00:00 Số lượt truy cập: 1875952

Gương nông dân làm giàu từ mô hình đa kết hợp 

Được đăng : 01/11/2021

oang-oanh

Trâu mua về được ông Oanh nuôi nhốt vỗ béo trước khi xuất bán

Xuất thân từ nông dân, quanh năm gắn bó với ruộng đồng, trong khi nhiều hộ gia đình tập trung đầu tư vào chăn nuôi, trồng trọt thì ông Hoàng Văn Oanh, sinh năm 1971 ở thôn Yên Mỹ, xã Hoàng Khai, huyện Yên Sơn, tỉnh Tuyên Quang lại tìm cho mình một lối đi riêng để phát triển kinh tế hộ gia đình.

Vào những năm 1995, địa phương quê ông đang rộ lên phong trào buôn trâu bò, nhiều thương lái tập trung gom trâu, bò ở địa phương và các tỉnh lân cận để đưa vào Nam. Ban đầu không có vốn, ông Oanh đã xin đi dắt trâu cho các chủ buôn. Do thường xuyên đi lại nhiều nơi, đến nhiều vùng miền để thu gom trâu, tiếp xúc với nhiều chủ buôn, ông tiếp thu được kinh nghiệm cung như bí quyết của nghề buôn trâu. Khi đã tích cóp được một số vốn và kinh nghiệm nhất định, ông Oanh quyết định tách ra làm riêng.

Nhận thấy nghề buôn trâu nếu buôn nhỏ lẻ thì vấn đề trước mắt là vốn kinh doanh, nếu không lời lãi cũng không được là bao mặc dù cùng một công sức bỏ ra. Ông kêu gọi bạn bè, người thân cùng tham gia để làm lớn. Để có nguồn hàng ổn định, không quản ngại đường đường xá xa xôi, ông tìm đường sang cả Campuchia, Lào, Thái Lan mua các con trâu "khủng" đưa về nhân giống, bán trong nước. Ngay cả những con trâu chọi cho các lễ hội chọi trâu truyền thống ở các tỉnh, thành trong cả nước ông cũng cung cấp nhiều. Đối với nhưng con trâu xấu, được thịt ông cung, bán cho các đầu mối thực phẩm tại các tỉnh, thành.

Với những con trâu gầy ốm, sau khi thu gom về địa phương, ông và mọi người tiến hành nuôi nhốt, chăm sóc y tế như tiêm chủng, tẩy giun tẩy sán rồi vỗ béo một thời gian, sau đó mới xuất bán. Công việc này đem lại nguồn thu không nhỏ cho những hộ tham gia.

Khi công việc làm ăn thuận lợi, nhiều hộ đăng ký tham gia mô hình thu gom, chăn nuôi vỗ béo trâu bò, năm 2017, ông Oanh đứng ra thành lập Hợp tác xã Nông nghiệp công nghệ cao Tiến Thành để thuận tiện cho giao dịch và quản lý.

Theo tiết lộ của bà con chăn nuôi trâu trong mô hình liên kết này thì thông thường khi nuôi trâu thì sau 3 tháng nuôi nhốt, trung bình trọng lượng của mỗi con trâu tăng khoảng 80kg. Nếu đạt được trọng lượng này, ít nhất 1 con trâu sẽ cho thu lãi 5 triệu đồng; bò thịt vỗ béo lãi bình quân 4,8 triệu đồng/con/3 tháng

Để mở rộng quy mô sản xuất, ổn định sản phẩm cung cấp cho các đối tác, ông Oanh chủ động bắt mối và liên kết với các hợp tác xã trên địa bàn tỉnh để chăn nuôi trâu, bò vỗ béo, sinh sản. Từ khi thành lập đến nay, HTX Tiến Thành đã ký hợp đồng cung ứng thức ăn và gần 2.000 con trâu, bò thịt cho 20 HTX thuộc huyện Chiêm Hóa, Yên Sơn, Hàm Yên, Lâm Bình nuôi vỗ béo theo hình thức hợp đồng thỏa thuận và cam kết bao tiêu sản phẩm đầu ra.

Đến thời điểm hiện nay, ông Oanh đã gây dựng một mô hình kinh tế đa kết hợp với 15 ha cỏ voi; nuôi 100 con trâu, bò; diện tích mặt nước thả cá 30ha. Năng suất đạt: Cỏ voi 180 tấn;  Cá 120 tấn/năm. Riêng hoạt động sản xuất trự tiếp cho doanh thu 240 triệu đồng/năm. Ngoài ra, hoạt động kinh doanh dịch vụ từ HTX nông nghiệp Công nghệ cao Tiến Thành, Công ty TNHH MTV thương mại Oanh Phương do ông oanh làm giám đốc cho tổng doanh thu 100 tỷ/năm, lợi nhuận thu về sau chi phí l à 3 tỷ đồng.

Ông Oanh tạo điều kiện việc làm cho 15 lao động thường xuyên tại địa phương với thu nhập 7 triệu đồng/tháng, tạo cơ hội việc làm gián tiếp cho hàng trăm lao động là các hộ gia đình thành viên Hợp tác xã, các cơ sở đối tác liên kết trong và ngoài tỉnh. Giúp đỡ được 20 hộ có khó khăn trong tỉnh về vốn và kỹ thuật trong chăn nuôi, (giúp đỡ 15 hộ 30 con trâu bò nuôi vỗ béo bằng cách cho vay đến khi xuất bán thì trả gốc). Đóng thuế và phúc lợi xã hội; Tích cực tham gia các phong trào do thôn, xã phát động; Tham gia ủng hộ vật chất cho các phong trào của địa phương; Đóng góp làm đường bê tông nông thôn, ủng hộ xây dựng nhà văn hóa thôn, xây dựng kênh mương nội đồng 40 triệu đồng; Cùng Hiệp Hội Doanh nghiệp tỉnh ủng hộ 100 triệu đồng mua bò cho các hộ nghèo trong tỉnh;

Với những thành tích đã đạt được và đóng góp tích cực cho sự phát triển kinh tế xã hội của địa phương.  Ông Oanh được Trung ương Hội Nông dân Việt Nam vinh danh là 1 trong 63 Nông dân Việt Nam xuất sắc 2021.

Quốc Anh