00:00 Số lượt truy cập: 964486

Làm giàu trên vùng đất cát 

Được đăng : 15/04/2020

 

tran-thuy-5625

Theo chân anh Lê Anh Tuấn – Chủ tịch Hội Nông dân xã Triệu Trạch, chúng tôi đến thăm trang trại chăn nuôi tổng hợp, áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật chăn nuôi theo chuỗi giá trị của anh Lê Đình Vững ở thôn An Trạch.

Nói về quá trình lập nghiệp của mình, anh Vững chia sẻ: “Tốt nghiệp Đại học thủy sản, sau gần 10 năm làm việc cho các Công ty phân phối thức ăn chăn nuôi, tôi quyết định về quê hương lập nghiệp. Với kinh nghiệm tích lũy được, tôi thuê vùng đất cát của UBND xã quy mô hơn 3 ha, năm 2017, tôi đã xây dựng một trang trại nuôi lợn với quy mô 700 con/lứa, nuôi 2 lứa/năm với hình thức trại lạnh, quạt điều hòa, đầu năm 2018 đầu tư nuôi thành công một trại gà với quy mô 17.000 con/ lứa, mỗi năm nuôi được 4 lứa. Với những thành công ban đầu, giữa năm 2018 tôi tiếp tục đầu tư thêm trại lợn với quy mô 1.800 con/lứa, giá trị đầu tư hơn 2 tỷ đồng. Tính đến nay tổng đầu tư cơ sở hạ tầng tại trang trại là 7,4 tỷ đồng. Riêng năm 2019, trang trại cung ứng cho Công ty 432 tấn lợn thịt, 140 tấn gà thịt và 3 tấn cá các loại”. Sau khi trừ chi phí nhân công và các khoản chi phí khấu hao tài sản, anh thu lãi hơn 1 tỷ đồng.

Trang trại chăn nuôi theo hướng liên kết với các Công ty uy tính cung cấp giống, thức ăn, thuốc thú y, tư vấn kỹ thuật… kết hợp bao tiêu sản phẩm. Anh nuôi theo hình thức gia công, khi lợn đạt trọng lượng trên 55kg/con tính với giá 4.400 đồng/kg, gà đạt trọng lượng 1,8 – 2kg/con tính giá 8.400 đồng/kg. Năm nay, trước cơn bão Dịch tả lợn châu Phi, dù nằm giữa vùng dịch nhưng anh Vững luôn có ý thức phải tự “cứu mình, cứu lợn”, anh chủ động áp dụng biện pháp chăn nuôi an toàn sinh học, phun sát trùng tất cả các dụng cụ, khuôn viên trang trại cũng như các phương tiện ra vào trang trại. Trong khi nhiều hộ chăn nuôi trong xã gần như bị xóa sổ vì dịch tả lợn châu Phi thì trang trại của anh vẫn an toàn, không bị tổn thất. Vấn đề bảo vệ môi trường cũng được quan tâm, anh đã mạnh dạn đầu tư xây dựng hệ thống xử lý chất thải của lợn theo quy trình màng bạt HCPE (hầm bioga) tái sử dụng lại phục vụ cho trang trại, số chất thải của gà được thu gom làm phân bón bán cho các hộ trồng rau màu, dưa hấu cũng được 40-50 triệu đồng.

Nói về anh Lê Đình Vững, người dân ở Triệu Trạch gắn cho anh danh hiệu là hình mẫu của người nông dân thế hệ mới, dám nghĩ, dám làm. Sau khi thành công trong lĩnh vực chăn nuôi, anh nghĩ đến việc phủ xanh trang trại trên vùng đất cát hoang hóa này, anh quy hoạch vùng để đầu tư trồng cây măng tây xanh trên diện tích 0,9ha và xây dựng nhà lưới, nhà kính để trồng rau màu trái vụ an toàn trên diện tích 1.000m2. Sau khi tìm hiểu trên các phương tiện thông tin đại chúng về kỹ thuật trồng măng tây, anh đã lặn lội vào tận các tỉnh Ninh Thuận, Bình Thuận để học hỏi kinh nghiệm và tìm đầu ra cho sản phẩm. Bên cạnh đó, anh còn mạnh dạn đầu tư trồng thử nghiệm trên 10.000 cây đinh lăng với hệ thống tưới nước nhỏ giọt; anh đã làm việc và kết nối với Công ty Giống cây trồng Việt Nam ở Bắc Giang, hợp đồng bao tiêu sản phẩm. Nhưng vì thời tiết khắc nghiệt của nắng gió và đất cát không phù hợp nên việc đầu tư trồng cây đinh lăng, măng tây xanh, rau nhà kính hiệu quả thấp. Thất bại không làm anh nản chí, khắc phục yếu tố khách quan về thời tiết, anh chuyển sang trồng cây ăn quả, trồng nấm trong nhà lưới, dự kiến thời gian tới sẽ cho thu hoạch.

Với cách làm của mình, anh Lê Đình Vững đã mở ra hướng đi mới trong việc khai thác tiềm năng vùng cát, giải quyết việc làm thường xuyên cho 10 lao động và 18 lao động thời vụ ở địa phương với mức lương bình quân 5,5 triệu đồng/người/tháng, góp phần nâng cao thu nhập cho bà con và làm giàu trên mnh đất quê hương. Ngoài ra, anh còn tích cực hướng dẫn cho một số hộ nông dân có hoàn cảnh khó khăn về kỹ thuật chăn nuôi, giới thiệu địa chỉ cung cấp giống và thức ăn uy tín, bao tiêu sản phẩm giúp bà con phát triển chăn nuôi. Chứng kiến cảnh nông dân sản xuất hàng hóa bị tư thương ép giá, năm 2019 anh vận động thành lập Hợp tác xã sản xuất kinh doanh dịch vụ nông nghiệp, bước đầu có 07 thành viên tham gia nhằm xây dựng thương hiệu cho sản phẩm và sản xuất theo hướng Vietgap và anh là người trực tiếp đứng ra làm cầu nối giữa nông dân và doanh nghiệp.

Ngoài tập trung phát triển kinh tế, anh còn tích cực tham gia các phong trào hoạt động ở địa phương cũng như đóng góp các nguồn quỹ xóa đói giảm nghèo, quỹ tình nghĩa, hỗ trợ phong trào văn hóa văn nghệ thể dục thể thao ở thôn, xã, tặng quà khuyến học cho các cháu có hoàn cảnh khó khăn. Anh Lê Anh Tuấn - Chủ tịch Hội Nông dân xã đánh giá cao những đóng góp của anh Vững với phong trào nông dân của xã, anh là một trong những hộ sản xuất giỏi cấp tỉnh liên tục mấy năm liền trở lại đây. Năm 2018, anh được tín nhiệm bầu vào BCH Hội Nông dân xã Triệu Trạch nhiệm kỳ 2018-2023. Với những thành tích và đóng góp của mình, anh được tặng nhiều Bằng khen, Giấy khen, của UBND huyện Triệu Phong, Hội Nông dân các cấp trong những năm qua./.

Bài & ảnh: Trần Thúy – Hội nông dân tỉnh Quảng Trị

 

 Ảnh: Trang trại nuôi lợn công nghệ cao của anh Lê Đình Vững thôn An Trạch xã Triệu Trạch huyện Triệu Phong.