00:00 Số lượt truy cập: 2669903

Làm giàu nhờ vú sữa bơ hồng cơm vàng 

Được đăng : 22/07/2021
Ông Lê Văn Chía ở xã An Hữu, huyện Cái Bè, tỉnh Tiền Giang thoát nghèo, nhanh vươn lên khá giả, với thu nhập bình quân hàng năm gần nửa tỷ đồng, anh được công nhận nông dân sản xuất, kinh doanh giỏi nhiều năm liền nhờ trồng loại trái cây đặc sản vú sữa bơ hồng cơm vàng.

bh 

Anh Lê Văn Chía đang bao trái vú sữa bơ hồng cơm vàng 

Theo anh Chía, chi phí đầu tư trồng vúa sữa bơ hồng khá thấp. Nếu trồng vú sữa bơ hồng bằng chiết nhánh, đến năm thứ 3 cây cho trái, đến năm thứ 6 có thể đạt sản lượng 2 tấn trái/công.Khi cây được 10 năm tuổi cho khoảng 1.500 trái/cây. Sản lượng vào khoảng 2 tấn trái/công (1.000m2). So với các loại vú sữa khác thì trái vú sữa bơ hồng cơm vàng của anh Năm Chía trái to gấp rưỡi,chỉ 2 - 3 trái cân nặng hơn một ký, vỏ mỏng, cơm dày, thịt ngon, ngọt thanh, mềm và có vị béo giống như bơ. Do vậy, giá bán vú sữa bơ hồng cơm vàng của anh Chía cao hơn gấp đôi so với những giống vú sữa thông thường. Giống vú sữa này đã đạt giải Nhì tại "Hội thi trái ngon - an toàn và củ quả lạ quý hiếm Đồng bằng sông Cửu Long - Cần Thơ năm 2013".

Đặc tính chín sớm hơn các loại vú sữa khác khoảng 1 tháng, nên giá bán vú sữa bơ hồng rất ổn định, nếu muốn mua thương lái phải đặt cọc trước. Hiện, trên thị trường, giá vú sữa bơ hồng 40.000 – 50.000 đồng/kg. Vào lúc hút hàng giá có thể cao gấp đôi. Với 5 công vú sữa, sản lượng trung bình 2 tấn trái/công, mỗi năm anh thu về khoảng nửa tỷ đồng. Ngoài bán trái, anh còn làm giống vú sữa bơ hồng bán với giá 40.000 đồng/bầu giống.

Để không bị thất thu do côn trùng cắn phá trái, anh Chía đã áp dụng phương pháp bao trái. Phương pháp này giúp trái để không bị con ruồi vàng tấn công, ít phun thuốc hóa học, bảo đảm trái được an toàn, mẫu mã đẹp, được nhiều thương lái, bạn hàng ưa chuộng.  Cây vú sữa bơ hồng cơm vàng rất khỏe, ít sâu bệnh so các loại vú sữa truyền thống khác. Khi chín, vỏ trái vú sữa nổi lên màu hồng nhạt pha lẫn một ít màu xanh ngọc chìm, nhìn rất đẹp nên được rất nhiều người ưa chuộng. 

Ông chia sẻ kinh nghiệm: Về quy trình chăm sóc, cây vú sữa bơ hồng không đơn giản mà cần yêu cầu kỹ thuật cao và chính xác. Khi cây cho trái ổn định, cần bón phân hợp lý trong các giai đoạn phát triển của cây. Tốt nhất là bón phân hữu cơ hoai mục. Rễ cây vú sữa bơ hồng cơm vàng ăn cạn, nên mùa nắng, người trồng chú trọng ủ gốc, giữ ẩm cho cây. Để cây vú sữa ra trái sai, vào cuối tháng Chạp thì rải phân, tưới nước. Khi trái vú sữa bơ hồng lớn bằng đầu ngón tay út, anh Năm Chía rải phân. Khi trái to bằng đầu ngón chân cái thì anh bao trái bao trái.

Vì vậy, trồng giống vú sữa bơ hồng cơm vàng mang lại hiệu quả cao nên anh luôn khuyến khích bà con nông dân đầu tư. Hiện anh Chía đang nhân giống vú sữa bơ hồng cơm vàng cho các nhà vườn cũng như sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm cho nông dân khi có nhu cầu. "Nếu trồng đúng kỹ thuật, trung bình mỗi công vú sữa bơ hồng, nông dân thu nhập khoảng 100 triệu đồng. Nên hiện nay, nhiều nông dân đang mua giống vú sữa bơ hồng của tôi về trồng", anh Năm Chía thổ lộ.

Mạnh Hùng