00:00 Số lượt truy cập: 964464

Làm giàu từ chăn nuôi lợn và dịch vụ 

Được đăng : 31/01/2020

 

Ông Nguyễn Gia Hàn, Sinh ngày: 12/09/1952,  Dân tộc Kinh, là Hội viên chi hội Tổ 8, Hội Nông dân phường Nguyễn Thị Minh Khai, thành phố Bắc Kạn, tỉnh Bắc Kạn.

Bản thân ông đã tham gia bảo vệ biên giới phía Bắc, sau đó chuyển sang làm công nhân công ty Gang thép Thái Nguyên, rồi chuyển công tác về Lâm Trường Bạch Thông. Năm 1989 ông được nghỉ hưu chế độ mất sức, mức lương được hưởng rất thấp lại phải nuôi các con ăn, học nên kinh tế gặp nhiều khó khăn. Gia đình ông có đầu tư chăn nuôi lợn mỗi lứa chỉ nuôi 10-15 con lợn thịt nhưng chưa đạt hiệu quả cao do còn thiếu kinh nghiệm, thiếu nguồn vốn và thị trường tiêu thụ không ổn định.

Từ năm 2008, ông tham gia sinh hoạt chi hội nông dân. Hàng năm ông đều được tham gia các lớp tập huấn do Hội Nông dân các cấp tổ chức về kỹ thuật trồng trọt và chăn nuôi. Đồng thời, gia đình ông được tham gia vay vốn tại ngân hàng Chính sách xã hội để phát triển sản xuất. Hiện nay, gia đình ông có 3 khẩu, có 2 lao động chính với mô hình sản xuất kinh doanh hiện nay là chăn nuôi lợn và kinh doanh thức ăn gia súc, thuốc thú y. Với diện tích khu chăn nuôi là trên 100­­m2 gia đình luôn duy trì 05 con lợn nái và trên 40 đầu lợn thịt. Để đảm bảo vệ sinh môi trường và cung cấp chất đốt, gia đình ông đã chủ động xây dựng hầm chứa Biogas với dung tích 12m3. Thực hiện phương châm vừa làm vừa rút kinh nghiệm, ông tích cực tìm hiểu những tài liệu, thông tin để có thêm kiến thức áp dụng vào trong chăn nuôi, chủ động trong việc chăm sóc và phòng bệnh cho đàn vật nuôi. Với phương châm là phải kiên trì, mạnh dạn đầu tư vốn, ứng dụng khoa học kỹ thuật, sử dụng các loại con giống mới có năng suất cao, tuân thủ chặt chẽ quy trình phòng bệnh. Do đó, tổng đàn lợn của gia đình tăng lên về cả số lượng và chất lượng, mang lại nguồn thu nhập ổn định.

Từ đó, ông có điều kiện mua sắm các tiện nghi sinh hoạt và tiếp tục mở rộng quy mô chăn nuôi. Bên cạnh đó, gia đình ông còn mở cửa hàng bán thức ăn gia súc và thuốc thú y phục vụ nhu cầu của hội viên, nông dân mỗi năm thu nhập đạt trên 160 triệu đồng. Tổng thu nhập từ mô hình trong năm 2018 của gia đình đạt 340.000.000 đồng, trong đó:

+ Từ chăn nuôi đạt được 115.000.000 đồng;

+ Từ dịch vụ đạt được 165.500.000 đồng.

+ Từ thu khác là 59.400.000 đồng.

Bình quân thu nhập của gia đình đã trừ chi phí là 9.400.000 đồng/ người/tháng.

Trong các cuộc họp tổ phố, sinh hoạt chi Hội ông đã mạnh dạn tuyên truyền tới bà con nông dân trong tổ, trong chi Hội hiểu rõ các chính sách chủ trương của Đảng, Nhà nước, đồng thời phổ biến, chia sẻ kinh nghiệm để bà con hội viên tích cực chuyển dịch cơ cấu cây trồng, vật nuôi áp dụng khoa học kỹ thuật mới vào trong chăn nuôi, trồng trọt từng bước nâng cao thu nhập, cải thiện đời sống về vật chất và tinh thần. Hàng năm, gia đình ông hướng dẫn và phổ biến kinh nghiệm chăn nuôi cho hơn 30 hộ nông dân. Tích cực tuyên truyền cho các hội viên khác vận dụng trong chăn nuôi và sử dụng chế phẩm E.M phòng bệnh cho lợn con và lợn nái.

Ngoài ra, ông còn là Tổ trưởng Tổ tiết kiệm và vay vốn. Trong gần 2 năm làm Tổ trưởng tổ TK&VV, tổ chức họp bình xét công khai, dân chủ, đảm bảo đúng đối tượng, nguồn vốn vay được giải ngân kịp thời, theo nhu cầu và dự án khả thi của các hộ vay vốn, nên chất lượng tín dụng được đảm bảo. Hiện nay, Tổ TK&VV của tổ dư nợ với NHCSXH trên 600 triệu đồng, với 15 thành viên vay và sử dụng vốn đúng mục đích, hiệu quả rõ rệt; số tiền huy động qua Tổ tiết kiệm và vay vốn được trên 40 triệu đồng, với 100% các hộ tham gia. Ông đặc biệt quan tâm đến các hội viên nghèo, cận nghèo về vốn, kỹ thuật trong sản xuất. Mỗi năm gia đình ông giúp đỡ cho 10 lượt các hộ khó khăn về vốn mua thức ăn chăn nuôi trả chậm.

Ông và gia đình luôn gương mẫu, chấp hành tốt chủ trương, đường lối của Đảng; chính sách, pháp luật của Nhà nước, các chỉ thị, nghị quyết của các cấp ủy và những quy định của địa phương. Bản thân ông luôn tích cực tham gia xây dựng tổ chức Hội, xây dựng các loại quỹ của hội như: Quỹ Hỗ trợ nông dân, quỹ tại chi hội, tuyên truyền vận động nông dân tự nguyện tham gia tổ chức Hội, đóng góp, ủng hộ các phong trào do địa phương phát động cũng như công tác xã hội ở địa phương.

Những kết quả đã đạt được trong phong trào sản xuất kinh doanh giỏi những năm qua tuy còn khiêm tốn, nhưng đó là sự nỗ lực phấn đấu vươn lên của gia đình. Với tinh thân đoàn kết, ông chia sẻ một số kinh nghiệm trong quá trình vượt khó phát triển kinh tế như sau:

Thứ nhất, phải kiên trì, mạnh dạn đầu tư vốn, tích cực ứng dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất.

Thứ hai, không ngừng học tập nâng cao trình độ kiến thức về các lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn, kịp thời nắm bắt nhu cầu tiêu thụ và giá cả thị trường.

Thứ ba, cần lựa chọn con giống có năng suất, chất lượng cao, xây dựng chuồng trại đúng quy cách, làm tốt công tác vệ sinh thú y, tiêm phòng cho đàn vật nuôi định kỳ đầy đủ.

Đến nay, cuộc sống của gia đình ông ngày càng thuận lợi, kinh tế phát triển, Trong các năm 2016, 2017, 2018, gia đình ông đều đạt danh hiệu gia đình văn hóa. Với những kết quả đã đạt được trong phong trào sản xuất kinh doanh giỏi nhiều năm liền gia đình ông được Hội Nông dân tỉnh công nhận Hộ nông dân SXKD giỏi cấp tỉnh, được UBND tỉnh tặng Bằng khen hộ nông dân “sản xuất - kinh doanh giỏi”.

VK