00:00 Số lượt truy cập: 1010864

Làm giàu trên vùng cát sỏi 

Được đăng : 08/07/2020
Đến thôn Liên Hòa xã Đức Liên, huyện Vũ Quang, tỉnh Hà Tĩnh thăm khu vườn mẫu nông thôn mới của anh Lê Văn Dũng, một màu xanh tươi phủ dầy, lộc non vẫn lên xanh tốt, một cảm giác mát mẻ, sảng khoái mà ai cũng có thể cảm nhận.

12 

 

 Bắt tay khai phá vùng đất rừng hoang đầy sỏi đá từ năm 2006, đây là vùng đất thuộc địa bàn xa xôi hẻo lánh, điện thắp sáng chưa có, đường giao thông đi lại vất vả xa sông, cách đò, chưa có cầu mới Liên Hòa bắc qua sông Ngàn Sâu. Khó khăn ban đầu chồng chất: thiếu vốn, thiếu kiến thức khoa học, sản phẩm thì cũng khó mà tiêu thụ. Không biết bao nhiêu mồ hôi, nhọc nhằn, âu lo nhưng không cản trở ý chí và nghị lực của người nông dân vùng đất được coi là “chó ăn đá, gà ăn sỏi này”.

 Vậy mà đến nay, một màu xanh tươi mát bao trùm khắp diện tích gần 3ha trang trại, được chia thành từng khu vực trồng cây ăn quả riêng biệt gồm cam, bưởi Phúc Trạch; khu vực chăn nuôi tách biệt chuồng trâu, bò, gà. Cùng với đó, hệ thống tưới tiêu được lắp đặt hợp lý; chuồng trại nuôi gà có hệ thống điện, nước, dụng cụ cấp thức ăn và được vệ sinh phòng dịch thường xuyên. Âm thanh huyên náo của đàn trâu, bò lợn gà, mùi thơm hoa, mùi quả chín càng tạo thêm sự sống động cho một bức tranh tươi sáng. Anh cho biết: “Khi mới vào lập nghiệp nơi này chủ yếu rừng hoang, đường chưa, điện chưa, kinh tế của gia đình cũng không có với muôn vàn điều kiện khó khăn, nên xác định vào đây làm ăn chỉ có thể nhờ vào chính bàn tay, sức khỏe của hai vợ chồng. Với một mớ ngổn ngang trước mắt nhưng tôi cũng xác định đến đây muốn phát triển kinh tế, muốn làm ăn là phải làm bằng kinh tế vườn để đi lên, do đó tôi tập trung vào phát triển trồng cây ăn quả”.

 Không ngại khó, không ngại khổ, “có sức người sỏi đá cũng thành cơm”, đây là chìa khóa để anh và gia đình vượt qua muôn vàn khó khăn. Vợ chồng anh đã biến vùng đất cây gai, bụi rậm trở nên màu mỡ bằng phẳng, xanh tốt. Khi có chương trình nông thôn mới anh đã tranh thủ tiếp cận các chính sách cây con giống, nguồn vốn ưu đãi, tiếp cận khoa học kỹ thuật để từ đó tiếp thêm cơ hội cho phát triển kinh tế. Bên cạnh sự cần cù, cách làm bài bản, khoa học của bản thân thì nhờ chương trình nông thôn mới mà đường vào nhà anh đã được bê tông hóa, điện thắp sáng đến tận gia đình đã tạo thuận lợi rất lớn cho việc sản xuất và tiêu thụ hàng hóa. Đến nay vườn anh đã trồng được 500 gốc cây ăn quả gồm bưởi Phúc Trạch, cam chanh, cam bù và phần lớn đã bắt đầu cho thu hoạch. Chăn nuôi 9 con trâu, bò để vừa làm sức kéo vừa để cung cấp nguồn phân chuồng phục vụ cho trồng cây ăn quả. Bên cạnh đó anh còn nuôi hàng trăm con gà và trồng hơn 10ha rừng.

 Anh còn cho biết thêm: “Trung bình mỗi năm, trừ đi các khoản đầu tư ban đầu, tổng các khoản từ trồng cây ăn quả, cây lâm nghiệp, chăn nuôi mỗi năm gia đình thu được gần 300 triệu. Tuy nhiên để sản phẩm đạt chất lượng, giá trị sản phẩm được nâng cao và được nhiều người biết đến, sắp tới gia đình anh hướng đến sản xuất nông nghiệp sạch đạt tiêu chuẩn VietGAP, hướng tới đạt tiêu chuẩn hữu cơ”. Năm 2018 vườn của gia đình anh đã được đầu tư và công nhận là vườn mẫu cấp tỉnh, với sản phẩm cây ăn quả đạt chuẩn VietGAP và nhiều năm liền gia đình được biểu dương là hộ sản xuất kinh doanh giỏi.

 “Vườn mẫu của gia đình anh Dũng là một trong những mô hình tiêu biểu trên địa bàn xã nói riêng và huyện Vũ Quang nói chung, được đánh giá là mô hình hiệu quả cao. Đây cũng là một cách làm mới trong việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, góp phần vào sự phát triển chung của địa phương. Việc xây dựng vườn mẫu đã giúp cho gia đình anh Dũng khai thác, phát huy hiệu quả tiềm năng đất vườn; sản xuất sản phẩm mang tính hàng hóa và định hướng thị trường nâng cao chất lượng và giá trị sản phẩm sản xuất, từ đó nâng cao đời sống. Mô hình anh là địa chỉ để người dân địa phương học hỏi chia sẽ kinh nghiệm”. Ông Nguyễn Văn Thắng phó chủ tịch UBND xã Đức Liên cho biết.

 

Ánh Dương