00:00 Số lượt truy cập: 1813314

Giàu từ đam mê làm nông nghiệp 

Được đăng : 12/08/2021

huy

Anh Võ Tiến Huy - Giám đốc HTX nông nghiệp Tiến HuySinh ra và lớn lên trong gia đình nông dân nghèo, sau khi tốt nghiệp cấp 3, ông Võ Tiến Huy (52 tuổi, thôn Định An, xã Hiệp An, huyện Đức Trọng, tỉnh Lâm Đồng) học trung cấp nghề tại Trường Cao đẳng nghề Đà Lạt. Học xong, ông mở cửa hàng sửa chữa thiết bị điện tử tại huyện Đức Trọng, công việc cũng cho ông thu nhập khá ổn định.

Vào thời điểm những năm 2006, phong trào trồng rau, trồng hoa trong nhà lưới, nhà kính phát triển rầm rộ ở Lâm Đồng, nhiều cá nhân, công ty mạnh dạn đầu tư và thu lợi nhuận khủng. Vốn xuất thân từ nông dân, mặc dù công việc cũng đang ổn định với cửa hàng sữa chữa thiết bị điện tử, nhưng ham muốn về làm nông nghiệp vẫn luôn thôi thúc trong anh. Anh nhận thấy rằng, trong tương lai, vùng đất quê anh sẽ trở thành thủ phủ về hoa và rau màu các loại, để có một tương lai tốt hơn thì cần phải đầu tư làm nông nghiệp.

Gặp cơ hội có người bạn kêu gọi chung tay góp vốn đầu tư làm nông nghiệp, không ngần ngại, anh Huy dồn hết vốn liếng tích cóp, cộng với cầm cố cả nhà đất đang ở để đầu tư vì không muốn bỏ qua một cơ hội tốt. Quá trình làm ban đầu thì không vấn đề gì, khá ổn định, nhưng sau đó anh Huy đã bị lừa khoảng 15 tỷ đồng khi bạn hàng thông báo toàn bộ số hàng đưa sang Singapore bị hư hỏng.

Ôm cả đống nợ trong tay, không còn cách nào khác ngoài cách kéo cày trả nợ, anh  Huy tiếp tục xuống giống các loại rau, củ, quả để xuất bán. Năm 2006, một cơ hội tốt đến với anh, một đối tác thuộc hệ thống siêu thị tại TP.Hồ Chí Minh đặt vấn đề hợp tác trồng rau nhà kính ổn định lâu dài. Không bỏ lỡ dịp may, anh đã đi tìm gặp một số hộ nông dân ở xã Tân Hội thỏa thuận xây dựng mô hình điểm trồng cây ớt ngọt trên 0,3ha đất chuyển đổi cà phê già cỗi.

Kết quả sau 4 tháng đầu tiên, sản lượng thu hoạch ớt ngọt đạt khoảng 70% chất lượng theo yêu cầu kỹ thuật; thu hoạch đến 4 tháng tiếp theo, tỷ lệ này tăng lên từ 80 - 85%. Thành công ngoài sự mong đợi, anh Huy cùng một số hộ khác chính thức được ký hợp đồng sản xuất, tiêu thụ với giá ổn định, đảm bảo đạt mức lợi nhuận khá.

Từ năm 2010 trở đi, từ quy mô liên kết một vài hộ đầu tiên, anh Huy bắt đầu mở rộng hợp tác, liên tục phát triển với hơn 20 hộ nông dân ở phường 3 (Đà Lạt); xã Hiệp An, Hiệp Thạnh (Đức Trọng); xã Đạ Ròn (Đơn Dương)… với hơn 12ha nhà kính và nhà lưới, không chỉ sản xuất riêng ớt ngọt mà còn sản xuất nhiều loại giống rau cao cấp khác như: bông cải xanh baby, dưa leo baby, đậu cove, xà lách các loại.

Trong đó, riêng gia đình anh Huy đầu tư xây dựng 2.000 m2 diện tích nhà kính. Với quy trình sản xuất tuân thủ thực hành “3 không”: không dùng chất bảo quản, không dùng giống biến đổi gen, không dùng thuốc diệt cỏ, đối với sử dụng thuốc bảo vệ thực vật và phân hoá học nằm trong danh mục được cho phép sử dụng. Tất cả các công đoạn như gieo giống, bắt sâu, nhổ cỏ, bón phân hữu cơ… đều do anh Huy trực tiếp làm bằng phương pháp thủ công.

 Để tránh bị tư thương ép giá, thuận lợi trong giao dịch với các bạn hàng, tiến tới gây dựng một thương hiệu, hình thành pháp nhân, anh Huy vận động các hộ sản xuất nông sản cùng loại thành lập Hợp tác xã nông nghiệp Tiến Huy.

HTX nông nghiệp Tiến Huy của anh Huy đang có 11 thành viên. Ngoài ra, HTX còn liên kết sản xuất với 40 hộ dân, tổng diện tích đất sản xuất là hơn 45ha. HTX đã xây dựng thành công mô hình phối hợp kiểm soát theo chuỗi an toàn thực phẩm trong sản xuất, sơ chế rau củ quả và được cấp chứng nhận VietGAP. Hiện nay, HTX Tiến Huy đã tìm ra thị trường tiêu thụ sản phẩm ổn định cho 80% nông sản. Nông sản của HTX đang có mặt rộng rãi ở thị trường tiêu thụ ổn định trong các chuỗi siêu thị MM Mega Market, Vinmart, Lotte... trên cả nước

 Nhờ ký kết hợp đồng đặt quyền lợi trước tiên thuộc về hộ thành viên liên kết, HTX khuyến khích người sản xuất tăng nhanh thời vụ luân canh, nâng sản lượng tiêu thụ rau, củ, quả các loại từ 1.800 tấn năm 2017 lên 4.000 tấn vào năm 2020 và ước đạt 5.000 tấn trong năm 2021. Tương ứng với doanh thu lần lượt 12 tỷ đồng, 18 tỷ đồng và 20 tỷ đồng, tạo việc làm cho 20 lao động địa phương, mức thu nhập 6-8 triệu đồng/người/tháng. Lợi nhuận sau chi phí trung bình năm từ 5-6 tỷ đồng.

Bản thân anh Huy và gia đình luôn gương mẫu đi đầu, thực hiện tốt đường lối chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của nhà nước, tham gia đầy đủ các quy định tại địa phương. Gia đình hiến 40m2 đất mặt tiền xây dựng đường nông thôn theo chương trình mục tiêu xây dựng NTM. Hàng năm đóng góp thuế và phúc lợi xã hội: 1 tỷ/năm; đóng góp xây dựng phong trào văn hóa- thể thao: 25 triệu đồng/năm; trại trẻ mồ côi Bình Thạnh: 30 triệu đồng/năm

Với những thành tích đạt được và những đóng góp cho phong trào phát triển kinh tế xã hội ở địa phương, anh Huy được các cấp, các ngành khen thưởng và vinh danh. Năm 2021, anh Huy được Trung ương Hội Nông dân Việt Nam bình chọn “Nông dân xuất sắc”

Trường Giang