, 200 nghìn đồng/cặp giống, mỗi một tháng anh xuất ra thị trường khoảng 2.000 con. Ngoài ra, anh còn tiến hành sản xuất nước mắm cà cuống để bán với giá 160 nghìn đồng/chai 330ml. Trừ hết mọi chi phí thì Hoàng Anh thu được 50 triệu đồng/tháng. Chỉ riêng trong tháng 1/2022, anh bán ra thị trường khoảng 2.000 chai nước mắm, nâng doanh thu từ việc nuôi cà cuống lên khoảng 500 triệu đồng/năm, lợi nhuận đạt khoảng 300-400 triệu/năm.

Anh cho biết, nuôi cà cuống không khó, nhưng nhân đàn cà cuống thì không hề dễ vì cà cuống là loài rất nhạy cảm với môi trường, nhất là thuốc trừ sâu, để nuôi được cà cuống cần chọn nơi thoáng mát, nguồn nước không bị ô nhiễm. Anh sử dụng nước giếng khoan để nuôi cà cuống, hệ thống nước chảy tuần hoàn nên đảm bảo lúc nào nước trong bể cũng sạch, tạo điều kiện cho cà cuống sinh trưởng và phát triển tốt. Với tập tính, con cái khác sẽ tìm đến để ghép đôi cùng với con đực và đẻ trứng, chúng sẽ tìm cách phá hủy trứng của con khác và thay thế bằng trứng cả mình. Vì vậy, để trứng cà cuống không bị phá hủy thì cần tách những con cái chưa đẻ ra một bể khác. Ngoài ra, quá trình sinh trưởng từ khi trứng nở đến lúc trưởng thành, con cà cuống phải mất khoảng 40 ngày và trải qua 5 lần lột xác. Vì vậy, phải chú ý theo dõi để vớt phôi xác để tránh ô nhiễm nguồn nước. Anh thường xuyên theo dõi liên tục quá trình sinh trưởng, sinh sản của cà cuống để điều chỉnh cách chăm sóc phù hợp mới mong đạt được kết quả tốt nhất.

Hiện nay người tiêu dùng chủ yếu biết đến các sản phẩm được chế biến từ thịt cà cuống như chiên, hấp… do thịt và trứng cà cuống chứa nhiều protein, lipid và các vitamin. Tuy nhiên, giá trị nhất của con cà cuống là phần túi tinh dầu ngay bụng của cà cuống đực. Nhận thấy nước mắm cà cuống là một trong những sản phẩm còn lưu giữ được tinh dầu của cà cuống, mùi vị thơm ngon, béo lạ được thị trường chấp nhận, anh tiến hành sản xuất nước mắm cà cuốngđể đa dạng hóa các sản phẩm từ cà cuống, tăng giá trị và có thêm đầu ra ổn định hơn.

Mô hình nuôi cà cuống của anh được nhiều người đến thăm quan, học hỏi. Hiện anh đang mở rộng quy mô trang trại, xây dựng thêm bể nuôi để cung ứng con giống ra thị trường. Chia sẻ dự định trong thời gian tới, anh Hoàng Anh cho biết, anh sẽ tiến hành mở xưởng sản xuất nước mắm cà cuống đạt tiêu chuẩn an toàn vệ sinh thực phẩm. Đồng thời tiếp tục mở rộng quy mô trang trại nuôi cà cuống và hỗ trợ nhiều hơn nữa những người muốn khởi nghiệp từ loại côn trùng giống gián này.

Lan Phương