00:00 Số lượt truy cập: 1010828

“Làm giàu từ chăn nuôi giống “gà ta Gò Công” 

Được đăng : 10/07/2020

Ông Nguyễn Quốc Kiệtđược mệnh danh là "cha đẻ" của giống gà ta Gò Công - giống gà lai có nhiều ưu điểm vượt trội so với các giống gà khác đặc biệt là thịt thơm ngon, được thị trường phía Nam hết sức ưa chuộng. Ông là người có công lai tạo và xây dựng thành công thương hiệu gà ta Gò Công nức tiếng của vùng đất Tiền Giang và ngày càng đứng vững trên thị trường

Theo ông Kiệt, ông sinh ra và lớn lên trên vùng đất cửa biển này. Ông luôn mong muốn giúp nhân dân vùng đất Gò Công quanh năm đối mặt với nhiều thách thức vượt khó, thoát nghèo và làm giàu. Sau khi tốt nghiệp kỹ sư chăn nuôi và về quê công tác lĩnh vực thú y, ông đã nghĩ ngay đến giống gà ta Gò Công,  loài gà đặc sản quê hương ông đã gắn bó và đam mê từ thời niên thiếu. Thế rồi, bằng kiến thức và kinh nghiệm dã có, ông quyết tâm nâng chất đàn gà, đưa sản phẩm đến người tiêu dùng, một cách quảng bá giống gà ta ông trân quý.

 

guong-nd

  Gà ta Gò Công nổi tiếng bởi thịt chắc, thơm ngon, trứng có tỷ lệ lòng đỏ cao.

 

Ông nhận thấy, mặc dù lúc bấy giờ chất lượng gà ta ở Gò Công đã trứ danh lục tỉnh Nam Kỳ, nhưng nếu khi ăn vẫn nhận thấy thịt dai nhưng hơi cứng, ít thơm, trọng lượng thấp và đẻ trứng không sai (khoảng 70 trứng/năm). Để khắc phục những hạn chế này, ông Hai Kiệt quyết định phải lai tạo để nâng phẩm chất thịt gà ta Gò Công. Trong hai năm vất vả nghiên cứu với kiến thức về chăn nuôi - thú y được đào tạo bài bản từ trường đại học, thông qua phương pháp gieo tinh nhân tạo, ông tiến hành lai giữa hai giống gà ta lông vàng và gà chọi Gò Công để cho ra một giống gà lai F1. Giống gà lai F1 lại tiếp tục cho lai giống với giống gà ngoại Rode Island Red (một giống gà có nhiều ưu điểm của nước Anh)đã cho ra giống gà ta Gò Công hiện nay với ưu điểm khỏe mạnh, dễ nuôi, mau lớn, kháng bệnh cao, thịt thơm ngon, tăng trọng khá, năng suất đẻ cao. Các con giống đầu nguồn bố mẹ được ông Kiệt lựa chọn kỹ lưỡng, việc lai tạo đúng kỹ thuật, đảm bảo độ thuần chủng đến 100%.Giống gà này nuôi theo quy trình thả vườn an toàn sinh học, nhờ giải pháp kéo dài thời gian nuôi lên 4 tháng/chu kỳ thu hoạch, trọng lượng bình quân 1,5 kg/con. Để cho thịt gà đạt tiêu chuẩn dai mềm, thơm, da vàng óng, ông Hai Kiệt bổ sung thêm 10% cỏ tươi băm nhuyễn vào thức ăn hỗn hợp.

Giải pháp “Gà ta Gò Công” do kỹ sư Nguyễn Quốc Kiệt làm chủ đề tài nghiên cứu đã vinh dự đoạt giải Nhất Hội thi  sáng tạo kỹ thuật tỉnh Tiền Giang lần thứ 13 (2014 – 2015). Ông đã tiến hành đăng ký và được Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ KH&CN) cấp Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu độc quyền "Gà ta Gò Công" vào năm 2014.  Sau khi có được con giống tốt,ông đã hướng dẫn cho 100% hộ xã viên trong HTX Chăn nuôi và Thủy sản Gò Công chăn nuôi thành công, hiệu quả kinh tế lớn, thiết thực góp phần giúp xã viên vượt khó, thoát nghèo và làm giàu.

