00:00 Số lượt truy cập: 1875852

Làm giàu nhờ trồng bưởi da xanh theo quy trình Vietgap 

Được đăng : 04/10/2021
Nhờ áp dụng khoa học - kỹ thuật trồng trọt sản xuất theo quy trình VietGAP, ông Đỗ Văn Xinh, ấp Bình Thành, xã Tân Mỹ Chánh, thành phố Mỹ Tho, tỉnh Tiền Giang đã mạnh dạn chuyển đổi đất trồng lúa kém hiệu quả sang trồng bưởi da xanh với quy mô 450 gốc, thu về hàng trăm triệu đồng mỗi năm và giúp người dân địa phương cùng vươn lên làm giàu.

 

Giống như bà con nông dân xã Bình Thành trước đây, gia đình ông chủ yếu sản xuất lúa, mỗi năm làm 3 vụ trên diện tích 7.000 m2. Do khu đất của gia đình ông là đất gò chưa có hệ thống thủy lợi dẫn nước tưới tiêu hoàn chỉnh nên năng suất lúa không cao chỉ đạt 400 - 500kg/1.000m2. Kinh tế gia đình hết sức khó khăn.

Thực hiện chủ trương chuyển đổi cơ cấu cây trồng vật nuôi, năm 2013, sau khi được tham quan học tập kinh nghiệm, các lớp tập huấn chuyển giao khoa học, kỹ thuật do Hội Nông dân xã Tân Mỹ Chánh và Hội Nông dân TP. Mỹ Tho tổ chức, ông mạnh dạn chuyển toàn bộ diện tích đất trồng lúa của gia đình sang trồng bưởi da xanh với quy mô 450 gốc.

Nhờ áp dụng phương pháp trồng bưởi theo hướng VietGAP nên vườn bưởi luôn phát triển tốt, cho thu nhập ổn định. Không chỉ chăm sóc tỉ mỉ, ông Xinh còn tích cực học hỏi kỹ thuật canh tác, nên bưởi da xanh ngày càng xanh tốt và sai quả. Điểm nổi bật trong việc trồng bưởi của ông Xinh là áp dụng tốt các tiến bộ kỹ thuật vào sản xuất. Để cây cho trái đạt năng suất, chất lượng, ông cải tạo vườn cho thông thoáng, trồng bưởi trên mô cao không để ngập nước. Hạn chế sử dụng phân, thuốc hóa học, ưu tiên dùng phân bón hữu cơ, phân vi sinh cho cây bưởi. Đặc biệt, để vườn bưởi cho trái quanh năm, ông áp dụng biện pháp cắt tỉa cành, thay vì phải phun thuốc như nhiều nông dân khác. Phương pháp này giúp năng suất trái cao, không làm ảnh hưởng môi trường, không làm giảm tuổi thọ của cây. Nhờ đó từ năm 2016 đến nay, vườn bưởi da xanh cho doanh thu trên 920 triệu đồng mỗi năm, sau khi trừ chi phí, còn lãi hơn 550 triệu đồng”. 

Chính hiệu quả từ mô hình kinh tế này đã giúp cho gia đình ông Xinh có cuộc sống khá giả, nhà cửa khang trang và nuôi dạy các con ăn học đàng hoàng. Không giữ thành công cho riêng mình, năm 2014, ông Xinh đã phối hợp với Hội Nông dân xã Tân Mỹ Chánh vận động, tập hợp được 32 nhà vườn trồng bưởi da xanh tham gia Tổ hợp tác (THT) bưởi da xanh Tân Mỹ Chánh do ông làm tổ trưởng.

Với vai trò Tổ trưởng THT, ông đã chủ động liên kết với Viện Cây ăn quả miền Nam, Tập đoàn Lộc Trời hỗ trợ, hướng dẫn các thành viên về kỹ thuật trồng bưởi VietGAP.Theo ông Xinh, tham gia vào THT là cơ hội để các thành viên học hỏi, chia sẻ kinh nghiệm sản xuất an toàn, đảm bảo hiệu quả trong mỗi mùa vụ. THT cũng giúp vị thế của các hộ sản xuất cao hơn trong việc đàm phán tiêu thụ sản phẩm. Nhờ tuân thủ quy trình sản xuất nghiêm ngặt, chỉ sau 1 năm hoạt động, 10 ha bưởi da xanh của THT đã được chứng nhận đạt chuẩn VietGAP.

Đồng thời để đảm bảo đầu ra an toàn cho Tổ hợp tác, ông đã liên kết với cơ sở thu mua bưởi da xanh Hương Miền Tây (tỉnh Bến Tre) bao tiêu toàn bộ diện tích bưởi da xanh trên địa bàn xã Tân Mỹ Chánh từ năm 2017 đến nay. Nhờ có doanh thu, lợi nhuận ổn định, đời sống kinh tế của thành viên THT đã ngày càng khấm khá hơn. 100% thành viên của THT hiện thuộc diện khá giả hoặc giàu có với thu nhập bình quân 50 - 300 triệu đồng/hộ/năm.

Bên cạnh chăm lo kinh tế cho gia đình, ông Xinh còn tích cực tham gia xây dựng nông thôn mới. Ông đã vận động hội viên nông dân tham gia đóng góp kinh phí xây dựng đường giao thông nông thôn, cứng hóa được 3 tuyến đường giao thông có tổng chiều dài trên 800m với kinh phí xây dựng 1,1 tỷ đồng, trong đó nhân dân đóng góp gần 400 triệu đồng.

Với những thành tích nổi bật đó, ông Đỗ Văn Xinh vinh dự được các ngành, các cấp tặng nhiều Bằng khen, giấy khen. Liên tiếp trong 2 năm 2018 - 2019, ông Xinh được UBND tỉnh Tiền Giang tặng Bằng khen do có thành tích xuất sắc trong phong trào "Nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi".

Mạnh Hùng