00:00 Số lượt truy cập: 1010804

Bỏ phố, về quê mở hướng làm giàu từ chăn nuôi bò sữa 

Được đăng : 31/08/2020
Từ bỏ công việc ổn định ở Hà Nội, cô gái trẻ Trần Thị Thanh Thoan (xã Mộc Nam, huyện Duy Tiên, tỉnh Hà Nam) quyết định trở về lập nghiệp trên mảnh đất quê hương với ước mơ xây dựng thương hiệu sữa Hanamilk - thương hiệu sữa Hà Nam bền vững.

Sau khi tốt nghiệp đại học, lập gia đình và làm việc ở Hà Nội, nhưng chị Thoan vẫn luôn mong muốn có thể xây dựng một mô hình trang trại bò sữa tự cung, tự cấp các sản phẩm thiết yếu hằng ngày cho gia đình mình. Chị nhận thấy nhu cầu sử dụng sữa của người tiêu dùng tăng lên đáng kể, nhưng những sản phẩm sữa chất lượng tốt như sữa thanh trùng hiện đang chiếm thị phần rất ít. Hơn nữa nghề chăn nuôi bò sữa tại quê hương đang rất phát triển giúp cho đời sống của người dân ngày càng được cải thiện. Được sự động viên của gia đình, năm 2013, hai vợ chồng chị một lòng quyết chí về quê làm nông nghiệp, mở trang trại chăn nuôi bò sữa.

 tin

 

 Chị Thoan đang chăm sóc đàn bò của mình

 

Ban đầu với số vốn ít, kinh nghiệm không nhiều, anh chị không dám làm nhiều, chỉ dám thử nghiệm 21 con bò sữa. Tuy nhiên, càng làm càng ham, lại được sự khuyến khích của địa phương, chỉ sau hơn 6 năm quy mô chăn nuôi của gia đình chị Thoan đã lên tới hơn 100 con bò sữa. Diện tích trang trại của gia đình chị hơn 7ha, trong đó 1.400m2 dành để xây dựng chuồng trại. Trang trại được đầu tư khá bài bản, sạch sẽ, thoáng đãng, có sân chơi cho bò, có hệ thống chiếu sáng, quạt thông gió để luôn duy trì nhiệt độ phù hợp và hệ thống vắt sữa khép kín. Qua học hỏi kinh nghiệm nuôi bò sữa của các chuyên gia trong và ngoài nước, chị Thoan đã nghiên cứu thành công quy trình chăn nuôi bò sữa sạch. Để kiểm soát dịch bệnh, theo chị tuyệt đối không nuôi lẫn với gia cầm hay các loại vật nuôi khác. Đàn bò được chia vào các khoang theo lứa tuổi cùng tình trạng sức khỏe để tiện cho việc chăm sóc, nuôi dưỡng theo yêu cầu và được nuôi bằng cám theo công thức của Công ty sữa Cô gái Hà Lan. Thức ăn cho bò phải được kiểm soát chặt chẽ, không sử dụng cám công nghiệp, không hormone tăng trưởng, không dùng thức ăn biến đổi gen, không chất bảo quản, hương liệu, không tồn dư kháng sinh. Nhằm tiết kiệm chi phí và bảo đảm nguồn thức ăn cho đàn bò, gia đình chị trồng thêm cỏ voi, ngô và cây đỗ, không sử dụng thuốc trừ sâu hay thuốc diệt cỏ.Ngoài ra khách hàng có thể trực tiếp theo dõi quá trình canh tác, chăn nuôi của trang trại qua hệ thống camera giám sát hoặc có thể trực tiếp tham gia các buổi dã ngoại hàng tuần do trang trại hoặc khách hàng tự tổ chức. Với 100 con bò sữa, trung bình mỗi ngày trang trại của chị Thoan cho sản lượng khoảng hơn 8 tạ sữa.

Tuy nhiên, chăn nuôi rất cực khổ, chi phí đầu tư lớn nhưng đầu ra cho sản phẩm sữa không ổn định, có lúc bị công ty thu mua sữa lại ép giá hoặc cả tháng trời không đến lấy sữa. Sau một thời gian đắn đo suy nghĩ nhằm giảm sự phụ thuộc vào phía công ty thu mua, năm 2014, gia đình chị Thoan quyết định thành lập Công ty Cổ phần sữa Hà Nam (Hanamilk), tự chế biến sữa của trang trại thành các sản phẩm như sữa tươi thanh trùng, các loại bánh kẹo từ sữa, sữa chua nếp cẩm bán ra thị trường mang thương hiệu của Hà Nam, cung cấp cho chính thị trường trong tỉnh, sau đó mở rộng ra quy mô toàn quốc. Chị Thoan đầu tư thêm dàn máy móc khá đầy đủ và hiện đại, như: máy đóng sữa vào chai, máy co màng nhãn chai, máy thanh trùng sữa, máy đồng hóa sữa, lò ủ sữa chua, máy in phun ngày đóng gói và hạn sử dụng, phòng lạnh giữ sản phẩm… Nhờ đó,  Hanamilk có thể nâng cao chất lượng thành phẩm cũng như triển khai hệ thống quản lý xác thực, truy xuất nguồn gốc từng sản phẩm. Những sản phẩm sữa tươi, sữa chua được gia đình chị đăng ký nhãn hiệu Hanamilk sản xuất trên dây chuyền khép kín và được cấp đầy đủ chứng nhận an toàn thực phẩm từ cơ quan chức năng. Nhờ sản xuất sạch, hiện sản phẩm của Thoan đã có mặt hơn 30 cửa hàng thực phẩm sạch tại Hà Nội, được bán trong chuỗi siêu thị Lan Chi.Hàng năm, tổng doanh thu thừ chăn nuôi bò sữa và sản xuất các sản phẩm từ sữa tươi là 15 tỷ đổng, lợi nhuận sau thuế khoảng 1,5 tỷ đồng/năm.

 

 binh2

Những sản phẩm từ sữa mang thương hiệu Hanamilk

 

Những thành công bước đầu là động lực to lớn để chị vượt qua khó khăn trong sản xuất, đầu tư thêm thiết bị, máy móc; quảng bá sản phẩm, mở rộng các trang trại liên kết để xây dựng vùng nguyên liệu sữa tươi sản xuất và mở rộng quy mô thị trường, để nhiều người tiêu dùng có thể tiếp cận được nguồn sữa sạch an toàn cho sức khỏe.  Công ty sữa Hanamilk đã góp phần tích cực tiêu thụ sản phẩm sữa thừa và tạo thêm việc làm cho lao động địa phương. Là một hội viên nông dân trẻ, năng động, nhiệt tình, chị không chỉ tự thân làm giàu, còn sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm với bà con cùng hội chăn nuôi bò sữa.  Chị Thoan cũng là một trong những tấm gương tiêu biểu vinh dự được nhận Bằng khen của tỉnh nhân dịp Kỷ niệm 70 năm Ngày Bác Hồ ra lời kêu gọi thi đua ái quốc và được được tôn vinh là Nông dân Việt Nam xuất sắc năm 2020.
Thanh Bình