00:00 Số lượt truy cập: 2520069

Đạt danh hiệu Nông dân Việt Nam xuất sắc nhờ trồng bưởi đất Mường 

Được đăng : 29/07/2022
Nằm giữa thôn Đại Đồng, xã Ngọc Lương, huyện Yên Thủy, tỉnh Hòa Bình, vườn bưởi Diễn của gia đình ông Vũ Văn Thái lúc nào cũng sai trĩu quả.

 

 laonongdantieubi
Ông Thái đang chăm sóc vườn bưởi của gia đình

Quê ông ở huyện Thạch Thất, Hà Nội, cả thôn Đại Đồng là người ở cùng một xã. Năm 1978, mấy chục hộ dân, trong đó có gia đình ông Thái cùng kéo nhau đến xã Ngọc Lương để khai hoang, xây dựng vùng kinh tế mới. Cái tên thôn Đại Đồng cũng là tên thôn cũ ở quê nhà được mọi người đặt cho nơi đây.

Những ngày đầu lập nghiệp khai hoang, khai hóa ông Thái thấy đất ở đây thì rộng, người dân xứ Mường nơi đây từ trước đến nay sống nhờ vào nương, vào rẫy. Cuộc sống khó khăn đeo bám người ta như bài ca muôn thủa. Sau nhiều đêm suy nghĩ và trăn trở tự trả lời câu hỏi do chính mình đặt ra “trồng cây gì? Nuôi con gì? Làm gì để thoát nghèo?..”  ông Thái đã quyết định về quê đem giống bưởi Diễn đặc sản quê nhà lên trồng thử nơi xứ Mường. Sau mấy năm, cây bưởi cũng cho ra quả, nhưng chất lượng chưa được tốt như chất lượng bưởi trồng ở đất Diễn quê ông. Ông lại lặn lội đi khắp nơi tìm hiểu và học hỏi kỹ thuật chăm sóc để làm tăng năng suất và chất lượng bưởi. Nhờ vậy mà vườn bưởi của gia đình phát triển tốt và cho chất lượng ngon hơn. Có những cây bưởi nhọc nhằn cõng trên mình đến 200 quả bưởi to tròn đều tăm tắp.

Và giờ đây, ông Thái là một người mang trong mình đầy đủ kinh nghiệm chăm sóc bưởi. Ông cũng thường xuyên trao đổi kinh nghiệm với các hộ trồng bưởi trong xã. Nhờ vậy mà cả vùng Đại Đồng này, giờ trở thành vựa sản xuất bưởi Diễn và bưởi Thồ. Cánh đồng ngoài làng cũng xanh mướt màu bưởi. "Mấy năm nay, bưởi có xuống giá, nhưng tựu chung lại, nó vẫn là thứ cây mang lại thu nhập ổn định cho bà con nông dân", ông Thái cho biết. 

Bí quyết riêng của ông Thái khi chăm sóc cây bưởi nằm ở việc cắt tỉa và bón phân cho đám bưởi. Sau mỗi vụ thu hoạch, ông Thái đều tỉa sạch những cành thừa trên cây. Ông chỉ giữ lại những cành khỏe và có khả năng sinh sản. Việc bón phân cho bưởi cũng vậy, không bón ồ ạt mà cho bưởi ăn dần, chia làm các thời kì như trước thời điểm ra hoa, sau khi đậu quả và bón thúc ra sao. 

"Cây bưởi già, nó không ăn dồn ăn rốn mà cần cho ăn từ từ thì cây không bị sốc. Đặc biệt là giống bưởi Diễn, ai mà cho cây ăn nhiều phân quá cũng không tốt. Cây cối nó cần ăn đủ, ăn đúng lúc mới phát triển tốt", ông Thái cho hay. 

Đảm nhiệm thêm vị trí Bí thư chi bộ thôn, ngoài sản xuất giỏi, ông Thái luôn luôn gương mẫu đi đầu trong các phong trào thi đua xây dựng, phát triển kinh tế xã hội ở địa phương. Thu nhập từ vườn bưởi đưa gia trở nên giàu có, ông Thái cũng không ngại ngần chia sẻ kinh nghiệm với bà con trồng bưởi nơi đây để cùng nhau làm giàu từ cây bưởi. Với những thành tích đã đạt được cho bản thân và gia đình, cùng với sự đóng góp cho sứ phát triển kinh tế - xã hội tại địa phương, ông Thái vinh dự được là một trong 100 nhà nông tiêu biểu của cả nước được Hội đồng Chung khảo bình chọn nhận dạnh hiệu "Nông dân Việt Nam xuất sắc 2022".

Ánh Dương