00:00 Số lượt truy cập: 1813323

Chi Hội trưởng Nông dân vượt khó làm giàu 

Được đăng : 23/07/2021
Từ một nông dân kiếm sống bằng làm thuê cho các gia đình chuyên trồng cây ăn quả và cây cà phê, ông Võ Thanh Hùng ở xã Hành Nhân, huyện Nghĩa Hành (Quảng Ngãi) đã mạnh dạn đầu tư, cải tạo đất xây dựng trang trại trồng keo, chăn nuôi bò và nhím cho thu hoạch hơn 700 triệu đồng mỗi năm. Ông vừa là chi hội trưởng nông dân tiêu biểu trong thực hiện nhiệm vụ công tác Hội, sản xuất kinh doanh giỏi vừa tích cực tiên phong trong phong trào hiến đất xây dựng nông thôn mới.

vo-thanh-hung 

Với giá bán nhím con là 2,5 triệu đồng/cặp và nhím thịt 250.000 đồng/kg, ông Hùng thu vài chục triệu đồng mỗi năm từ con đặc sản này
 

Ông chia sẻ, có được cơ ngơi và mức thu nhập được như ngày hôm nay là kết quả của 15 năm, bền bỉ và nỗ lực không ngừng của ông và gia đình. Năm 2003-2004, ông vào Đắc Lắc làm thuê cho một gia đình chuyên trồng cây ăn quả và cây cà phê. Vừa làm, ông vừa học hỏi, tích lũy vốn và kinh nghiệm. Nhận thấy mô hình này có hiệu quả, ông quyết định trở về tỉnh Quảng Ngãi bắt tay vào cải tạo, đầu tư  hơn 2ha đất vườn, rẫy của gia đình để trồng rừng, cây ăn quả, chăn nuôi bò sinh sản. Không như khu vực lân cận có đất sản xuất là bãi bồi ven sông, diện tích đất ở thôn Đồng Vinh mà gia đình ông Hùng sở hữu là đất đồi cằn pha sỏi, vì vậy ông lựa chọn cây trồng chủ yếu là keo và nuôi gà, 3 con bò cái sinh sản,

Thời gian đầu, trải qua rất nhiều khó khăn, vất vả nhưng ông không hề nản chí. Ông bắt đầu tìm tòi qua sách báo, học hỏi kinh nghiệm của nhiều người, học các lớp dạy nghề ngắn hạn để từ đó chuyển hướng công tác, áp dụng khoa học kỹ thuật vào chăn nuôi kết hợp với trồng keo và cây ăn quả. Ông suy nghĩ, đất nghèo nhưng không phụ ý chí quyết tâm của con người, hơn nữa, nơi mình sống không phải là không có những lợi thế, đó chính là đồi rừng bạt ngàn đầy tiềm năng cho chăn nuôi và trồng trọt. Nhờ xác định được hướng sản xuất phù hợp, với sự đồng tâm, cộng lực của hai vợ chồng, gia đình ông đã từng bước gây dựng được cơ sở kinh tế. Nhờ cần cù và chịu khó chăm sóc nên keo trồng phát triển tốt và số vật nuôi sinh sôi thuận lợi, theo đó đã mang lại cho ông Hùng một khoản thu khá. Đến nắm 2015, sau khi đã tích lũy được ít vốn, ông Hùng mua thêm 2,7ha để mở rộng quy mô và đa dạng hóa thêm cây trồng, vật nuôi. Cùng với trồng keo, ông Hùng bắt tay vào cải tạo đất để trồng bưởi da xanh, sầu riêng; nuôi nhím sinh sản; tăng số lượng đàn gà từ vài chục lên hàng trăm con. Đến năm 2020 gia đình ông đã có 4,7 ha trồng cây keo, 16 con bò và 40 con nhím sinh sản.

Nhờ năng động sản xuất mà nguồn thu nhập của gia đình ông Hùng không ngừng tăng lên, năm sau luôn cao hơn năm trước. Ông Hùng ước tính, sau khi trừ các khoản chi phí, việc trồng cây và chăn nuôi đã mang về số lợi nhuận cho gia đình khoảng 230 triệu đồng (năm 2015) tăng lên 700 triệu đồng (năm 2019). Trong năm 2020, mặc dù ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, nhưng mô hình sản xuất của gia đình ông vẫn cho thu nhập ổn định khoảng gần 800 triệu đồng.

Thời gian gần đây, mô hình sản xuất của gia đình ông Hùng trở thành địa chỉ cho nông dân ở Quảng Ngãi và một số tỉnh ở khu vực miền Trung đến tham quan, học hỏi, chia sẻ kinh nghiệm làm giàu từ nông nghiệp.

Không chỉ cần mẫn, năng nổ tìm tòi học hỏi kỹ thuật làm giàu cho gia đình, ông  Hùng còn nhiệt tình chia sẻ kinh nghiệm giúp nhiều nông dân vươn lên xóa đói giảm nghèo trên đồng đất quê mình. Với tư cách là Chi hội trưởng Nông dân thôn Đồng Vinh, ông thường xuyên vận động hội viên nông dân mạnh dạn chuyển đổi các cây trong vườn không có hiệu quả sang các loại cây mang lại hiệu quả kinh tế cao như sầu riêng, bưởi da xông, chôm chôm, mít thái,… Đến nay trong thôn đã chuyển đổi khoảng 90% diện tích trồng cây ăn quả. Gia đình ông luôn tích cực, tiên phong trong phong trào thi đua xây dựng nông thôn mới, tự nguyện hiến 1.800m2 đất để làm đường bê tông xi măng và hố rác tạm thời để xử lý rác thải cho thôn .

Những thành công và đóng góp cho cộng đồng, xã hội của địa phương trong suốt nhiều năm qua của ông đã được bà con hội viên nông dân ghi nhận, được các cấp ngành của huyện Nghĩa Hành, Hội Nông dân tỉnh Quảng Ngãi khen thưởng. Năm 2020 ông Võ Thông Hùng đã vinh dự được bình chọn là một trong 63 "Nông dân Việt Nam xuất sắc năm 2020".

TB