00:00 Số lượt truy cập: 2600480

Làm giàu nhừ Mô hình chăn nuôi gà siêu trứng 

Được đăng : 25/09/2023

 111111111111111111111111

Anh Tuệ kiểm tra trứng gà

Nông dân Nguyễn Hữu Tuệ ở xã Chính Nghĩa, huyện Kim Động, tỉnh Hưng Yên là một tấm gương vượt khó vươn lên làm giàu bằng mô hình trang trại chăn nuôi gà đẻ trứng. Lập gia đình năm 1992, khi đó 2 vợ chồng anh chỉ có 1,8 sào ruộng để cấy lúa, cuộc sống gặp rất nhiều khó khăn, thường xuyên mất mùa, bấp bênh nên năm 1993, gia đình anh ra Hải Phòng kiếm sống, làm đủ mọi nghề nhưng cuộc sống mưu sinh đất khách, quê người không được ổn định. Năm 2000, anh quyết định quay về quê lập nghiệp, có chút vốn liếng anh đầu tư tăng gia chăn nuôi sản xuất.

Ban đầu gia đình anh nuôi lợn nhưng đến năm 2008 anh chuyển sang nuôi gà đẻ trứng, có một chút vốn liếng, anh đã vay thêm ngân hàng, anh em, bạn bè được khoảng 700 triệu đồng để đầu tư xây dựng chuồng trại chăn nuôi gà. Năm đầu tiên, gia đình anh nuôi 3.000 con gà đẻ trứng, mỗi ngày được khoảng 2.700 quả, giá bán là 1.700 đồng/quả, trừ chi phí anh thu lời mỗi ngày 800.000 đồng.

Từ những thành công ban đầu, anh đã tích cóp được một số tiền vốn, năm 2014 anh quyết định mua thêm 1 mẫu đất để mở rộng thêm chuồng trại và nuôi 5.000 gà. Do đã có kinh nghiệm và áp dụng khoa học - kỹ thuật vào trại nuôi gà nên anh đã thu được nhiều thắng lợi. Năm 2017, anh cùng với một số anh em, bạn bè hội viên nông dân chăn nuôi đầu tư vốn mua thêm 3ha để mở rộng mô hình chăn nuôi. Khi quy mô trang trại đủ lớn, cần phải có một thương hiệu của địa phương mình trên thị trường. Muốn làm được như vậy cần phải hợp tác, liên kết hội viên nông dân lại với nhau để cùng đồng hành tạo ra những sản phẩm uy tín, chất lượng. Năm 2018, anh cùng với một số hội viên nông dân chăn nuôi gà quyết định thành lập hợp tác xã chăn nuôi gà, lấy tên là Hợp tác xã chăn nuôi Nguyễn Gia gồm 7 thành viên, anh được bầu là Giám đốc hợp tác xã với quy mô khoảng 60.000 con gà.Hợp tác xã đã chú trọng việc chăn nuôi an toàn theo quy trình VietGAP, vừa cung ứng sản phẩm sạch ra thị trường, vừa góp phần bảo vệ môi trường.

Với cương vị là giám đóc hợp tác xã, anh đã tận tâm, tận lực cùng các thành viên đồng lòng đưa thương hiệu của hợp tác xã vươn mình ra thị trường, ngay trong thời điểm đại dịch Covid-19 xuất hiện và bùng phát mạnh, đỉnh điểm là cuối năm 2021 và đầu năm 2022, giá các mặt hàng đầu vào tăng cao chóng mặt, sản phẩm đầu ra gặp khó khăn, vậy mà anh và các thành viên hợp tác xã vẫn đoàn kết cùng nhau tìm được nguồn cám, thuốc với giá hợp lý bảo đảm đầy đủ thức ăn và phòng, trị bệnh cho gà. Đồng thời, hợp tác xã cũng tiêu thụ hết trứng cho các thương lái, siêu thị, cửa hàng ở một số địa phương nên không thiệt hại quá nhiều.

Hiện nay, Hợp tác xã Nguyễn Gia nuôi hơn 7 vạn con gà đẻ trên diện tích hơn 6.000 m2, được thiết kế khép kín, khoa học, hiện đại; mỗi chuồng đều có hệ thống làm mát khi trời nắng nóng, giữ ấm khi trời lạnh. Giống gà được HTX lựa chọn là gà siêu trứng khỏe mạnh, dễ nuôi, mắn đẻ, ít dịch bệnh, năng suất trứng đạt 270 - 300 quả/năm, cho sản lượng 40.000 quả trứng/ngày, tiêu thụ tại các thị trường lớn, các bếp ăn công nghiệp; doanh thu bình quân đạt hơn 200 tỷ đồng/năm, lợi nhuận đạt trên 3,6 tỷ đồng/năm, tạo việc làm cho 9 lao động với mức thu nhập trung bình 7 triệu đồng/người/tháng.

Theo ông Tuệ, việc chăn nuôi theo mô hình liên kết từ sản xuất đến tiêu thụ sản phẩm giúp hợp tác xã giảm chi phí, tạo ra sản phẩm bảo đảm an toàn thực phẩm, có giá thành cạnh tranh, nâng cao thu nhập cho các thành viên. Trong thời gian tới, hợp tác xã tiếp tục mở rộng diện tích chăn nuôi theo quy trình VietGAP, tuân thủ nghiêm ngặt các quy trình sản xuất bảo đảm an toàn dịch bệnh. Đồng thời, tăng cường giới thiệu, quảng bá sản phẩm, tiếp tục kết nối với các doanh nghiệp bao tiêu sản phẩm để thành viên ngày càng yên tâm sản xuất.

Đồng chí Vũ Văn Kiên, Phó Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh Hưng Yên cho biết: Mô hình trang trai chăn nuôi gà siêu trứng của hội viên nông dân Nguyễn Hữu Tuệ là một điển hình trên địa bàn tỉnh Hưng Yên, mô hình đã mang lại thu nhập cao cho hộ gia đình và tạo việc làm ổn định cho nhiều lao động tại địa phương. Từ thành công của mô hình, anh Tuệ đã tư vấn, giúp đỡ cho 15 hộ trong thôn mình chăn nuôi gà siêu trứng và thành lập Hợp tác xã chăn nuôi Nguyễn Gia với 7 thành viên từ năm 2018 để liên kết sản xuất, kinh doanh dưới hình thức kinh tế tập thể.

Anh là người nhiệt tình, luôn đi đầu tham gia các phong trào của địa phương và của Hội. Hằng năm, anh cung cấp khoảng 50.000 con giống với giá ưu đãi cho 10 hộ gia đình khó khăn, giúp giảm chi phí khoảng 250 triệu đồng và bao tiêu toàn bộ sản phẩm cho thành viên hợp tác xã. Anh luôn tham gia xây dựng quỹ hội, quỹ hỗ trợ nông dân ở cơ sở; giúp đỡ hàng chục hộ nghèo, hộ khó khăn thông qua tạo việc làm với thu nhập 300.000 đồng/ngày. Anh luôn là tấm gương tuyên truyền, vận động hội viên nông dân thực hiện tốt các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách Pháp luật của Nhà nước và các quy định của chính quyền địa phương.

Với những đóng góp của anh đã tạo sức lan tỏa trong Phong trào Nông dân thi đua sản xuất kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững, xứng đáng là tấm gương sáng để hội viên nông dân học tập và nhân rộng để cùng nhau sản xuất, kinh doanh góp phần xây dựng một nền sản xuất nông nghiệp hiện đại, văn minh.

Nhật Anh