00:00 Số lượt truy cập: 2512144

Hiệu quả từ mô hình nuôi tôm ứng dụng công nghệ cao 

Được đăng : 24/08/2022


20210412090752528nuoitomthechantrangcongnghecaotrongnhalu15961

Những năm qua, huyện Đông Hải, tỉnh Bạc Liêu đã thực hiện tốt tái cơ cấu sản xuất nông nghiệp gắn với xây dựng nông thôn mới theo hướng bền vững, góp phần chuyển dịch cơ cấu sản xuất, phát triển kinh tế nông nghiệp, nông thôn và không ngừng cải thiện đời sống, nâng cao thu nhập cho nông – ngư dân. Trong đó có nhiều mô hình sản xuất mới, đặc biệt là mô hình nuôi trồng thủy hải sản hiệu quả được phát triển nhân rộng. Điển hình như mô hình nuôi tôm của gia đình nông dân Nguyễn Thanh Thủy ở xã Điền Hải, huyện Đông Hải, tỉnh Bạc Liêu.

Gặp chị Nguyễn Thanh Thuỷ, người phụ nữ miền Tây dịu dàng, trắng trẻo, ít ai nghĩ rằng lại là một người nuôi tôm có thâm niên hàng chục năm nay. Những ao nuôi tôm của chị có lẽ phải gọi là cánh đồng tôm công nghệ cao mới đúng, những cánh đồng lúa bát ngát thẳng cánh cò bay được thay bằng những vuông tôm trắng xoá rào rào quạt nước và nhộn nhịp xe chở hàng vào ra. Mô hình của gia đình chị có đến 300 ao nuôi, mỗi ao rộng chừng 1.000 – 1.500 m2. Ao nuôi đều được lót bạt, có mái che, ứng dụng công nghệ tiên tiến nhất trong nuôi tôm hiện nay.

Chị Thủy chia sẻ: Trước kia nuôi ao đất  tự nhiên, khoảng 4 năm gần đây phát triển nuôi nhà kính công nghệ cao, ao nuôi lót bạt toàn bộ có mái che, xuất khẩu sang nước ngoài. Những năm trước nuôi tôm rất bất bênh, phụ thuộc nhiều vào khí hậu, thời tiết. Giờ nuôi công nghệ cao có con giống, có kỹ sư, có trang thiết bị nên thành công đến 80-90%.

 Không chỉ đầu tư nuôi tôm công nghệ cao, chị Thuỷ còn liên kết với doanh nghiệp xuất khẩu, đứng ra thu mua thuỷ sản cho bà con trong vùng. Doanh nghiệp của chị tạo việc làm cho khoảng 100 lao động, với mức lương cao từ 15 triệu đến 20 triệu đồng/người/tháng. Việc sản xuất, kinh doanh mang lại cho chị thu nhập khoảng ba tỷ đồng mỗi năm. Chia sẻ bí quyết thành công, chị Thanh Thuỷ cho rằng, yếu tố quyết định phải là chất lượng sản phẩm: “Thành phẩm công ty thuỷ sản Thanh Thuỷ tôm về nhà máy phải sạch phải tươi, không chất bảo quản, bảo quản tươi nhất. sản xuất ra bao nhiêu bán hết bấy nhiêu, xét nghiệm ko chất bảo quản, phẩm màu”.  

Không chỉ giỏi kinh doanh, chị còn là người có tấm lòng hảo tâm, thường xuyên hỗ trợ các hộ nghèo như tặng gạo thóc, thực phẩm, tạo công văn việc làm, xây dựng nhà tình thương trị giá hàng chục triệu đồng, xây cầu, làm đường giúp cho quê hương. Gia đình chị luôn chấp hành tốt các chủ trương, chính sách, pháp luật của Đảng và Nhà nước, liê tục được công nhận là gia đình văn hóa. Bằng sức lao động và tinh thần vượt khó vươn lên, chị xứng đáng là tấm gương điển hình tiêu biểu trong phong trào thi đua sản xuất kinh doanh giỏi ở xã Điền Hải, huyện Đông Hải, tỉnh Bạc Liêu.

Với những thành tích đạt được, chị đã được Hội nông dân các cấp công nhận hộ nông dân sản xuất kinh doanh giỏi: Bằng khen của UBND tỉnh, có thành tích xuất sắc thực hiện phong trào nông dân thi đua sản xuất giỏi, giai đoạn 2016 – 2020. Được UBND tỉnh Bạc Liêu tặng bằng khen năm 2021; giấy khen cho cá nhân có thành tích xuất sắc trong quá trình xây dựng và phát triển huyện Đông Hải giai đoạn 20 năm. Thật vinh dự hơn nữa chị Thủy là một trong 300 nông dân tiểu biểu được bình chọn để vinh danh nông dân sản xuất kinh doanh giỏi toàn quốc lần thứ VI, do Trung ương Hội Nông dân Việt Nam tổ chức vào tháng 9 năm 2022 vừa qua.

Văn Quyết