00:00 Số lượt truy cập: 1875959

Chàng trai dân tộc Nùng giỏi nuôi trâu 

Được đăng : 17/11/2021

base64163098876877520288790701-2

Những con trâu, bò qua tay anh Tiến đều béo khỏe

Anh Giàng Văn Tiến, thôn Bản Đính, xã Nghiên Loan, huyện Pác Nậm, tỉnh Bắc Kạn không chỉ nổi tiếng về nghề buôn bán, vỗ béo trâu bò hàng năm thu lời cả tỷ đồng, mà mọi người còn biết đến anh là một người biết chia sẻ, giúp đỡ nhiều hộ nông dân khác ở đây thoát nghèo vươn lên làm giàu.

Năm 2007, sau một lần được khi tham quan, học hỏi mô hình nuôi trâu bò vỗ béo, khi về anh Tiến bàn với vợ nên làm theo mô hình này. Được sự đồng tình của vợ, anh Tiến quyết định vay Ngân hàng chính sách số tiền 90 triệu đồng đầu tư xây chuồng trại khép kín để mua trâu bò về vỗ béo.

Chẳng mấy chốc, anh Tiến không những nỗi tiếng vì nuôi và vỗ béo trâu bò có hiệu quả mà còn được xem là người “buôn may, bán đắt” nhất vùng. Trại nuôi trâu, bò vỗ béo của gia đình anh thường xuyên duy trì hơn 40 con. Gia đình anh có hai khu nhốt trâu bò vỗ béo, một ở trong Bản Đính, khu còn lại ở đầu chợ trâu, bò Nghiên Loan. "Hiện nay trong chuồng của tôi chỉ còn hơn 17 con trâu, bò. Dịch bệnh, chợ trâu bò Nghiên Loan tạm ngừng hoạt động nên tôi cũng chưa mua thêm vào, bán đi cũng rất khó. Duy trì tạm thế, đợi khi nào chợ hoạt động trở lại tính tiếp thôi", Giàng Văn Tiến cho biết thêm.

Anh Tiến rất tích cực tham gia các lớp tập huấn kỹ thuật về chăn nuôi, vỗ béo, phòng và trị bệnh cho gia súc được tổ chức tại địa phương. Trâu bò sau khi anh mua về được thăm  khám bệnh, tiêm phòng, tẩy giun sán rồi được vỗ béo bằng bã bia, đây là nguồn thức ăn giá rẻ trâu bò ăn vào tốt cho đường tiêu hóa và lên cân rất nhanh. Chỉ sau 2-3 tháng, những con trâu, bò qua tay anh có thể tăng từ 70kg đến 100kg. Sau khi vỗ béo, mỗi con trâu, bò bán ra cũng lãi từ 2-5 triệu đồng. Mỗi lần dắt trâu, bò ra chợ bán, anh lại chọn mua trâu, bò gầy để đem về vỗ béo tiếp. Ngoài ra, anh cũng phải lùng sục khắp các thôn, bản trong tỉnh, lặn lội tận các tỉnh Nghệ An, Quảng Bình, Cao Bằng... để tìm mua trâu, bò.

Để chủ động nguồn thức ăn tươi cho đàn trâu bò, anh trồng 20.000 m2 cỏ voi, mua sắm máy thái cỏ, làm hầm ủ phân.  Anh cho biết “làm nghề này phải có con mắt tinh tường để đánh giá đúng trâu, bò, có vậy mới đảm bảo có lãi sau khi vỗ béo. Con nào gầy mà phàm ăn mới vỗ béo nhanh được, nếu không chịu ăn thì có khi lỗ”.

Lợi nhuận từ việc vỗ béo trâu bò của gia đình anh Tiến qua các năm gần đây: 720 triệu đồng(2018); 650 triệu đồng (2019); 700 triệu đồng (2020).

Không chỉ làm giàu cho gia đình và bản thân, anh Tiến còn vận động liên kết 20 hộ ở địa phương cùng chăn nuôi, vỗ béo trâu, bò, từ đó nhiều hộ thoát nghèo, vươn lên làm giàu. Anh tạo công ăn việc làm cho 20 lao động thường xuyên với mức thu nhập 7-9 triệu đồng/người/tháng; Tham gia đóng góp đầy đủ các loại quỹ, ủng hộ: 3 triệu đồng; cho 5-8 hội viên nghèo vay tiền không tính lãi: 50 triệu đồng; Góp nguyên vật liệu làm đường trị giá trên 25 triệu đồng và 40 ngày công xây dựng Nông thôn mới ở địa phương.

Vừa qua, anh Giàng Văn Tiến được bình chọn và trở thành người duy nhất của tỉnh Bắc Kạn đạt danh hiệu Nông dân Việt Nam xuất sắc năm 2021.

Ánh Dương