00:00 Số lượt truy cập: 1813326

Làm giàu nhờ ứng dụng kiến thức khoa học, kỹ thuật vào sản xuất 

Được đăng : 10/08/2021

h2trang7ngay6101570282759803360534216

Ông Ngô Hữu Chánh đang  vận hành máy nông cụ 

 

Mơ ước với nghề đồng nghĩa với chấp nhận nhọc nhằn, gian khó, song từ niềm khát khao của nông dân Ngô Hữu Chánh ở thôn Tình Phú Nam, xã Hành Minh, huyện Nghĩa Hành tỉnh Quảng Ngãi đã xây dựng thành công mô hình vườn ao chuồng tại quê nhà.

Ông Chánh sinh ra và lớn lên ở vùng quê cách mạngtrong gia đình làm nông nghiệp,vùng đất cằn cỗi, nhiễm phèn của thôn Tình Phú Nam, xã Hành Minh. Ông Chánh đã quen với những công việc của nhà nông ngay từ khi còn nhỏ nên ông rất quen và thân thuộc với cái cày, cái quốc. Đến tuổi trưởng thành ông lập gia đình, ông làm đủ nghề mà cuộc sống vẫn không khá lên được.Ông nghĩ mình có sức khỏe, đất đai rộng sao phải chịu đói nghèo. Sau nhiều ngày đêm suy nghĩ ông nhận thấy mảnh đất của gia đình có tiềm năng để phát triển kinh tế. Ông bắt tay vào thực hiện ước mơ của mình. Ông lên kế hoạch làm mô hình kinh tế vườn ao chuồng 4 tầng,tầng trên cùng là cây cau, dưới là tầng cây ăn quả, tiếp đến là chuồng trại chăn nuôi heo, gà, vịt và cuối cùng là ao thả cá. Bước đầu do vốn còn hạn hẹp nên ông lấy ngắn nuôi dài, rút kinh nghiệm lần trước cho lần nuôi sau. Ông đầu tư xây dựng 0,5ha chuồng trại chăn nuôi gia súc, gia cầm, đào ao thả cá để nhanh thu hồi vốn. Sự cần cù chịu khó của ông đã được đền đáp ngay từ lứa nuôi, trồng đầu tiên.Không dừng lại ở những thành công ban đầu ấy, ông đã quyết tâm mở rộng mô hình chăn nuôi và trồng trọt. Ông chịu khó đi tham dự các lớp tập huấn về kỹ thuật do Hội nông dân tổ chức, đến nay ông đã nắm chắc kỹ thuật, hiểu tường tận kỹ thuật nuôi trồng phù hợp với thổ nhưỡng, khí hậu tại địa phương và mạnh dạn vay vốn đầu tư mở rộng mô hình. Sau 20 năm gắn bó và đưa ra những quyết định “liều lĩnh” của mình, ông Chánh đã mở rộng mô hình lên diện tích 03 ha, trong đó có 02 ha đất trồng cây ăn quả với 200 cây nhãn, bưởi, cam, quýt; 600 cây cau đã cho thu hoạch; 01 ha còn lại ông dành để chăn nuôi, trong chuồng hiện có 30 con heo nái ngoại, 200 con heo thịt/lứa, gần 1.000 con gà, vịt và các loại cá theo thời vụ. Ông thay đổi về cách chăn nuôi và trồng trọt theo hướng đi mới, chính vì vậy mà năng suất đạt cao gấp nhiều lần so với cách chăn nuôi và trồng trọt truyền thống mà trước kia gia đình ông đã làm. Hằng năm, gia đình có thu nhập ổn định ông tiếp tục tái đầu tư mở rộng đàn vật nuôi, mua máy móc cơ giới hóa vừa tiết kiệm công lao động, nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm khi cung cấp ra thị trường.

      Ông Chánh chia sẻ; Năm 2019, dịch tả lợn châu Phi bùng phát đã làm thiệt hại đến đàn heo của gia dình ông, sau dịch nhiều hộ không dám đầu tư tái đàn bởi sợ dịch sẽ tái lại, mất trắng nguồn vốn. Được chính quyền quan tâm, ông không nản chí, ông tiếp tục đầu tư vốn để tái đàn. Ông nghĩ con heo là người bạn, là nguồn thu chính của gia đình, ông ứng dụng kiến thức khoa học, kỹ thuật vào sản xuất. Quá trình tái đàn ông nghiêm túc tuân theo khuyến cáo của Thú y, điều chỉnh lại quy trình chăn nuôi theo một chiều và ông là người đầu tiên trong huyện đã tái đàn thành công, năm 2020 ông lại tiếp tục thu lãi từ đàn heo.Vừa làm vừa rút kinh nghiệm, ham học học hỏi. Việc trồng cây ăn quả mang tính tự phát và quy mô nhỏ lẻ sẽ khó để phát triển. Chỉ khi cùng nhau chia sẻ kinh nghiệm trong sản xuất để tăng năng suất lao động, ổn định được đầu ra sản phẩm thì mới mang lại hiệu quả kinh tế cao, giảm thiểu tối đa tổn thất sau thu hoạch.

Không ngại khổ, ngại khó, giành hết tâm huyết cho nông nghiệp đã giúp ông làm giàu trên mảnh đất quê hương. Đến thời điểm này nhờ mạnh dạn đầu tư, nên hiệu quả kinh tế gấp đôi, gấp ba so với cách làm cũ trước đây, bình quân mỗi năm từ mô hình vườn ao chuồng của mình ông thu về 500 triệu đồng/năm, có những năm trái cây được mùa được giá, chăn nuôi hiệu quả ông thu 700 - 800 triệu đồng/ năm. Ước mơ của ông là sẽ mở rộng khu chuồng trại, tăng đàn heo nái ngoại trong thời gian tới. Không chỉ làm giàu cho bản thân mà vợ chồng ông Chánh còn nhiệt tình vận động, truyền đạt kinh nghiệm cho bà con trong thôn cùng phát triển mô hình kinh tế vườn từ trồng cây ăn quả để có thu nhập cao.

Ông Chánh là tấm gương tiêu biểu của tinh thần vượt khó, luôn giúp đỡ mọi người trong việc chăn nuôi sản xuất làm giàu cho quê hương, ông xứng đáng nhận được món quà của các cấp Hội. Ông là 1 trong 69 nông dân tiêu biểu của cả nước được Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen tại hội nghị biểu dương nông dân sản xuất kinh doanh giỏi toàn quốc lần thứ V năm 2017.

                              

                                                                                Chu Hương