Từ năm 2013,  để tiếp tục phát huy hơn nữa lợi thế cạnh tranh của giống gà ta Gò Công trên thị trường, ông cùng HTX Chăn nuôi và Thủy sản Gò Công bắt đầu chuyển đổi từ chăn nuôi truyền thống, nhỏ lẻ sang mô hình chăn nuôi theo chuỗi giá trị nhằm bảo đảm an toàn sinh học và an toàn thực phẩm, có thị trường tiêu thụ ổn định; tạo ra sản phẩm thịt gà Gò Công theo hướng hàng hóa gắn với thương hiệu độc quyền, chất lượng đồng đều, đảm bảo phù hợp với nhu cầu, thị hiếu của người tiêu dùng. Trong đó nòng cốt là liên kết 4 nhà để giải quyết hợp lý đầu vào, đầu ra sản phẩm, vừa khẳng định lợi ích thiết thực của con đường làm ăn tập thể giai đoạn mới vừa giúp xã viên phát triển nghề chăn nuôi gà ta Gò Công tại địa phương đạt ngưỡng hiệu quả kinh tế bền vững.

Theo đó, HTX chịu trách nhiệm chuyển giao kỹ thuật chăn nuôi gà an toàn theo tiêu chí VietGAP, bảo đảm việc cung cấp các dịch vụ đầu vào từ con giống, thức ăn gia súc, thuốc thú y, dịch vụ thú y đến bao tiêu đầu ra. Quy trình chăn nuôi gà ta Gò Công của các thành viên phải  đạt 31 tiêu chí đề ra, theo các quy chuẩn từ chuồng trại đến thức ăn, nước uống phải đạt an toàn sinh học, có ghi chép nhật ký, truy nguồn gốc xuất xứ. Kỹ thuật cho ăn: chỉ cho ăn ngày, sau 15h dừng cho ăn. Hiện, HTX có cửa hàng cung cấp thức ăn gia súc, cửa hàng cung cấp thuốc thú y,  hệ thống máy ấp trứng với tổng công suất 19.200 trứng, lò giết mổ công suất 200 con/ngày.

Hiện nay, HTX có 50 thành viên, trong đó 30 thành viên nuôi gà trực tiếp với đàn gà thường xuyên hơn 100.000 con. Để đàn gà luôn đạt chất lượng, quá trình chăn nuôi đảm bảo yêu cầu kỹ thuật, mật độ nuôi tối ưu 7-8 con/m2, , quy mô nuôi tối ưu 3.000-4.000 con/hộ nuôi/đợt nuôi. Sau đợt nuôi hiệu quả, mỗi thành viên đã thu lãi hơn 20 triệu đồng. Doanh thu của HTX mỗi năm đạt khoảng hơn 1,6 tỷ đồng, lợi nhuận 900 triệu đồng. Gà ta Gò Công được thị trường ưa chuộng nhờ chất lượng vượt trội của nó, xuất ra đến đâu thị trường tiêu thụ đến đó. Nhờ đó cuộc sống của hội viên trong xã do vậy ngày một ổn định, có tích lũy và ăn nên làm ra.

Sản phẩm “gà ta Gò Công” đã được công nhận là sản phẩm OCOP của tỉnh Tiền Giang đạt chuẩn 4 sao. việc cung ứng những sản phẩm bảo đảm chất lượng và an toàn cho xã hội, HTX Gà ta Gò Công đã được trao tặng nhiều giải thưởng cao quý. Ghi nhận những đóng góp tâm huyết của người trí thức vào phát triển sản xuất hàng hóa chất lượng cao, góp phần giúp địa phương có thêm cơ sở thực tiễn để tái cấu trúc lại ngành chăn nuôi gia cầm nói riêng và ngành chăn nuôi nói chung, giúp nhân dân miền đất nhiễm mặn ven biển Gò Công có thêm điều kiện để phát triển kinh tế gia đình, kỹ sư Nguyễn Quốc Kiệt đã Trung ương Hội Nông dân Việt Nam vinh danh là Nông dân Việt Nam xuất sắc năm 2020.

Lan Phương