00:00 Số lượt truy cập: 2768931

Hơn 20 năm xây dựng một thương hiệu 

Được đăng : 06/06/2023
Chị là Đào Thanh Hảo, nay đã là giám đốc HTX Chè Hảo Đạt, xóm Nam Tân, xã Tân Cương (T.P Thái Nguyên). Chị là điển hình cho những người phụ nữ yêu lao động, quyết tâm làm giàu vươn lên thoát nghèo, khẳng định vị trí không hề thua kém những đấng nam nhi trong thời kỳ kinh tế thị trường đòi hỏi sự giám nghĩ giám làm của bất kỳ ai nếu muốn đi tới thành công.

 

haodat1 

HTX chè Hảo Đạt cung cấp cho thị trường những loại chè rất chất lượng

Cưới chồng khi vừa học hết cấp 3, hoàn cảnh kinh tế hai bên đều rất khó khăn, tài sản duy nhất là mấy trăm mét vuông đất đồi cùng nghề làm chè do bố mẹ để lại. Ngày ngày, chị đi hái chè rồi đem về tự tay chế biến để kịp cho chồng chở đi khắp nơi giao bán. “Thú thực lúc đó tôi chỉ mong kiếm đủ tiền nuôi 2 con ăn học và trang trải cuộc sống gia đình là may mắn lắm rồi”.  Cuối năm 1999, tích lũy được một nguồn vốn nhỏ, chị Hảo quyết định đầu tư máy móc làm chè. Nhờ chăm chỉ, chịu khó nên số vốn ban đầu đã đem lại hiệu quả, khách hàng của chị ngày một đông, thị trường tiêu thụ lúc này đã vươn sang cả một số tỉnh lân cận. Cũng từ đây, chị Hảo phát hiện ra rằng, có nhiều phân khúc thị trường mà mình chưa đáp ứng hết, trong khi xưởng nhà chị chỉ có thể cho năng suất 4-5 tạ/tháng.

Được tham gia các lớp tập huấn kỹ thuật, tham quan các mô hình, quy trình sản xuất chè VietGap do chính quyền địa phương, Hội nông dân các cấp tổ chức. Nhận thấy đây là quy trình sản xuất từ khâu đầu vào đến đầu là hết sức chặt chẽ và không dễ dàng tuân thủ, nhưng lợi nhuận sau đó là giá thành sản phẩm khá cao, bảo đảm sức khỏe người tiêu dùng cũng như người trực tiếp sản xuất, không tổn hại môi trường, không làm cho đất đai bị nhiễm độc.  Quyết là làm, năm 2017, với diện tích 5.000m2 đất chị quyết định đi theo hướng sản xuất chè an toàn để nâng cao giá thành sản phẩm. Chỉ sau một năm đầu tiên cho lợi nhuận sau chi  phí là 190 triệu đồng. Phấn khởi với thành tựu ban đầu, chị quyết định đầu tư mở rộng nhà xưởng, lắp đặp dây chuyền sản xuất, ứng dụng khoa hoc công nghệ để giảm thiểu nhân công và nâng cao năng suất, chất lượng.  Mỗi năm cơ sở sản xuất của chị chế biến ra được 300 đến 800 tấn chè búp tươi, doanh thu tăng vọt có năm đạt trên 6 tỷ đồng, trừ chi phí đầu vào mỗi năm đặt lợi nhuận hơn 1 tỷ dồng.  Sản phẩm chè của chị được nhiều khách hàng trong và ngoài tỉnh ưa chuộng, việc sản xuất kinh doanh ngày càng tiến triển.Chị Hảo đã đứng ra vận động một số chị em cùng làm chè thành lập và tham gia Tổ hợp tác (THT) Chè Hảo Đạt và năng suất chè của THT tăng gấp nhiều lần so với sản xuất đơn lẻ trước đó. Ngoài đem lại hiệu quả kinh tế cho chị và các thành viên tổ hợp tác, đây còn là nơi các chị em trao đổi kinh nghiệm trong sản xuất, chia sẻ về cuộc sống gia đình. Đến đầu năm 2017, THT Chè Hảo Đạt được nâng cấp lên thành HTX với 7 thành viên và nhiều lao động thường xuyên.

Mạnh dạn áp dụng ứng dụng khoa học vào sản xuất để giảm thiểu chi phí nhân công, vật tư. Tăng cường mở rộn sản xuất, tạo công ăn việc làm cho 20-30 lao động thường xuyên tại địa phương với mức thu nhập trung bình từ 4,5 đến 6 triệu đồng/người/tháng, 30 lao động thời vụ với mức thu nhập thỏa thuận. Giúp đỡ 15 hộ nghèo, hộ khó khăn về vốn từ 10 – 15 triệu đồng/hộ không lãi xuất; giúp đỡ kỹ thuật trồng, chăm sóc chè; thu mua toàn bộ chè của các hộ được hướng dẫn và giúp đỡ. Nay hầu hết các hộ đã thoát nghèo, tăng thu nhập theo từng năm, cá biệt có hộ trở nên khá giàu.

Luôn chấp hành tốt chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luậ của Nhà nước, nội quy, quy định của địa phương; tích cực tham gia đầy đủ các hoạt động do chi hội, xóm, xã phát động; gia đình luôn đoàn kết, tình làng nghĩa xóm, vận động các hộ tích cực chấp hành quy định chung. Tham gia đóng góp đầy đủ các loại quỹ do địa phương phát động, thực hiện đầy đủ nghĩa vụ thuế với Nhà nước.

Đạt được thành quả ngày hôm nay là sự nỗ lực và phấn đấu không ngừng của bản thân, sự chia sẻ, động viên của gia đình và người thân, sự ủng hộ và giúp đờ nhiều mặt của các cấp chính quyền, tổ chức Hội nông dân tại địa phương. Từng đạt danh hiệu “Nông dân Việt Nam xuất sắc”, từng được được Thủ tướng Chính phủ tặng bằng khen đã có thành tích tiêu biểu xuất sắc trong phong trào thi đua “Sản xuất kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững”.

Chia sẻ về định hướng thời gian tới, nữ giám đốc HTX Chè Hảo Đạt cho hay: “Do vị trí của HTX nằm trên tuyến đường vào Khu du lịch quốc gia hồ Núi Cốc nên chúng tôi đã xây dựng điểm tiếp đón này. Từ khi đi vào hoạt động, có nhiều đoàn du khách đến tham quan và mua sắm hơn, doanh thu bán lẻ của HTX cũng tăng trên 30% so với trước. Hiện tại, Hảo Đạt đã liên kết với 3 HTX khác thành lập Liên hiệp HTX du lịch cộng đồng Tân Cương, cùng đầu tư cho loại hình du lịch trải nghiệm gắn với văn hóa trà… Mùa du lịch Thái Nguyên năm 2023 với chủ đề “Trải nghiệm xứ trà, đậm đà bản sắc" sẽ là cơ hội lớn để các HTX chè chúng tôi phát huy năng lực”.

Anh Tuấn